Tin Giáo Hội

Ủy ban Phụng tự: Chữ đỏ cho các nghi lễ Tuần Thánh

Theo lời nhắc nhở của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Tông Thư Desiderio Desiravi, Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam mong muốn trình bày một số lưu ý trích nguồn từ các Quy chế, Quy tắc và Luật chữ đỏ của Sách lễ Rôma để giúp Dân Chúa chuẩn bị tham dự bước vào cử hành phụng vụ Tuần Thánh năm nay.ĐTC bổ nhiệm GM Chính toà cho hai Giáo phận Hà Tĩnh và Phát Diệm và GM Phó Giáo phận Cần Thơ

Ngày 25/3/2023, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn làm Giám mục Chính toà Giáo phận Hà Tĩnh, Cha Phêrô Kiều Công Tùng làm Giám mục Chính toà Giáo phận Phát Diệm và Cha Phêrô Lê Tấn Lợi làm Giám mục phó Giáo phận Cần Thơ.

20 năm sau cuộc chiến Iraq, Giáo hội không bao giờ bỏ rơi dân tộc này

Đúng 20 năm trước, ngày 20/3/2003, Chiến tranh Iraq (hay Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai) đã bùng nổ tại Iraq với cuộc xâm lược của một liên minh đa quốc gia do Hoa Kỳ đứng đầu. Nhân dịp này, Đức Hồng y Fernando Filoni, nguyên là Sứ Thần Toà Thánh tại Iraq trong thời gian chiến tranh, đã có cuộc phỏng vấn với Vatican News. Ngài nhớ lại thời khắc ấn tượng đó trong lịch sử nhân loại. Ngài nói: “Đức Giáo hoàng (Gioan Phaolô II) đã nói và không ai lắng nghe ngài.”

ĐTC trao thẩm quyền về kinh tế và quản trị Bộ Loan báo Tin Mừng cho ĐHY Tagle

Theo Sắc lệnh của Đức Thánh Cha được công bố ngày 17/3/2023, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, phụ trách Phân bộ thứ hai về loan báo Tin mừng lần đầu và các giáo phận mới, từ nay là đại diện pháp lý, phụ trách tất cả các thẩm quyền về mặt kinh tế và quản trị của Bộ do Đức Thánh Cha làm Tổng trưởng.

Cuộc phỏng vấn Đức Thánh Cha Phanxicô tại nhà trọ Thánh Marta

Đức Thánh Cha Phanxicô: "Tôi sẽ không đánh đổi việc trở thành linh mục để lấy bất cứ thứ gì khác"

ĐTC Phanxicô: Giáo hội là nhà cho tất cả mọi người

Trả lời phỏng vấn của chương trình tiếng Ý của Đài Phát thanh và Truyền hình Thụy Sĩ, Đức Thánh Cha khẳng định Giáo hội là nhà của mọi người, không ai bị loại trừ. Ngài cũng nói rằng ngài có thể từ chức khi sự mệt mỏi khiến ngài không nhận rõ mọi việc.

Học hỏi Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2023

Trước khi công bố sự thật, cần phải nghe thấy nhịp tim của người khác trong chính trái tim của mình…

Nhà thờ Đức Bà Paris được dự định mở cửa lại vào tháng 12/2024

Ngày 6/3/2023, các quan chức chính quyền Pháp đã bảo đảm rằng việc xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris đang diễn ra suôn sẻ để nhà thờ có thể được mở cửa trở lại cho du khách và tín hữu theo kế hoạch vào cuối năm 2024, gần sáu năm sau trận hỏa hoạn.

Đức Thánh Cha đổi mới Hội đồng Hồng y cố vấn

Thứ Ba, 07/3/2023, Phòng Báo chí Toà Thánh đưa tin: Đức Thánh Cha đổi mới Hội đồng Hồng y cố vấn, qua quyết định: bổ nhiệm thêm 5 Hồng y và gia hạn 4 Hồng y đã hết nhiệm kỳ.

ĐTC Phanxicô chia sẻ về ý muốn canh tân Giáo hội, về Công đồng Vatican II và tính hiệp hành

Trong cuộc phỏng vấn của hai tuần báo Kitô giáo “Tertio” và “Dimanche” của Bỉ , ngoài chủ đề cuộc chiến ở Ucraina, điều Đức Thánh Cha hết sức quan tâm, điều ngài xem như một thất bại cá nhân khi không thể ngăn đổ máu thêm nữa và những lời kêu gọi đối thoại không ngừng, ngài đặc biệt nói đến ý muốn canh tân Giáo hội ngay từ khi bắt đầu lãnh đạo Giáo hội, đến Công đồng Vatican II và Thượng Hội đồng về hiệp hành đang diễn ra trong Giáo hội.

ĐHY Hollerich: Giáo hội châu Á có nhiều điều để trao cho thế giới

Chúa nhật 26/02/2023, ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng của khoá họp cấp đại lục châu Á về tính hiệp hành, được khai mạc với phần định hướng của Đức Hồng Y Jean Claude Hollerich, Tổng Tường trình viên của Thượng Hội đồng Giám mục, ngài đã tập trung trình bày về thượng hội đồng như một bản giao hưởng và sự cần thiết phải hoán cải, đồng thời nhấn mạnh “Giáo hội Á châu có nhiều điều để trao cho thế giới”.

Diễn văn của Đức Hồng y Mario Grech tại Đại hội Thượng Hội đồng Cấp Châu lục của Giáo hội Á châu

WHĐ (26.02.2023) - Hôm 24. 02. 2023, trong khuôn khổ Đại hội cấp Châu lục của Giáo hội Á châu, Đức Hồng y Mario Grech, Tổng thư ký Ban thư ký Thượng Hội đồng đã có bài diễn văn chào mừng Đại hội. Dưới đây là nội dung bài diễn văn của Đức Hồng y.

Đoàn đại biểu Ủy Ban Giáo Dân tham dự Hội nghị Quốc tế về giáo dân

Ngày 21-2-2023 đoàn đại biểu Ủy Ban Giáo Dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gồm Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Giáo phận Long Xuyên, chủ tịch Ủy Ban Giáo Dân, Cha Antôn Hà Văn Minh, Thư Ký Ủy Ban Giáo dân, Ô. Phanxicô Xaviê Nguyễn Thái, Đại diện Giáo dân trong Ủy Ban Giáo dân, đã về đến Việt Nam sau ba ngày tham dự hội nghị do Bộ Giáo Dân, Gia đình và Sự sống tổ chức với chủ đề: Các Mục tử và người Tín hữu giáo dân được mời gọi cùng nhau tiến bước (Pastors and lay faithful called to go forward together) từ ngày 16-18/2/2023 tại Vatican.

Khoá họp cấp đại lục của Giáo hội Á châu chuẩn bị Thượng HĐGM

Giáo hội Á châu sẽ tiến hành Khoá họp cấp đại lục tại trung tâm Huấn luyện Mục vụ Baan Phu Waan của Tổng giáo phận Bangkok, từ ngày 24 đến 26/2/2023, để chuẩn bị cho Đại hội của Thượng Hội đồng Giám mục tại Rôma vào tháng 10 năm nay (2023) và năm tới (2024).

ĐTC Phanxicô: Giám mục phải có phép Toà Thánh khi cho phép cử hành Thánh lễ theo nghi lễ cũ

Trong một phúc chiếu ban hành ngày 21/2/2023, Đức Thánh Cha nhắc lại cách rõ ràng rằng các Giám mục chỉ được cho phép sử dụng các nhà thờ giáo xứ cho các nhóm cử hành Thánh lễ tiền công đồng, cũng như cho các linh mục được thụ phong sau ngày 16/7/2021 được sử dụng sách lễ tiền Công đồng sau khi được phép của Tòa Thánh.

Vì một Giáo hội trong đó giáo dân và mục tử sống một “tình huynh đệ đích thực”

Các giám mục, linh mục, giáo dân, chừng 200 tham dự viên đến từ 72 Hội đồng Giám mục: Đức Thánh Cha Phanxicô tận dụng cơ hội này để chia sẻ " cái nhìn đẹp đẽ về Giáo hội ".