Chia sẻ: 
19/09/2022 08:31

Thánh lễ tạ ơn khánh thành Thánh đường Giáo xứ Tống Xuyên

Sáng ngày 19/9/2022, Chúa Nhật XXV TN, tại Thánh đường giáo xứ Tống Xuyên đã long trọng diễn ra thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép Nhà thờ Giáo xứ do Đức Cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình - chủ sự. Thánh lễ càng trở lên sốt sáng hơn khi trùng với lượt chầu Chúa Giê-su Thánh Thể thay Giáo phận của Giáo xứ.

Tọa lạc giữa một làng quê thanh bình thuộc xã Thái Hưng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, Tống Xuyên được biết đến là một giáo xứ nhỏ bé và mới mẻ của giáo phận Thái Bình. Giáo xứ vừa được Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ ký sắc lệnh nâng lên hàng giáo xứ vào ngày 07/10/2020, với số giáo dân là 273 người, nhận Thánh Vinh-sơn làm bổn mạng. Dưới sự hướng dẫn của cha cố Phan-xi-cô Xa-vi-ê Trần Văn Học, năm 2007, Giáo xứ xây nhà thờ mới 10 gian với chiều dài 37m, chiều rộng 9m, chiều cao 10m. Trong ơn Chúa, với sự hướng dẫn của cha Phê-rô Nguyễn Văn Việt và quý cha tiền nhiệm, cùng lòng hảo tâm của quý ân nhân, sự nỗ lực chung tay góp sức của bà con giáo dân, ngôi nhà thờ đã từng bước được hoàn thiện sau nhiều năm xây dựng và hôm nay, Giáo xứ đã được hân hoan tổ chức thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ mới.

Sau khi lắng nghe bản lược sử hình thành giáo xứ do ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ trình bày, Đức cha Phê-rô, cha Giê-rô-ni-mô Nguyễn Ngọc Hinh - Hạt trưởng hạt Đông Hưng, cha quản nhiệm Phê-rô, ông Chủ tịch Hội Đồng Giáo xứ và đại ân nhân Vinh-sơn Hoàng Văn Phan đã cắt băng khánh thành nhà thờ trước sự chứng kiến của quý cha và đông đảo cộng đoàn hiện diện. Tiếp đó, Đức cha Phê-rô trao chìa khóa nhà thờ cách tượng trưng cho cha Quản nhiệm và mời gọi cộng đoàn tiến vào nhà thờ cử hành phụng vụ thánh lễ và nghi thức làm phép nhà thờ mới.

Đồng tế với Đức cha trong thánh lễ hôm nay có cha quản hạt Giê-rô-ni-mô, quý cha trong Giáo phận, quý thầy phó tế, chủng sinh, quý sơ, quý ban HĐMV các xứ họ, quý ân nhân cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha đã nói lời chúc mừng Cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn Giáo xứ nhân ngày lễ khánh thành ngôi nhà thờ mới. Qua đây Đức cha mời gọi cộng đoàn hiện diện hãy dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn và xin ơn. Xin Chúa chúc lành cho hết thảy mọi người, xin Chúa thương nhớ đến linh hồn các đấng bậc tiền nhân, xin Chúa trả công cho những ai đã quảng đại góp của góp công xây dựng nên ngôi nhà thờ mới này. Đồng thời Đức cha cũng mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Giáo xứ Tống Xuyên, cho sự hiệp nhất nơi vùng truyền giáo xa xôi này.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, khởi đi từ Tin Mừng theo Thánh Luca “Không ai được làm tôi hai chủ”, Đức cha đã diễn giải lời Chúa thông qua việc phân tích những hình ảnh, những chứng từ diễn ra trong Kinh Thánh và trong cuộc sống thường ngày. Từ đó Đức cha nhắc đến sự lựa chọn, sự xác tín tuyệt đối vào Đức Giê-su Ki-tô mà các bậc tiền nhân nơi Giáo xứ Tống Xuyên đã trung thành cho đến hơi thở cuối cùng. Qua đây Đức cha cũng nhắn nhủ cộng đoàn ngoài việc xây dựng ngôi thánh đường khang trang đẹp đẽ làm nơi thờ phượng Chúa, mỗi người hãy cùng nhau xây dựng ngôi Đền thờ trái tim để Chúa ngự trị. Thêm đó, Đức cha cũng nhấn mạnh: Thiên Chúa quý trọng tình yêu thương và sự đoàn kết, hiệp nhất, bác ái nơi trái tim mỗi người hơn tất cả mọi tòa vàng khác.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho Giáo xứ đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, quý cố, quý khách và cộng đoàn hiện diện đã đến chung chia niềm vui với giáo xứ.

Ước mong sao, với ơn Chúa và sự hướng dẫn của cha Phê-rô, cộng đoàn giáo xứ Tống Xuyên sẽ ngày một đoàn kết, thăng tiến hơn trong đời sống đức tin để giới thiệu Chúa cho những người xung quanh.

Xem hình

Bài viết: Lặng Trầm

Hình ảnh: BTT Phú Lạc

 

 

 

Chia sẻ: