Chia sẻ: 
14/06/2021 09:40

Tòa Giám Mục Thái Bình - Đêm Giáng Sinh mời gọi Yêu Thương

Một mùa Noel nữa lại về trên quê hương đất nước Việt Nam thân yêu. Từ khắp đó đây, từ miền thành thị cho tới vùng nông thôn, người người nô nức, nhà nhà rộn ràng trang hoàng những hang đá, cây thông với đèn sao lộng lẫy… để đón chào Con Thiên Chúa Giáng trần. Những ngôi thánh đường khắp muôn nơi đều được khoác lên mình những ánh đèn lung linh muôn màu muôn sắc. Không khí Giáng Sinh đã ùa về, khép lại những tháng ngày khắc khoải mong chờ của Mùa Vọng hôm qua.

Giáo phận Thái Bình

Giáng Sinh là ngày lễ của toàn thể nhân loại, là ngày lễ tình yêu và là dịp để thể hiện tình yêu. Tình yêu là cho đi, là ở trong, ở cùng. Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta - Giê su là quà tặng Tình yêu Thiên Chúa ban cho nhân loại. Ngài đã đến, mặc lấy thân phận làm người, sinh ra trong cảnh khó nghèo, để thực hiện Chương trình Cứu độ. Ngày Sinh nhật  Đấng Cứu Thế, vì vậy, chính là ngày được cả thế giới đón chờ.

Lễ Giáng Sinh năm nay cũng là dịp kỉ niệm 85 năm năm thành lập Giáo phận Thái Bình. Đức cha Phê rô, chủ chăn Giáo phận cũng mời gọi giáo hữu trong giáo phận mang Tin Mừng Giáng Sinh đến với tất cả mọi người. Bản thân mỗi người phải trở nên niềm vui cho những người xung quanh bằng đời sống ân cần yêu thương, cảm thông, sẵn sàng trao ban và chia sẻ những gì mình đang có cho anh chị em đồng loại. Thông điệp đó được gửi trọn vào chương trình Hoan ca - Diễn nguyện - Thánh lễ Đêm 24/12.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Với chủ đề "Giáng Sinh - Lời mời gọi yêu thương", cha Dom. Đặng Văn Cầu, Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình đã khai mạc đêm Thánh bằng việc hòa nhịp bài hát "Kết nối quả tim" cho tất cả mọi người hiện diện. Hòa tấu trống kèn của Giáo xứ Chính tòa, Hợp xướng Adeste Fideles do hơn 100 ca viên là các thầy chủng sinh, các sơ tu xá Đaminh và ca đoàn GX Chính tòa, các Vũ khúc Giáng Sinh truyền thống của ngày Lễ Giáng sinh do các em thiếu nhi Chính tòa, và đặc biệt Nhạc kịch Chung lời tạ ơn - 85 năm thành lập Giáo phận …đã làm nên một chương trình Hoan ca vô cùng đặc sắc và ý nghĩa.  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Khép lại phần Hoan ca, mở đầu phần Diễn nguyện, là màn trình diễn ánh sáng vô cùng tuyệt vời. Những vòng ánh sáng xoay tròn chạy dọc cây thông cao 21 mét cùng những chùm pháo hoa rực sáng, thu hút hàng ngàn ánh nhìn cùng sự ngưỡng vọng của cả một biển người rộng lớn. Hoạt cảnh Sáng tạo Ađam Eva - Gia đình nhân loại đầu tiên cùng các hoạt cảnh nối tiếp: Sa ngã, Chờ mong Chúa đến, Truyền Tin, Giáng Sinh đã giúp cộng đoàn lương giáo được chiêm ngắm và cảm nghiệm toàn bộ công trình Cứu độ tuyệt diệu của Thiên Chúa Tình Yêu.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Đúng 22 giờ, Thánh lễ đêm mừng Chúa Giáng sinh được cử hành. Tượng Chúa Hài Đồng được rước từ Nhà Thờ Chính tòa với dàn kiệu của 48 thầy chủng sinh. Đức cha Phê rô chủ tế Thánh lễ cùng đoàn đồng tế của quý cha Tòa Giám mục, quý cha giáo, quý cha mới truyền chức và các thầy phó tế. Thánh lễ là đỉnh cao của toàn bộ chương trình mừng Chúa Giáng Sinh. Những hình thức ồn ào, sôi động, tưng bừng của ngày lễ Sinh nhật được khép lại, cộng đoàn tín hữu Công giáo bước vào một không gian sâu lắng của sự chiêm nghiệm và cầu nguyện. Mọi người cùng hướng lòng mình hiệp thông với Đức cha Giáo phận, dâng lời nguyện xin tha thiết tới Trời cao, tới Thượng đế, Đấng Tạo hóa, Đấng Tối cao, của lòng mình. Lời nguyện xin không dành cho riêng mình, nhưng dành cho những người xung quanh chúng ta: cả những người quen biết, gần gũi đến những những người xa lạ; cầu nguyện cho các đấng đã sinh thành dưỡng dục nên chúng ta, cho gia đình luôn thuận hòa, trung tín; cầu nguyện cho các bạn trẻ được vững vàng trong cuộc sống; cho những người bất hạnh, yếu đuối, người cao tuổi, bệnh tật, những người oan ức, tù đầy. Và đặc biệt chúng ta cần dành sự quan tâm, biết ơn và đối với đội ngũ y, bác sĩ những nhân viên y tế đang ngày đêm quảng đại hy sinh để chữa lành bệnh tật cho chúng ta, bất chấp cả những nguy cơ lây nhiễm, kể cả tính mạng. Chúng ta cần biết ơn và cầu nguyện cho mọi thành phần dân chúng trong xã hội, từ những người lao công quét rác, những nông phu vất vả trên ruộng đồng, tới các vị lãnh đạo các cấp chính quyền; từ những chiến sĩ biên phòng ngày đêm bảo vệ miền biên cương đất nước, đến những chiến sĩ giữ gìn trật tự an ninh cho phố phường bình yên…Hết thảy mọi người, chúng ta đều phải trân quý và biết ơn, bởi không có mọi người, cuộc sống của chúng ta không thể trọn vẹn và hạnh phúc - Đó là lời mời gọi của Đức cha Phêrô, chủ tế Thánh lễ với cộng đoàn hiện diện. Trong Thánh lễ, Đức cha Phê rô đã nhiều hơn một lần, nói lời cảm ơn trân trọng tới quý vị tôn giáo bạn, những người không cùng chung Đức tin Kito giáo, đặc biệt là những người trẻ, dù đêm càng về khuya càng có phần lạnh hơn, nhưng vẫn sẵn sàng ở lại để cùng hiệp thông tham dự cầu nguyện, xin cho mọi điều tốt đẹp đến với thế giới. Tâm tình của vị chủ chăn Giáo phận - đại diện cho những người Ki tô giáo đã chuyển tải tới cộng đoàn một thông điệp Giáng Sinh - Thông điệp của Tình Yêu Thương, như chính sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu thế trên trân gian này.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ đêm mừng Con Thiên Chúa Giáng Sinh được khép lại bởi phép lành trọng thể của Đức Cha Phêrô. Ca khúc “Hang Bêlem” của Ca đoàn tổng hợp vẫn thôi thúc lòng người một niềm vui không dứt. Mọi người ra về lòng hân hoan và còn được nhận những món quà từ đôi tay thân thiện của những ông già No-el.

Đêm Giáng sinh như không thể khép lại vì hàng nghìn người vẫn muốn ở lại mãi nơi đây để hưởng trọn vẹn niềm vui trong tình yêu thiên Chúa Hài đồng!

Chín Kiếm

 

 

 

Chia sẻ: