Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Thánh lễ tạ ơn mừng 40 năm thụ phong linh mục Cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng

"Tình thương Chúa dời đời con ca tụng" (TV 89,2) đó chính là châm ngôn sống mà Cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng đã lựa chọn cho mình nhân ngày cha được lãnh nhận hồng ân Thánh chức 40 năm về trước (1978-2018).

Giáo phận Thái Bình

"Tình thương Chúa dời đời con ca tụng" (TV 89,2) đó chính là châm ngôn sống mà Cha cố Vinh sơn Đỗ Cao Thăng đã lựa chọn cho mình nhân ngày cha được lãnh nhận hồng ân Thánh chức 40 năm về trước (1978-2018). Để rồi từ đó đến nay, đặc biệt trong ngày đại lễ tạ ơn mừng kỉ niệm 75 năm được làm con Chúa và 40 năm thụ phong linh mục (ngày 31/8/2018) cha vẫn luôn cất cao lời ca tán tụng, ngợi khen tình thương của Chúa. Đây quả là một Hồng ân lớn lao Thiên Chúa đã ban tặng cho cha và cũng là niềm vui lớn của cộng đoàn  giáo xứ An Châu, nơi cha đang giữ trọng trách mục tử mà Giáo Hội trao phó.

75 năm cuộc đời và 40 năm linh mục với biết bao tâm tình, mỗi ngày qua đi là một ngày hồng ân mà cha cố Vinh sơn được đón nhận từ bàn tay yêu thương của Thiên Chúa cũng như sự giúp đỡ của mọi người. Nhân dịp trọng đại này, cha cố Vinh sơn đã dâng thánh lễ để cảm tạ Thiên Chúa, kính nhớ Đức cố Giám mục Đa minh Đinh Đức Trụ, Đức cố Giám mục Giuse Đinh Bỉnh, Đức cố Giám mục Phanxico Xavie Nguyễn Văn Sang, cha cố nghĩa phụ Vinh sơn Nguyễn Khắc Hiếu cùng song thân (phụ mẫu). Đồng thời cha cũng tri ân Đức cha giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Đệ, quý cha Tổng đại diện, quý Đức ông, quý cha, quý Bề trên, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã luôn giúp đỡ và thêm lời cầu nguyện để cha được chu toàn bổn phận của mình.

Giáo phận Thái Bình

Có thể nói, muôn vàn hồng ân đã được Thiên Chúa tuôn đổ dạt dào trên cha như những giọt mưa không ngớt rơi suốt mấy ngày qua. Bởi trong chính sự khắc nghiệt và giao hòa của thời tiết mới thấy hết được tình thương Thiên Chúa bảo bọc cha qua bao sóng gió trong đời linh mục. Đồng thời qua đó cũng thấy hết được tình cảm và sự kính trọng mà mọi thành phần dân Chúa đã dành tặng khi đến với Cha trong ngày hồng phúc này. Mặc cho những trận mưa xối xả, mọi công tác chuẩn bị vẫn được hoàn thành theo đúng dự định, tối ngày 30/8 chương trình hoan ca tạ ơn với những tiết mục văn nghệ đặc sắc đã diễn ra cách tốt đẹp. 

Và đặc biệt ngay từ sáng sớm ngày đại lễ, bầu khí tại khuôn viên thánh đường giáo xứ An Châu đã trở lên nhộn nhịp hơn bao giờ hết bởi trong ngày hồng phúc này, giáo xứ được vui mừng chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình, quý cha Tổng Đại diện, quý Đức ông, quý Cha, quý Bề trên Hội dòng, quý thầy phó tế, chủng sinh, quý tu sĩ, gia đình linh tông huyết tộc, quý ân nhân, quý khách cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Trước khi bước vào Thánh lễ, đại diện các xứ, quý ân nhân và quý khách đã có những bó hoa tươi thắm chúc mừng cha cố Vinh sơn. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi cha cố Vinh sơn được đón nhận bó hoa tươi cùng món quà đầy ý nghĩa từ tay Đức cha Phêrô - Giám mục giáo phận dành tặng. Kế đó Cha Tổng đại diện Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám, đại diện cho quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn trong Giáo phận Thái Bình, có lời chúc mừng cha cố Vinh sơn. Cũng trong tâm tình đó, cha Giuse Phạm Văn Thiện, Đại diện Giám mục miền Hưng Yên - thay mặt cho quý cha dâng lên cha cố Vinh sơn lẵng hoa tươi thắm. 

Xúc động trước tình thương của Chúa,cha Vinhsơn đã nghẹn ngào chia sẻ về hành trình theo đuổi ơn gọi của cha cũng như những dấu mốc quan trọng trong suốt 75 năm cha được làm con Chúa. Vì tình yêu thương Chúa đã tuyển chọn cha sống đời dâng hiến trong sứ vụ linh mục Chúa Kitô. Những hồng ân ấy được Chúa thông ban cho cha qua các đấng bậc sinh thành, dưỡng dục, qua sự yêu thương nâng đỡ của các Đức cha giáo phận, quý cha trong linh mục đoàn và cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận. Thêm đó cha cũng bày tỏ mong muốn quý đấng bậc và anh chị em giáo dân cầu nguyện cho cha được bền đỗ trong sứ vụ linh mục mà Chúa đã trao phó cho cha. 

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ tạ ơn được cử hành ngay sau cuộc rước long trọng với tiếng nhạc, tiếng kèn tiến về Cung thánh. 

Với ánh sáng lời Chúa trong Thánh lễ, bài giảng lễ của Đức cha Phêrô đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, hồng ân Thiên Chúa ban cho cha cố Vinh sơn. Cùng với lời chúc mừng tới cha cố Vinh sơn nhân ngày trọng đại này, Đức cha Phêrô đã quảng diễn với cộng đoàn dân Chúa về tình yêu thương của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô mục tử, qua các linh mục. Bằng việc mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm hình ảnh, sứ vụ của Linh mục Giêsu, Đức Cha Phêrô đã nói lên tình yêu thương của Chúa Cha cho nhân loại. Chúa Giêsu đến trần gian để thực hiện sứ mạng của Chúa Cha, mang ơn cứu độ của Thiên Chúa đến với mọi người khi mọi người nghe danh linh mục Giêsu để có thể hưởng sự sống đời đời. Trải qua bao thế hệ, Ngài đã mời gọi và trao ban cách nhưng không tình yêu thương cho những ai sẵn sàng đáp trả lại lời mời gọi của Ngài, cách riêng trong sứ vụ linh mục. Nhân dịp cả giáo hội mừng kỉ niệm 30 năm tôn phong các Thánh Tử đạo Việt Nam, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân các vị tiền nhân đã mang ánh sáng đức tin đến với vùng đất Thái Bình - Hưng Yên, các vị anh hùng tử đạo và các đấng bậc đã dày công gây dựng, coi sóc giáo phận trong những năm qua. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho đấng bậc luôn được ơn trung thành trong sứ vụ mà Chúa trao phó cho các ngài, cách riêng cho cha cố Vinhsơn nhân dịp kỉ niệm 40 năm hồng ân thánh chức của cha.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa cha cố Vinh sơn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, và bày tỏ lòng tri ân đến Đức cha, quý Đức ông, quý cha, quý Bề trên Hội dòng, quý thầy phó tế, chủng sinh, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Vẫn những lời lẽ rất mộc mạc đơn sơ nhưng chứa đựng sự chân thành, Ngài đã xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài, để ngài có thể chu toàn bổn phận trong Thiên chức Linh mục.

Thánh lễ khép lại, mọi người cùng chung chia niềm vui với cha cố Vinh sơn trong bữa tiệc liên hoan tại khuôn viên Giáo xứ. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành và nâng đỡ cha trong những bước đi tiếp theo của đời Thánh hiến, cho dẫu có thử thách, gian nancha vẫn vững tâm dìu dắt đoàn chiên của Chúa với tình thương, lòng trung kiên của một Người Mục tử nhân hiền:

"Đây linh mục, những con người thánh hiến,

Suốt cuộc đời làm chủ tế trung kiên

Đem tình thương người mục tử nhân hiền

Dâng trọn vẹn cho đoàn chiên chẳng tiếc." 

* * *

 

Đôi nét về hành trình 40 năm Linh mục và 75 năm cuộc đời của Cha Vinh sơn:

            - Cha Vinh sơn sinh ngày 15/10/1942 tại giáo xứ Tây Làng - Giáo phận Thái Bình

            - Song thân: Cố Đaminh Đỗ Xuân Uy và cố Maria Đỗ Thị Quý

            - Năm 1954: Vào giúp lễ cho cha cố Vinh sơn Nguyễn Khắc Hiếu

            - Năm 1955: Học tại Tòa Giám mục Thái Bình

            - Năm 1956: Học Chủng viện Mỹ Đức

            - Năm 1959: Học triết học tại Thái Bình

            - Từ năm 1960 - 1978: Giúp cha cố Vinh Sơn quản giáo xứ An Lập

            - Ngày 24/2/1978: thụ phong Linh mục tại Nhà nguyện Tòa Giám mục Thái Bình, do Đức Cha Đa minh Đinh Đức Trụ đặt tay truyền chức

            - Từ năm 1980: Phụ tá cha Chính cố Vinh sơn Nguyễn Khắc Hiếu coi sóc xứ An Lập và Duyên Lãng.

            - Từ năm 1990: Linh mục chính xứ An Lập và Duyên Lãng

            - Từ năm 1992: Coi sóc thêm xứ Duyên Tục

            - Từ ngày 25/3/1998: Linh mục chánh xứ Trung Đồng

            - Từ ngày 22/5/2008: Linh mục Chánh xứ Giáo Nghĩa và Văn Lăng

            - Từ ngày 10/9/2014 đến nay: Linh mục Chánh xứ An Châu

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Maria Kim Dung -  Bartôlômêô Nguyễn Sang

Chia sẻ: