Chia sẻ: 
25/05/2023 11:10

Thánh lễ Tạ ơn, trao sứ vụ quản nhiệm cho cha Vinh-sơn tại Giáo xứ Minh Châu

Thứ Sáu, ngày 19 tháng 05 năm 2023, cha Đa-minh Bùi Thế Truyền, tân quản hạt giáo hạt Nam Tiền Hải đã chủ tế Thánh lễ Tạ ơn, và đại diện Đức Giám Mục trao sứ vụ cho cha Vinh-sơn Hoàng Văn Lộc tại Giáo xứ Minh Châu, Giáo phận Thái Bình.

Đúng 16g30 đoàn đồng tế tiến bước từ nhà chung ra thánh đường giáo xứ để cử hành thánh lễ.

Sau nghi thức mở đầu thánh lễ, cha chủ tế Đa-minh gửi lời chúc mừng tới cộng đoàn Giáo xứ Minh Châu vì sự lớn mạnh không ngừng về phương diện đức tin cũng như cơ sở vật chất trong suốt những thời gian qua, bên cạnh đó cha chủ tế cũng giới thiệu cha Vinh-sơn, tân quản nhiệm tới cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với phần công bố văn thư bổ nhiệm cha quản nhiệm giáo xứ, của Đức cha Giáo Phận tới toàn thể cộng đoàn. Sau đó, cha Tân quản nhiệm Vinh-sơn đã tuyên xưng Đức Tin và thề hứa trung thành với Đấng Bản Quyền. Cùng với các nghi thức diễn nghĩa nhằm giúp cho cộng đoàn hiểu được vai trò và sứ mạng của cha quản nhiệm khi phục vụ nơi cộng đoàn dân Chúa, như việc trao ghế chủ tọa, nhằm nói đến vai trò đứng đầu cộng đoàn, để phục vụ như Đức Kitô, hầu cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào. Việc trao Giếng Rửa tội, ngụ ý muốn nói chính nơi đây cha sẽ đón nhận các thành viên mới của cộng đoàn và làm cho đàn chiên của Chúa ngày càng phát triển. Với việc trao Tòa Giải tội, điều này nói lên rằng: linh mục trở nên dấu chỉ của lòng thương xót, và lời mời gọi ân cần để con người đón nhận ơn tha thứ, trở về với Thiên Chúa và với cộng đoàn Giáo Hội. Với việc trao Giảng đài, ngụ ý nhắc nhớ vị linh mục quản nhiệm giáo xứ về bổn phận rao giảng Lời Chúa, giúp cho giáo dân hiểu và sống Tin mừng, vì sống theo ý Chúa cũng chính là lương thực hàng ngày của người ki-tô hữu. Và cuối cùng là việc cha chủ tế, dẫn cha quản nhiệm tới Nhà Tạm, với ý nghĩa từ đây trong thừa tác vụ linh mục, ngài luôn tiếp cận với Chúa Giêsu Thánh Thể và trao ban Chúa Giêsu là bánh trường sinh, đem lại sức sống thần linh cho đoàn chiên của mình.

Sau nghi thức diễn nghĩa, thánh lễ được tiếp tục cử hành với Kinh Vinh Danh.

Chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ, cha Đa-minh Trương Văn Thuỵ đã nhắc tới vai trò của linh mục khi được trao nhiệm vụ coi sóc giáo xứ, ngài như một người chỉ huy và cũng là trung gian để bày tỏ ý muốn của Thiên Chúa, dẫn dắt, giúp cho cộng đoàn hướng tới đời sống đức tin tinh tuyền và toàn vẹn. Vì thế, trong đời sống của một cộng đoàn giáo xứ thì linh mục là một thành phần không thể thiếu. Linh mục được trao trách nhiệm coi sóc giáo xứ, ngài sẽ xây dựng đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây với tư cách là người đứng đầu, dẫn dắt, để phục vụ, để trao ban, và quy tụ cộng đoàn giáo xứ hợp nhất lên một.

Vì thế, cộng đoàn dân Chúa cần có sự cảm thông, chia sẻ gánh nặng với linh mục để ngài có thể chu toàn được bổn phận. Điều này được thể hiện cách cụ thể qua sự cộng tác đắc lực của cộng đoàn dân Chúa, như là cánh tay nối dài của linh mục, bằng lời cầu nguyện, bằng sự vâng phục, bằng việc nâng đỡ tinh thần, vật chất cho các ngài.

Kết thúc bài chia sẻ, cha Đa-minh nguyện chúc cho cha Vinh-sơn, tân quản nhiệm có được sáu phẩm chất như Chúa Giê-su mong muốn đó là có một đời sống cầu nguyện, sự khiêm nhường, sự thanh thoát, luôn kiến tạo hoà bình, chữa lành và là bình an đem lại sự hiệp nhất trong cộng đoàn. Bên cạnh đó, một lần nữa cha giảng lễ cũng nhắc nhớ cộng đoàn dân Chúa, cần gắn kết với Đức Ki-tô qua vị đại diện của Giáo hội là linh mục quản nhiệm, chủ chăn của cộng đoàn, vì chỉ có như vậy thì giáo xứ mới trở thành một gia đình, một tập thể vững chắc, giúp giáo xứ luôn được thăng tiến trong đời sống đức tin, trở thành cộng đoàn loan báo Tin mừng.

Thánh lễ tiếp tục với phần cử hành phụng vụ Thánh Thể.

Sau phép lành cuối thánh lễ, cha Vinh-sơn, tân quản nhiệm đã có tâm tình tri ân quý cha đồng tế và cộng đoàn giáo xứ.

BTTGPTB

Chia sẻ: