Chia sẻ: 
14/06/2021 09:36

Tu sinh (K/IV) GpTB : tĩnh tâm kết thúc năm học

Đi Theo Chúa.

Khởi đầu ngày tĩnh tâm (28/5/2016), anh em Tu sinh (K/IV) tham dự Giờ Kinh Phụng Vụ - Kinh Sáng. Kế đó, anh em tham dự Thánh lễ và suy gẫm.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi anh em tiếp tục dùng thời gian thinh lặng để nhìn vào thẳm sâu trong lòng anh em, khám phá ơn gọi của mình. Ơn gọi phát xuất từ tình yêu Thiên Chúa, Ngài muốn mời gọi anh em tham dự và cộng tác với Ngài trong việc thực hiện kế hoạch yêu thương. Cha chủ tế còn mời gọi anh em làm cuộc “vật lộn” với Chúa, hỏi xem Chúa muốn anh em làm gì; trong hành trình ơn gọi, anh em còn phải chiến đấu để tiếp tục bước đi và kiên vững cho đến cùng. Cuối cùng, cha chủ tế mượn lời của thánh Phao-lô trong thư thứ nhất gửi tín hữu Cô-rin-tô để khích lệ anh em trong ơn gọi: “anh em hãy lưu ý đến ơn kêu gọi của anh em, vì không phải kẻ khôn ngoan trước mặt thế gian, hay những kẻ có thế lực, cao sang mới được gọi, nhưng Thiên Chúa đã tuyển chọn những người hèn mọn, dại dột trong thế gian để cho những kẻ khôn ngoan thông thái hổ thẹn” (1 Cr 1,26-27).

Trong phần chia sẻ đề tài tĩnh tâm (1) – buổi sáng, cha Vinh-sơn Ngô Thái Phong mượn đoạn thư gửi tín hữu Rô-ma làm đề tài (x. Rm 8,18-27). Cha Vinh-sơn gợi ý anh em hình dung những hình ảnh muôn loài thụ tạo rên siết, quằn quại chờ mong ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang. Anh em cũng thế, tuy phải gian nan vất vả, phải hy sinh và từ bỏ, nhưng ơn gọi nhiệm mầu khởi đi từ chính Thiên Chúa – Đấng là tình yêu.

Buổi chiều (bài chia sẻ đề tài 2), Cha Vinh-sơn tiếp tục phát triển đề tài buổi sáng. Cha trưng dẫn một vài nhân vật (nữ) được ghi lại trong Tin Mừng (người phụ nữ Ca-na-an, bà mẹ hai ông Gia-cô-bê và ông Gio-an...). Những người này cũng đã “rên siết” vì lợi ích của những người con. Cha Vinh-sơn còn trưng dẫn Mẫu gương tuyệt hảo là Đức Trinh nữ Ma-ri-a. Mẹ đã “rên siết” không phải vì cá nhân Mẹ, nhưng vì nhu cầu của tha nhân, của những người con và của Giáo Hội. Cuối cùng, cha Vinh-sơn mời gọi anh em thức tỉnh lòng mình, nhận ra điều cần thiết trong đời sống hiến dâng: yêu thương và phục vụ.

Buổi tối, sử dụng công năng của ngôi Nhà chung giáo phận, anh em Tu sinh quây quần bên trong tum (trên sân thượng của ngôi nhà) để tham dự buổi cầu nguyện Taize. Không gian và thời gian thuận lợi cho anh em có được bầu khí rất linh thiêng và ý nghĩa. Chủ đề của buổi cầu nguyện là Đi Theo Chúa.

Từng câu xướng, lời thưa của anh em xen kẽ nhau : “Hãy theo Ta” ; “Lạy Chúa, xin chỉ  dạy con đường lối của Ngài” ; “Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng,…” Những lời đó phát xuất từ chính tâm và trí của anh em như những lời xác quyết đi theo Chúa, chỉ mình Chúa mới làm cho anh em thêm vững mạnh.

BTT GpTB

Chia sẻ: