Chia sẻ: 
14/06/2021 09:35

Tu sinh Khóa IV và Dự tu khu vực Thái Bình tĩnh tâm tháng 12

Với chủ đề “Dọn tâm hồn đón Chúa”, sáng ngày 05.12.2015 - thứ Bảy đầu tháng - anh em Tu sinh khóa IV và anh em Dự tu khu vực Thái Bình đã cùng họp mặt nhau tại Nhà nguyện Tòa Giám mục để tĩnh tâm lần cuối của năm Dương lịch.

Giáo phận Thái Bình

Đồng hành cùng các tu sinh và anh em dự tu trong kỳ tĩnh tâm này, có cha Giuse Trịnh Tiến Thành Giám đốc tu sinh, cha giảng phòng Vinc. Ngô Thái Phong, thầy Fx. Đinh Văn Trí phó giám đốc và thầy Aug. Đỗ Duy Đại – đặc trách sinh hoạt.

Trước giờ tĩnh tâm, tất cả anh em có cuộc gặp gỡ và trò chuyện thân tình với cha Giuse Trịnh Tiến Thành. Cha nhắc nhớ anh em ý thức rằng: Mỗi kì tĩnh tâm là dịp để anh em gặp gỡ, chia sẻ, động viên nhau trong cuộc sống và học tập... Đây chính là điều kiện tốt vun đắp ơn gọi chớm nở của mỗi người.

Buổi tĩnh tâm được mở đầu với phần suy tôn Lời Chúa rất trang trọng và sốt sắng. Qua bài Tin Mừng Chúa Nhật II Mùa Vọng (Mt 3,1-12), cha Vinc. Ngô Thái Phong chia sẻ cùng anh em chủ đề “Dọn tâm hồn đón Chúa”. Trong tâm tình của Mùa Vọng, cha mời gọi mỗi anh em sống niềm trông đợi, mà cụ thể đó là việc sám hối. Cha chia sẻ: “ Anh em thân mến! Sám hối trước tiên phải bước vào đời sống trong sa mạc. Đó là đi vào thinh lặng, là gạt bỏ tất cả sự ồn ào, ràng buộc và loại trừ những toan tính thế tục. Vì chỉ có trong thinh lặng, con người mới trở về với cõi lòng mình cách thực sự.”

Tiếp tục bài chia sẻ, cha mời gọi mỗi anh em hãy tự vấn lương tâm mình qua những gợi ý: “Là chủng sinh tương lai, người chọn Chúa làm gia nghiệp và sống đời dâng hiến, tôi đã canh tân đời sống ở Mùa Vọng nào hay chưa? Có bao giờ tôi nhắc nhở mình hãy dọn tâm hồn mình trước khi kêu gọi người khác dọn đường hay chưa? Mối tình của tôi với Chúa đã đủ mạnh để nói không với trào lưu hưởng thụ, tục hóa chưa?”

Sau phần giảng phòng rất sâu sắc và ý nghĩa của cha Vinc. Ngô Thái Phong, anh em có thời gian giảo lao ít phút. Hồi 9g15, anh em hồi tâm, dọn mình lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

Cao điểm của buổi tĩnh tâm là giờ chầu Thánh Thể. Tất cả anh em trầm mình trong giây phút thinh lặng để có thể đối diện với Chúa.

Kết thúc giờ chầu Thánh Thể, anh em cùng nhau bước vào thánh lễ.

Trong bài giảng cha kêu mời gọi anh em nhớ lại và xác tín lời Chúa Giêsu đã nói: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,6). Qua đó, cha cho mọi người thấy, anh em có mặt ở nơi đây là một ơn gọi thực sự; do đó, anh em cần ý thức và hiểu rõ về mầu nhiệm của ơn gọi, để anh em xác tín vì lòng thương xót của Chúa gọi anh em, mà vâng nghe đáp lại lời mời gọi của Ngài.

Sau thánh lễ, anh em cùng chung vui bữa cơm tình gia đình với Đức cha, quý cha, quý thầy tại phòng ăn của Tòa Giám mục.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Duy Nhất

 

Chia sẻ: