Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Tĩnh tâm Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình : ''Khởi sự lại từ Chúa Ki-tô''

WGPTB - Như tin đã đưa, trong 5 ngày, từ 4-8/12/2017, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ SDB – Giám mục Giáo phận Thái Bình đã tổ chức kì Tĩnh tâm năm cho Linh mục đoàn của mình, khởi đầu cho một năm Phụng vụ mới 2017-2018.

Giáo phận Thái Bình

Tĩnh tâm là một dịp nghỉ ngơi, ở lại bên Chúa, ở lại với chính mình để lắng nghe tiếng Chúa nơi mỗi cõi lòng. Đức Giê-su đã nói: "Anh em hãy lánh riêng ra, đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi" (Mc 6,31); hay như lời Thánh Vịnh 22 "Ngài lo bồi dưỡng lại tâm hồn tôi" (Tv 22,3). Trong năm 2017, Đức cha Phê-rô đã tổ chức hai kì Tĩnh tâm năm cho Linh mục đoàn của giáo phận. Kì một vào Mùa Chay từ 20-24/3/2017, dịp tĩnh tâm trong năm Phụng vụ 2016-2017. Kì thứ hai vào Mùa Vọng từ 4-8/12/2017, là kì khởi đầu của một năm Phụng vụ mới. Hẳn đó là niềm thao thức không nhỏ cho sự thăng tiến của Giáo hội nhưng cũng là tình yêu thương lớn lao của vị chủ chăn GP dành cho đoàn con mình đang chăn dắt.

Kì tĩnh tâm kì này, có 120 Linh mục trong Linh mục đoàn đang làm Mục vụ tại các Giáo xứ hai miền Thái Bình và Hưng Yên cùng tham dự. Trong vai trò chủ chăn giáo phận, Đức Giám mục Giáo phận Thái Bình đã mời Đức cha Phê-rô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường thuyết giảng; cha Mát-ti-nô Phạm Hồng Duy Anh từ Giáo phận Xuân Lộc đảm nhiệm phần Thảo luận Mục vụ cùng với Đức cha Phê-rô trong vai trò là vị chủ chăn giáo phận.

Chương trình Tĩnh tâm cũng được quý cha Văn phòng TGM sắp xếp tỉ mỉ và hợp lý. Trong suốt kì tĩnh tâm, cùng với các giờ giảng phòng, quý cha được sống thân tình bên Chúa qua sự hiệp thông trong các Thánh lễ, các giờ chầu Thánh Thể, giờ suy niệm, sám hối, lần hạt Mân Côi… Cuối ngày, quý cha lại thư giãn và sôi nổi với các trận cầu thể thao trong khuôn viên Nhà Chung trong tình anh em.

Giáo phận Thái Bình

Với chủ đề "Khởi sự lại từ Chúa Kitô", các bài giảng phòng của Đức cha Phê-rô Trần Đình Tứ đã dựa trên những Giáo huấn của Hội Thánh qua Tông thư Khởi đầu thiên niên kỉ mới của ĐTC Gioan Phao lô II.

Bài giảng phòng thứ nhất mang tựa đề: Khởi đầu lại từ Chúa Kitô diễn ra trong buổi sáng ngày đầu tiên, ngay sau phần Huấn từ của Đức cha Phê-rô, GMGP Thái Bình.

Trong mọi chương trình sống và Mục vụ, phải đặt việc nên thánh lên hàng đầu, phải lấy sự thánh thiện là quan trọng số 1, bởi vì mọi Ki-tô hữu, qua Bí tích Rửa tội đều đã thuộc về Thiên Chúa là Đấng Cực Thánh. Vì thế, một khi đã được tháp nhập vào Thân Thể Chúa Ki-tô, được Chúa Thánh Thần đến cư ngụ, mà vẫn sống đời tầm thường, thì thật là mâu thuẫn. Điều này càng đúng đối với đời sống của các Linh mục. Với bản tính yếu đuối của mỗi người thì việc cầu nguyện là vô cùng thiết yếu. Gặp gỡ Chúa qua những giờ phút cầu nguyện đâu chỉ để xin, nhưng còn là tạ ơn, ngợi khen, thờ phượng, chiêm ngắm, lắng nghe, hiệp thông sâu thẳm đến đam mê. Sốt sáng trong cử hành Thánh lễ, vì quanh bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể, cộng đoàn cùng với các Linh mục đã trở nên một gia đìnhThánh Thể trở thành thuốc ngăn ngừa sự ly tán một cách hết sức tự nhiên.

Quý trọng Bí tích sám hối để giao hòa với chính mình và với tha nhân, bởi đó là phương tiện giúp thoát khỏi sự nô lệ của tội lỗi. Cần dành một ưu tiên xứng đáng cho việc đọc và suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày. Chương trình Mục vụ của các Linh mục cần giúp cho các tín hữu hiểu rằng: cần thiết trong mỗi gia đình phải có một cuốn Kinh Thánh, và làm sao để Lời Chúa trở thành lời chất vấn lương tâm, lời hướng dẫn và khuôn đúc cuộc sống mỗi người.

Phục vụ Lời Chúa, rao giảng Tin Mừng luôn phải được bảo toàn căn tính của Ki-tô giáo, trung thành với truyền thống của Giáo hội nhưng quan tâm đến nhu cầu "hội nhập văn hóa ", chú ý tới đặc tính vùng miền, khả năng nhận thức và tâm lý lứa tuổi; dành phần ưu tiên hơn cho giới trẻ. Và để có thể chu toàn mọi sự, các Linh mục cần biết chiêm ngưỡng và noi gương các chứng nhân đức tin, các vị tử đạo của những thế kỷ đầu, và những người biết sống Tin Mừng trong những hoàn cảnh hết sức cay nghiệt của cuộc sống trong thời đại ngày nay. Nhưng trên hết, không bao giờ được quên rằng: “Không có Chúa, chúng ta không thể làm được gì” (Ga 15, 5), đừng bị cám dỗ khi coi những thành tựu trong công việc Mục vụ là do khả năng của chính bản thân mình.

Bài giảng thứ hai trong buổi chiều cùng ngày có nội dung: "Những việc làm thường ngày để tôn thờ Thánh Thể".

"Mỗi ngày, chúng ta không nên quên viếng Thánh Thể, mà theo Luật phụng vụ, phải hết sức tôn kính và lưu giữ trong nhà thờ ở nơi cao trọng nhất, vì đó là bằng chứng sự biết ơn, là sự bày tỏ tình yêu mến và việc tôn thờ xứng đáng với Chúa Ki-tô đang hiện diện thực sự nơi Thánh Thể." (Phao-lô VI: Tđ Mầu nhiệm đức tin, số 65-66)

"Chúa Giê-su Ki-tô mong ước mọi tín hữu rước lễ hàng ngày, là muốn cho họ nhờ bí tích này mà kết hiệp với Chúa và kín múc từ đó sức mạnh để chế ngự các đam mê, tẩy sạch những tội nhẹ hàng ngày và xa tránh được những tội trọng mà sự yếu đuối của con người dễ mắc phải" (Sắc lệnh của Thánh Bộ Công đồng ngày 20.12.1905).

Căn cứ trên những Giáo huấn của Giáo Hội cũng như truyền thống đạo đức lâu đời vẫn còn tồn tại thì những việc chúng ta phải làm hàng ngày là Cử hành hay tham dự Thánh lễ cách tích cực, rước lễ sốt sáng, siêng năng viếng Thánh Thể. Đó là điều mọi tín hữu đều biết, đặc biệt là các Linh mục. Nhưng quan trọng hơn là phải thực hiện thế nào để đẹp lòng Chúa và sinh ơn ích cho mọi người.

Ngày thứ hai, Đức nguyên GM GP Phú Cường đã chia sẻ bài giảng "Hãy đi loan báo Tin Mừng". Đây là công việc cao quý nhất, là lệnh khẩn thiết và cấp bách thường xuyên phải thi hành trong sứ vụ "ngôn sứ" của các Linh mục. Vì đó là lệnh truyền của Đức Ki-tô trước khi Ngài về Trời (x.Mc 16,15). Đức cha giảng phòng nhấn mạnh rằng: Các Linh mục đang làm việc Mục vụ tại Giáo xứ phải làm gì để chu toàn bổn phận truyền giáo của mình? Trước hết phải là chứng tá một đời sống Thánh thiện. "Linh mục bị đòi hỏi phải thêm vào uy quyền thiêng liêng khách quan đã được ban cho qua Bí tích Truyền chức Thánh, một uy quyền chủ quan phát sinh từ sự chân thành và thánh thiện của đời sống cũng như đức ái biểu lộ Tình yêu Chúa Ki-tô" (Thư chung của Bộ Giáo sĩ- Ch.I, số 2). Việc rao giảng Lời Chúa, chia sẻ trong thánh lễ, dạy Giáo lý hay đối thoại liên tôn phải làm sao cho phù hợp với tâm thức người nghe, đi sát với tình hình cụ thể nơi mình sinh sống, đáp ứng nhu cầu dân chúng. Một điểm thiết yếu nữa là các Linh mục cần thực hiện đối thoại với người nghèo. "không nên coi người nghèo như một đối tượng của việc từ thiện nhưng như những người đáng được tôn trọng và cần được lắng nghe."

Những bài giảng sau của Đức cha Phú Cường:

  • Thực hiện và phát triển tinh thần Hiệp thông trong Giáo Hội.
  • Sống Ơn gọi nên thánh.
  • Đức Maria là mẫu gương cho việc tôn sùng Lòng Chúa Thương xót.

đều là những đề tài được Đức cha chuẩn bị kĩ lưỡng, đem lại nơi quý cha trong Linh mục đoàn Thái Bình những ưu tư thao thức không nhỏ cho sứ vụ của mình trên con đường tận hiến.

Bước sang ngày thứ tư của tuần Tĩnh tâm, quý cha được nghe những Huấn từ trong Mục vụ của Đức cha Phê-rô, GMGP Thái Bình. Là chủ chăn GP, ngài đã giúp quý cha thảo luận về một số vấn đề rất thực tế, liên quan đến HĐMV các giáo xứ, giáo họ, các Hội đoàn, Hội Truyền giáo; Thiếu nhi Thánh Thể; Giáo lý viên, Huynh trưởng; Ban bác ái xã hội (Caritas)…là những hội đoàn không thể thiếu ở mỗi giáo xứ. Bên cạnh đó, Đức cha cũng đặc biệt quan tâm đến những hội đoàn khác, do lòng đạo đức của anh chị em giáo dân mà tự phát hình thành. Ngài nhìn nhận đó đều là hoa trái đức tin trong vườn hoa của Hội thánh, nhưng trong thực tế cũng chưa xây dựng được quy chế, chỉ nam đường hướng cho hoạt động của các hội đoàn. Vì thế, mong muốn của Bề trên GP là trong thời gian gần nhất, hoàn thiện những vấn đề đó, để các hội đoàn được hình thành một cách đồng nhất trên toàn giáo phận và mỗi hội đoàn đều phải có cha Linh hướng, hướng dẫn cho các hoạt động được phát triển nề nếp và có chiều sâu.

Phần Thảo luận Mục vụ của cha Mát-ti-nô Phạm Hồng Duy Anh, GP Xuân Lộc đề cập tới những vấn đề liên quan đến Đời sống luân lý tính dục nhằm giúp các cha nắm được các vấn đề về đời sống luân lý đang xẩy ra trong xã hội ngày nay và áp dụng trong việc mục vụ nhất là trong lãnh vực cử hành bí tích Hào Giải.

Tuần Tĩnh tâm năm của Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình khép lại sau bốn ngày quý cha được ''nghỉ ngơi bên Chúa''. Một năm Mục vụ, những bước chân đôi lúc mỏi trên đường, nhưng trong thân thể Hội Thánh của Chúa Ki-tô, những chi thể nối dài sẽ luôn được bổ dưỡng, được chăm sóc để hòa nhịp làm một với Đầu. Nỗ lực ''làm mới" lại đời sống tinh thần cho đoàn con của Người chủ chăn Giáo phận hẳn có một ý nghĩa và tác động không nhỏ đến mọi thành phần trong Linh mục đoàn mà ngài đang coi sóc. Ước mong sao, những nỗ lực đó của Bề trên giáo phận không dừng nơi các vị mục tử, nhưng lan tỏa tới mọi thành phần, mọi nơi trên khắp đoàn chiên của ngài.

Chín Kiếm - Tổng hợp từ WGPTB

Chia sẻ: