Chia sẻ: 
10/09/2022 15:13

Tĩnh tâm linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình, tháng 9 năm 2022

Ngày 09.09.2022, quý cha, quý thầy phó tế đang phục vụ tại Giáo phận Thái Bình đã quy tụ về Nhà chung Giáo phận để tham dự kì tĩnh tâm tháng 9.

Chủ đề huấn đức chia sẻ của Đức cha cho quý cha, quý thầy trong kỳ tĩnh tâm này là “Sứ vụ” trong tinh thần hiệp hành. 3 sứ vụ của người linh mục mà Đức cha đề cập đến là: sứ vụ Nên thánh, sứ vụ Loan báo Tin mừng và sứ vụ Mục tử.

Nên thánh: Các linh mục cần sống tinh thần đoàn kết hiệp nhất và giúp nhau cùng nên thánh. Một trong những phương thế tốt nhất để nên thánh là các linh mục cần phải chu toàn các việc bổn phận hàng ngày, nghĩa là phải có chương trình làm việc và hoàn thành nó một cách tốt nhất. Yếu tố cần thiết cho sứ vụ này là đời sống đạo đức, đời sống nội tâm, liên lỉ kết hợp với Chúa. Có được những điều ấy, các việc khác, nhờ ơn Chúa, chắc chắn sẽ có thành quả.

Loan báo Tin mừng: Sứ vụ Loan báo Tin mừng là loan báo Tình thương, là mang tình thương đến với những người xung quanh. Tin mừng tình thương phát xuất từ Thiên Chúa. Loan báo tình thương của Thiên Chúa là lời mời gọi, là mệnh lệnh của Chúa dành cho hết mọi người, cách riêng là các giám mục, linh mục, tu sỹ. Nhiệm vụ Loan báo Tình thương trước hết cần ưu tiên hướng đến những người ở ngoài vườn nho của Chúa. Các mục tử của Chúa cần yêu mến, quan tâm nhiều đến phần rỗi của những người lương dân.

Mục tử: Các linh mục cần quan tâm chăm sóc và hăng say phục vụ đoàn chiên nơi mình được sai đến. Các linh mục cần phải dấn thân một cách toàn diện với tất cả khả năng, sức lực và lòng nhiệt thành cho mọi thành phần dân Chúa, kể cả những người chưa cùng niềm tin.

Hôm nay cũng là lễ khai giảng năm học mới của ĐCVTTTB, Đức cha đã nêu lên tầm quan trọng và những thách đố của việc đào ứng sinh linh mục tương lai. Qua đó, Đức cha mời gọi các linh mục hãy yêu mến ơn gọi linh mục, qua việc đầu tư mầm non ơn gọi là các lễ sinh và các em Thiếu nhi Thánh Thể. Nhân đây, Đức cha gửi lời cảm ơn đến quý cha giáo, quý cha trong ban Ban Giám đốc ĐCV về những quảng đại hi sinh và trách nhiệm nặng nề mà quý cha đang phải gánh vác, nhất là việc phải nêu gương sáng bằng đời sống chứ không phải chỉ bằng những lời nói suông.

Tiếp sau giờ chia sẻ của Đức cha, quý cha đã cử hành giờ Chầu Chúa Giê-su Thánh Thể và đến lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

Sau đó, vào 10g00, quý cha đã cùng với Đức cha tham dự lễ khai giảng của ĐCVTTTB và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ Chính tòa.

BTTĐCV

Chia sẻ: