Chia sẻ: 
14/06/2021 09:40

Tĩnh tâm cuối năm học của Chủng Sinh ĐCV Thánh Tâm Thái Bình

Thứ Tư tuần VII mùa Phục Sinh ngày 19/05/2021, Qúy thầy chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình tham gia kỳ tĩnh tâm cuối năm học 2020-2021 tại nhà nguyện Tòa Giám Mục.

Giáo phận Thái Bình

Kỳ tĩnh tâm cuối năm không những là dịp để quý thầy dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì biết bao ơn lành mà Thiên Chúa đã tuôn đổ trên Đại Chủng Viện và cách riêng là mỗi người quý thầy trong năm học vừa qua mà còn là thời gian để mỗi người quý thầy nhìn lại hành trình ơn gọi của mình trong nămqua để qua đó nhận ra những điều tích cực và những thiếu xót qua đó rút ra bài học và có những điều chỉnh phù hợp trong năm học tới đây. Đồng hành, chia sẻ, hướng dẫn giúp quý thầy trong kỳ tĩnh tâm là cha Đaminh Đặng Văn Cầu- giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình. Chủ đề của kỳ tĩnh tâm cuối năm từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 5 năm 2021 mà cha giám đốc gửi đến quý thầy là “Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và  khiêm nhường trong lòng” (Mt 11,29) đây cũng là chủ đề của năm học 2020-2021.

Trong thời gian 3 ngày cha Đaminh sẽ chia sẻ với quý thầy về 6 đề tài: Tầm quan trọng của hiền lành; khiêm nhường: nhân đức đứng đầu các nhân đức; kiêu ngạo: mối tội đầu nguy hiểm nhât; nóng giận: phá vỡ mối tương quan; cách thế loại bỏ kiêu ngạo, nóng giận và cách thức rèn luyện nhân đức hiền lành, khiêm nhường. Bên cạnh các bài chia sẻ của cha Đaminh quý thầy còn được hướng dẫn và chia sẻ trong các thánh lễ và giờ huấn đức của Đức cha Phêrô và các cha trong ban đào tạo.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu kỳ tĩnh tâm cha Đaminh nhắc lại cho quý thầy ý nghĩa của những ngày tĩnh tâm cuối năm học tất cả là đều quy hướng về Thánh Tâm Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường để hầu trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu mỗi ngày.

Trong bài chia sẻ đầu tiên, cha đaminh dựa vào trình thuật Tin Mừng (Mt 11, 25-30) đã gợi mở cho quý thầy về thế nào là hiền lành, những dấu hiệu nhận biết người hiền lành, lợi ích của hiền lành. Hơn nữa, cha đaminh còn nhấn mạnh những “vất vả, gánh nặng nề” chính là tội lỗi, cái tôi ích kỷ của mỗi người chúng ta. Qua đó, cha đaminh mời gọi quý thầy hãy phó thác, dâng những bất toàn của bản thân cho Thiên Chúa và hãy học nơi Ngài sự hiền lành như chính Ngài là “con chiên hiền lành đón nhận thánh ý Cha trong vâng phục”.

Giáo phận Thái Bình

Chủ tế và chia sẻ trong thánh lễ khai mạc kỳ tĩnh tâm, đức cha Phêrô đã dùng hình ảnh “thợ làm vườn nho” (x. Mt. 20, 1-16a.) để nhắc lại cho quý thầy về “hợp đồng” giữa Thiên Chúa và mỗi người chúng ta. Theo đức cha bản “hợp đồng” này đã được ký kết ngay từ khi chúng ta chịu phép rửa, dù chúng ta là những con người tội lỗi, bất toàn nhưng vì thương chúng ta Chúa đã nhìn đến, mời gọi và chọn lựa chúng ta để cùng với Ngài ký kết bản “hợp đồng” cả đời này. Từ đó, đức cha mời gọi quý thầy hãy dùng hết khả năng của mình để sống bản “hợp đồng” này vì chính Chúa khi ký kết với mỗi người đã trao hết sứ mạng, kế hoạch, chương trình của Chúa cho chúng ta để chúng ta “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16, 15).

 

Giáo phận Thái Bình

Sau giờ kinh chiều, cha đaminh đã cùng với quý thầy chiêm ngắm mẫu gương khiêm nhường của Đức Mẹ qua “Magnificat”. Theo cha đaminh “nhân đức khiêm nhường không chỉ là nền móng để xây dựng, đỡ nâng mà còn là bảo toàn và phát triển các nhân đức khác”. Hơn nữa, “nhân đức khiêm nhường còn như là chìa khóa để mở kho tàng ơn huệ của Chúa”. Qua đây, cha mời gọi mỗi người hãy cùng với Mẹ học hỏi nhân đức khiêm nhường nơi Mẹ và Chúa Giêsu vì thật vậy “nhờ khiêm nhường mà người môn đệ có thể nghe, gặp được Chúa trong cuộc đời của mình”.

Giáo phận Thái Bình

Buổi tối quý thầy dành thời gian bên Chúa Giêsu Thánh Thể để hồi tâm và nhìn lại bản thân mình trong những bước đường đã qua.

BTTĐCV

Chia sẻ: