Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Toàn cảnh giới trẻ Giáo phận Thái Bình tham gia Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ thứ XVII

Đại hội Giới trẻ miền Bắc lần thứ XVII do Giáo phận Bùi Chu đăng cai được tổ chức tại Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai diễn ra vào các ngày 19-20/11 với chủ đề “Hãy về với thân nhân”.

(Nhấn xem Album toàn màn hình)

 

Đúng 8h ngày 20/11, khoảng 800 bạn trẻ thuộc các hạt của giáo phận Thái Bình đã quy tụ về TGM Thái Bình để chuẩn bị cho chyến đi tham gia đại hội giới trẻ giáo tỉnh miền bắc. Trước khi các tham dự viên của Giáo phận lên đường, cha GĐ Jos.Trịnh Tiến Thành  đã có những lời huấn dụ hữu ích gửi đến các bạn trẻ;  cùng với sự hướng dẫn của các cha, thầy phó tế Bang và anh em tu sinh.

Đại hội giới trẻ không những là nơi nối kết tình huynh đệ Kitô giáo mà với chủ đề năm nay nó còn là nơi để các bạn trẻ tìm về với cội nguồn, nơi hạt giống Tin mừng đầu tiên được gieo trên đất nước Việt Nam

Vào lúc 10h15 các bạn dùng cơm trưa cùng nhau trong tâm tình thân mật tại TGM Thái Bình. Sau khi dùng cơm trưa,  đến 11h các bạn chẩn bị hành trang để đến tiểu Vương cung Thánh Đường Phú Nhai thuộc Giáo Phận Bùi Chu, để gặp gỡ và sống những phút giây, những tâm tình với các bạn trẻ thuộc các giáo phận anh em trong cùng giáo tỉnh miền Bắc.

Sau nghi thức đón tiếp trang trọng và nồng nhiệt của giáo phận Bùi Chu, vào lúc 14h30 nghi thức cung nghinh Thánh Giá được rước từ trong cung thánh của Tiểu Vương Cung Thánh Đường ra quảng trường  và cử hành nghi thức suy tôn cách sốt sắng. Một bầu khí trầm lắng và linh thiêng như bao trùm không gian quảng trường Phú Nhai như muốn nhắn nhủ các bạn trẻ hãy biết phó thác tất cả cho Chúa.

Ngọn lửa sức sống tươi trẻ của Đại hội đã bùng cháy với “Vũ điệu Hãy 

Về Với Tha Nhân” của hơn 300 linh hoạt viên đến từ Giáo phận chủ nhà. Lược 

sử của 11 giáo phận đã được  giới thiệu cũng với những hình ảnh, thước phim sống động minh hoạt giúp cho tham dự viên thêm hiểu biết và sống tinh thần hiệp thông trong Giáo tỉnh. Đặc biệt với giáo phận Thái Bình, hình ảnh “ Lúa chín đầy đồng” được giới thiệu là 1 giáo phận màu mỡ, là kết quả của những hạt giống tin mừng của các Vị Thừa Sai rao giảng trên mảnh đất trù phú này.

Nối tiếp những giây phút lắng đọng và trang trọng ấy, nghi thức thượng cờ đã được cử hành. Lá cờ của đại hội Giáo tỉnh Hà Nội được vươn lên bầu trời cao, để tỏa sáng Tin mừng của Chúa cho trần gian.

Sau nghi thức thượng cờ, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Giáo Tổng phận Hà Nội kiêm Giám Quản Giáo Phận Hải Phòng, long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Miền Bắc lần thứ XVII .

Kết thúc lễ khai mạc, các bạn trẻ có những phút giao lưu với Cha Fanxicô Vũ Thế Toàn.  

Buổi tối là thời gian ân sủng của đêm diễn nguyện với các tiết mục đến từ 7 Giáo phận: Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Bùi Chu. Đặc biệt lần này Đại hội đón nhận món quà vô giá và bất ngờ khi đích thân Đức Thánh Cha Phanxicô gửi lời chúc mừng tới các bạn trẻ tham gia đại hội và  gửi đến các bạn thông điệp vô cùng ý nghĩa của vị chủ chăn. Sau đó các bạn trẻ cùng nhau đắm chìm trong Bí tích hòa giải, lắng đọng với phút cầu nguyện và suy niệm bên Thánh Thể cách long trọng trong bầu khí thánh thiêng trước khi kết thúc ngày đầu tiên của đại hội. 

Ngày thứ hai của đại hội, các bạn trẻ được gặp gỡ với Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long thuyết trình và đỉnh cao của Đại hội là Thánh lễ đồng tế trọng thể do Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế, Đức Tổng Giám mục Marek Zawieski, Đức Tổng Giám mục Sài Gòn, quý Đức cha, Qúy Cha và đông đảo các bạn trẻ tham dự.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên đã gơi cho bạn trẻ cùng suy tư lại với chủ đề “Hãy về với thân nhân”. Câu chủ đề này được trích trong đoạn Tin Mừng theo thánh Máccô (Mc 5,1-20), kể câu chuyện một người bị quỷ ám ở Ghêrasa được Chúa Giêsu chữa lành, anh nài xin cho được ở với Người, muốn trở thành môn đệ của Người. Nhưng Chúa Giêsu không cho phép, Người bảo: ‘Anh hãy về nhà với thân nhân, và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương anh như thế nào.” (Mc 5, 19). Cha đã giúp các bạn trẻ hiểu khi nói lời này Chúa Giêsu muốn nói điều gì với người thanh niên được chữa lành hôm đó, và ngày hôm nay Ngài muốn nói điều gì với chúng ta? Chúa Giêsu muốn chúng ta trở về với thân nhân nơi đó có cha mẹ anh chị em,những người thân yêu của chúng ta. Bởi vì, mỗi khi trở về với gia đình là chúng ta “tìm về nơi gặp lại chính mình, tìm về nơi chân lý tình yêu, tìm về nơi khởi nguồn sự sống”. Không chỉ như thế Ngài còn muốn mời gọi chúng ta vượt ra khỏi gia đình ruột thịt của mình, để sống tình hiệp nhất yêu thương trong một gia đình lớn hơn là cộng đoàn Hội Thánh. Những chia sẻ của Đức Cha thật ý nghĩa như thôi thúc các bạn trẻ có hãy sống như người thanh niên trong Tin Mừng hôm nay. Mỗi bạn trẻ hãy khao khát nên giống Chúa Giêsu, trở thành người môn đệ đích thực của Ngài.

Sau khi kết thúc thánh lễ là bài huấn từ của Đức Tổng Giám mục Marek Zalweiski, nghi thức trao cờ luân lưu và bế mạc Đại hội là nghi thức trao cờ luân lưu và Thánh giá. Đức Cha giáo phận Bùi Chu trao cờ luân lưu và thánh giá Đại hội cho Đức cha giáo phận Hưng Hoá, nơi sẽ đăng cai đại hội giới trẻ lần thứ XVIII. Thay mặt giáo phận Hưng Hóa, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất ngỏ lời với cộng đoàn, đặc biệt Đức cha Hưng Hoá tha thiết mời cộng đoàn tới Hưng Hoá, vùng ngoại biên đúng nghĩa để tham dự Đại hội, theo chủ đề của Đại hội năm 2020 với “Hãy đến với vùng ngoại biên để loan báo Tin mừng cho lương dân”. 

Đại hội kết thúc trong niềm vui và bình an. Hy vọng rằng mỗi bạn trẻ sẽ mang trong mình ngọn lửa Tình yêu mà Chúa Giêsu muốn các bạn “hãy về nhà với thân nhân” và thắp sáng ngôi nhà của chính mình bằng cách sống thật đậm đà, thắm thiết, mặn nồng tình nghĩa gia đình với ông bà, cha mẹ, anh chị em của mình để làm chứng cho những người sống xung quanh nhận ra tình yêu Chúa giữa trần gian. 

Vinc Thao Nguyen

 

Chia sẻ: