Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Tòa Giám Mục

Tòa giám mục Thái Bình tọa lạc ở khu đất hiện nay xưa kia thuộc về xứ Thái Bình. Theo tài liệu còn để lại, năm 1908 đức cha Munagorri Trung ban sắc thành lập giáo xứ Thái Bình, cha Tràng An là cha xứ đầu tiên đã mua thêm hai mươi mẫu ruộng để mở rộng thêm khu vực giáo xứ Thái Bình.

                   Ngày 9/3/1936, Giáo phận Thái Bình chính thức được thành lập, một phần đất của giáo xứ Thái Bình được sử dụng làm tòa giám mục của Giáo phận mới. Sau khi được tấn phong Giám mục ngày 02/8/1936, đức cha Casado Thuận bắt tay ngay vào việc kiến thiết Giáo phận Thái Bình trong đó công việc yêu tiên hàng đầu của ngài là kiến thiết Tòa giám mục và chủng viện Mỹ Đức.

            Đức cha Casado Thuận là một nhà truyền giáo nhiệt thành, là một nhà xây dựng tài ba nhiều kinh nghiệm. Ngài đã từng giữ chức quản lý địa phận Trung, nên khi về làm giám mục Giáo phận Thái Bình, ngài đã mời thầy già Yến, người đã từng cộng tác với đức cha xây dựng chủng viện Alberto Nam Định về xây dựng Tòa giám mục của Giáo phận mới và các công trình khác.
            Công trình kiến thiết Tòa giám mục được tiến hành sau khi đức cha Casado được tấn phong sau ngày 02/8/1936. Dưới sự lãnh đạo tài ba của đức tân giám mục, đôi bàn tay tài hoa, khối óc thông minh cộng với kinh nghiệm phong phú về xây dựng cơ sở vật chất của thầy già Yến, tinh thần hăng say góp công góp của đông đảo giáo dân Giáo phận mới, và cuối cùng là nguồn kinh phí dồi dào, chỉ trong vòng hơn một năm từ tháng 9/1936 –tháng 19/03/1938 đã khánh thành Tòa giám mục, một tòa nhà ba tầng: chiều dài 40m, chiều rộng 12m và chiều cao 13m nguy nga nhìn bao quát toàn bộ thị xã Thái Bình trước kia và thành phố Thái Bình hiện nay. Cùng song song với việc xây dựng tòa nhà ba tầng, đức cha Casado Thuận cho xây dựng tượng đài Chúa Giêsu Vua tọa lạc trước Tòa giám mục, cùng khánh thành với tòa nhà ba tầng.
            Sau khi về nhận Giáo phận Thái Bình (5/02/1991), đức cha Phanxicô Xaviê- giám mục đương nhiệm đã cho tu bổ và xây dựng thêm các công trình trong khuôn viên tòa giám mục như: Linh đài Đức Mẹ La Vang (2007), nhà nguyện và phòng hội Tòa giám mục (2000), Trung tâm mục vụ của giáo phận (2004).
 
* Địa chỉ:
Tòa Giám mục Thái Bình
Số 6, đường Trần Hưng Đạo,
thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình
ĐT: 0363 831 361
Email: vanphongtgmtb@yahoo.com
Website: giaophanthaibinh.org

Chia sẻ: