Chia sẻ: 
29/01/2023 22:15

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Cha Gio-a-kim Nguyễn Duy Thiện Dịp Giỗ Đầu

Sáng ngày 28 tháng 01 năm 2023 (tức ngày mồng 7 Tết Quý Mão), quý cha, quý thầy, quý dì cùng mọi người trong gia đình linh tông – huyết tộc của cha cố Gio-an-kim Nguyễn Duy Thiện đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Ngài nhân ngày giỗ đầu tại thánh đường giáo xứ Tân Mỹ. Cũng có rất đông cộng đoàn dân Chúa của Giáo xứ sở tại và các giáo xứ mà Cha cố đã coi sóc cùng tham dự thánh lễ này.

Chủ tế thánh lễ là cha cố Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Sơn Hải - Nguyên Giám đốc ĐCV. Thánh Tâm Thái Bình. Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế đã nhắc lại một chút kỷ niệm về Cha cố Gio-a-kim. Cha cố Gio-a-kim là một người mục tử đã sống hết mình cho sứ vụ bằng một đức tin, đức cậy và đức mến sống động. Cha cố sống hy sinh và quảng đại đối với hết mọi người. Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn nhớ về cha Gio-a-kim và sốt sắng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha Phê-rô Đinh Văn Hùng - Quản hạt Đông Hưng Yên - đã quảng diễn bài Tin mừng theo thánh Gio-an được đọc trong thánh lễ (Ga 17,24-26) cùng với câu châm ngôn đời sống linh mục của cha cố Gio-a-kim: “Ơn Ta đủ cho con” (Cr 12,9). Trong suốt hành trình làm người, làm linh mục của Chúa, Cha cố đã luôn yêu mến Chúa Giê-su, yêu mến Giáo Hội bằng một tình yêu có sức lan toả đến hết mọi người. Suốt cuộc đời của Cha cố Gio-a-kim được thêu dệt bằng hai chữ “tình yêu” và hai chữ tình yêu ấy đã được Cha cố áp dụng tối đa. Cha là một gương chứng nhân sống động, một tấm gương sáng trong lối sống giản dị, bình an, tận tuỵ và quảng đại với Thiên Chúa và với tha nhân.

Cha giảng lễ cũng ôn lại những kỉ niệm trong cuộc đời của cha cố Gio-a-kim. Cha nói đến những kỉ niệm đầu tiên khi còn là chủng sinh được đến nơi giáo xứ mà cha cố Gio-a-kim coi sóc để thực tập mục vụ. Mỗi người đến với Cha cố đều học được những điều bổ ích qua hành động, cử chỉ đến những lời nói luôn mang tính động viên khích lệ của Ngài. Ai ai cũng dễ dàng nhận thấy được rằng sự công bằng, quảng đại được áp dụng vào chính cuộc sống đời thường của cha cố Gio-a-kim. Sau cùng, Cha giảng lễ mời gọi cộng đoàn không chỉ là nhớ lại hay ôn lại, mà hãy cùng nhau sốt sắng dâng lời cầu nguyện, dâng những việc làm hy sinh để cầu nguyện cho cha cố Gio-a-kim.

Sau phần Hiệp lễ, Cha nghĩa tử Giu-se Bùi Đình Nguyện, Chánh xứ Tân Mỹ, đã thay lời cho gia đình linh tông - huyết tộc của cha cố Gio-a-kim nói lời cám ơn đến quý cha và cộng đoàn phụng vụ.

Trong phần kết lễ, trước di ảnh cha cố Gio-a-kim, quý cha đã đại diện cộng đoàn dâng hương tưởng nhớ, mọi người cùng sốt sắng dâng lên những lời kinh nguyện xin Chúa thương đón nhận Cha cố Gio-a-kim vào hưởng vinh quang Thiên Đàng.

Duy FX.

Chia sẻ: