Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Thiếu nhi Giáo xứ Chính tòa Thái Bình thi Giáo lí kết thúc năm học 2019-2020

Chúa Nhật, ngày 21/6/2020, 400 em thiếu nhi Giáo xứ Chính tòa Thái Bình đã tham dự kì thi Giáo lý kết thúc năm học 2019 - 2020.

Cuối tháng 6, nắng như đổ lửa. Nhưng nắng nóng cũng không ngăn được bước chân các em thiếu nhi Giáo xứ Chính tòa đi học Giáo lý vào mỗi chiều Chúa nhật. Hôm nay, dù nhiệt độ ngoài trời lên tới 400C, gần 400 em thiếu nhi vẫn háo hức đến nhà thờ tham dự buổi thi cuối năm. Theo đúng kế hoạch đề ra, Lễ Bế giảng năm học 2019 - 2020 được tổ chức vào Chúa nhật Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cùng với Lễ Xưng tội rước lễ lần đầu của các em Lớp Đến Bàn Tiệc Thánh năm II. Nhưng do dịch bệnh COVID, chương trình học tập của các em bị gián đoạn. Tuy nhiên, ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, thì Trường Giáo lý Chính tòa đã nhanh chóng ổn định lại nề nếp để bước vào học tập một cách rất quy củ. Để đảm bảo được chương trình học của năm, Cha Đặc trách và Ban Giáo lý đã quyết định tạm thời giảm bớt các buổi sinh hoạt ngoài trời, hoặc tinh giản nội dung các bài học nhằm đẩy nhanh tiến độ học tập, sao cho Chương trình học không bị ảnh hưởng nhiều. Chính vì vậy, so với Kế hoạch đề ra, thời gian năm học cũng chỉ kéo dài thêm 3 tuần. Vào Chúa nhật tuần trước, ngày 21/6, có gần 60 em Thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Xưng tội và rước lễ lần đầu.

Hôm nay, trong buổi thi cuối năm, gần 400 em Thiếu nhi có mặt tại nhà thờ từ rất sớm. Đúng 14 giờ, trên Thánh đường, các em được sắp xếp chỗ ngồi theo ngành, theo lớp rất ngay ngắn, đẹp mắt. Trên những gương mặt xinh tươi của các em lộ rõ niềm vui mừng háo hức pha chút hồi hộp. Cha Đặc trách Giáo lý Chính tòa Micae Nguyễn Văn Đô đã ân cần nhắc nhở các em giữ ý thức nghiêm túc khi làm bài thi. "Chúa sẽ không buồn khi bài làm của các con chưa được như mong muốn, nhưng Chúa sẽ rất buồn nếu các con mở tài liệu chép bài để được điểm cao. Vậy các con chọn điều gì?"…Sau khi xin Ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa và chúc lành cho buổi thi, các thầy cô được trao những bì đề thi còn nguyên niêm phong để phát cho các em. 

Đúng 14 giờ 30 phút, sau hiệu chuông, các em bắt đầu làm bài thi. Quý cha cùng các thầy cô Giáo lý viên ân cần giúp đỡ các em những điều kiện cần thiết, nhắc nhở, động viên các em làm bài. Những cái nhíu mày, ánh mắt đăm chiêu, vầng trán lấm tấm mồ hôi…của các em ngành Nghĩa, ngành Thiếu khi gặp những câu hỏi khó, những bài luận đầy suy tư phản ánh một quá trình dạy và học Giáo lý khá nghiêm túc và bài bản của Khối Giáo lý Nhà thờ Chính tòa. Bên cạnh đó, ngành Chiên con, Ấu nhi được thực hiện bài thi ở mức độ vừa sức, nhắm khuyến khích,  tạo niềm vui phấn khởi cho các em khi đến với trường học Giáo lý - trường học đầy tình yêu thương của Chúa Giêsu.

Sau đúng 1 giờ, các em đã hoàn thành bài thi khi hiệu chuông vang lên lúc 15g30 phút Các em được nghỉ giải lao để bước vào Thánh lễ trong tâm tình tạ ơn.

Ngắm nhìn lớp trẻ măng non trong màu áo Thiếu nhi Thánh Thể, ngoan ngoãn, nề nếp, siêng năng học hỏi Giáo lý, ai cũng vui mừng và cảm động. Tạ ơn Chúa và cám ơn quý đấng bậc cùng các thầy cô giáo lý viên đã nhiệt thành vì các em - tương lai của Giáo xứ, Giáo phận. Ước mong sao, trong trường học Giáo lý này, các em đều là những thiếu nhi ngoan hiền của Chúa. Và từ trường học này, bước ra cuộc sống, các em như những cánh chim sải cánh bay vững vàng, trên đôi cánh Đức Tin và tri thức để chính các em là những người loan báo Tin Mừng Cứu độ.

 

BGL Gx Chính tòa

Maria. Phạm Thị Chín

 

Những hình ảnh buổi thi GL

 

Chia sẻ: