Chia sẻ: 
18/06/2023 14:36

Thánh lễ Tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Quảng Châu

Thứ Năm, ngày 15 tháng 6 năm 2023 vừa qua, cộng đoàn giáo họ Quảng Châu hân hoan chào đón sự hiện diện của Đức Cha Đa-minh Đặng Văn Cầu - chủ chăn giáo phận, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và đông đảo mọi thành phần dân Chúa đã về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và tham dự nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép ngôi nhà thờ của giáo họ.

Theo kỷ yếu giáo phận, vào ngày 10 tháng 4 năm 1937, Đức cha Gioan Casado Thuận – Giám Mục tiên khởi Giáo Phận Thái Bình đã ấn kí ban sắc thành lập Giáo họ Quảng Châu, thuộc giáo xứ Bác Trạch, nay là Đền Thánh Kính Lòng Chúa Thương Xót Bác Trạch. Giáo họ chọn ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa làm ngày lễ bổn mạng.

Cùng với thời gian 87 năm, trải qua biết bao biến cố, mưa gió, thăng trầm lịch sử, ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp trầm trọng, nên cộng đoàn giáo họ đã xin phép Bề Trên Giáo Phận để xây dựng ngôi nhà thờ mới. Ngày 02 tháng 6 năm 2013, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá góc tường, xây dựng ngôi nhà thờ mới. Đến nay sau hơn 10 năm xây dựng, với sự hướng dẫn của cha xứ, sự đồng lòng của cộng đoàn giáo họ, sự chung tay góp sức của bà con giáo dân các giáo xứ, giáo họ, quý ân nhân và đồng hương 3 miền bắc trung nam, cũng như hải ngoại thì ngôi thánh đường mới đã chính thức được hoàn thành, với chiều dài 69m, chiều rộng 18m, chiều cao mái tum 38m, chiều cao mái ngói là 28m, gian cung ngang Thánh giá 30m.

Ngôi Thánh đường mới của giáo họ Quảng Châu được hoàn thành cách tốt đẹp, và hôm nay được chính thức cắt băng khánh thành, đây là một dấu son để nhắc nhớ mỗi người v tình thương Thiên Chúa dành cho từng ngườicộng đoàn giáo họ.

Nghi thức cắt băng khánh thành được bắt đầu, sau khi vị hữu trách đại diện cộng đoàn, giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành giáo họ cũng như quá trình xây dựng nhà thờ. Đức cha Đa-minh, cha chánh xứ, quý chức đại hiện cho ban chấp hành giáo họ đã long trọng cắt băng khánh thành trong niềm vui, tiếng kèn ,tiếng trống và những tràng pháo tay của toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện.

Mở đầu Thánh lễ Đức cha Đa-minh đã mời gọi toàn thể cộng đoàn cùng hiệp ý dâng lên Thiên Chúa lời Tạ ơn vì muôn ngàn ân phúc Ngài đã thương ban và nâng đỡ giáo họ Quảng Châu trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong Thánh lễ Tạ ơn ngày hôm nay.

Sau nghi thức đầu lễ, Đức cha Đa-minh đã làm phép thánh hoá ngôi nhà thờ mới để dâng cho Thiên Chúa. Việc rảy nước thánh trong nhà thờ mới và trên cộng đoàn dân Chúa đang tham dự thánh lễ là một dấu chứng cho sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân của Ngài.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, khởi đi từ các bài đọc trong Thánh lễ Tạ ơn, Đức cha Đa-minh đã giải thích cho cộng đoàn hiểu được ý nghĩa của việc thánh hoá- làm phép ngôi nhà thờ mới là để đặc biệt dành riêng cho Thiên Chúa và là nơi cộng đoàn đến để thờ phượng, tôn vinh Thiên Chúa trong các cử hành phụng vụ cũng như các việc đạo đức bình dân.

Đồng thời, trong tâm tình ngày lễ tạ ơn hôm nay, Đức cha cũng chia sẻ, nhìn nhận điều tốt đẹp và những khó khăn, hy sinh, vất vả, mồ hôi công sức mà giáo họ Quảng Châu đã cùng nhau đoàn kết để xây dựng lại nhà thờ như là một của lễ rất đẹp dâng lên Thiên Chúa hôm nay. Phần cuối của bài giảng, Đức cha cũng ước nguyện cộng đoàn dân Chúa nơi đây, mỗi khi đến nhà thờ, mỗi lần họp nhau cầu nguyện, chúng ta biết xin Chúa, cho chúng ta biết sống tình yêu, tha thứ cho nhau, sống tử tế với nhau hơn. Hy vọng ngôi nhà thờ sẽ mang lại cho chúng ta những niềm vui, bình an trong cuộc sống và nhất là nơi đây, chúng ta sẽ gặp được Chúa, được đón nhận tình yêu và lòng thương xót của Ngài qua suối nguồn yêu thương tuôn chảy từ Thánh Tâm Chúa Giê-su.

Sau đó Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể

Kết thúc Thánh lễ một vị đại diện, thay lời cho cộng đoàn giáo họ đã nói lên những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân thân nhân và toàn thể cộng đoàn dân Chúa, đã luôn đồng hành giúp đỡ trong công việc xây dựng ngôi thánh đường, và nhất là hôm nay đã hiện diện và cùng chung chia niềm vui với giáo họ trong Thánh lễ Tạ ơn.

Ước mong dư âm về niềm vui ngày Lễ Tạ ơn trong ngày cắt băng, làm phép nhà thờ hôm nay sẽ là động lực giúp cộng đoàn giáo họ Quảng Châu biết cùng nhau chung tay góp sức làm cho đời sống đức tin nơi cộng đoàn được lớn mạnh và  trổ sinh những hoa trái tốt lành để hương thơm của Tin mừng, được toả lan đến các anh chị em không cùng tôn giáo nơi địa phương.

 Xem thêm hình ảnh

BTTGPTB

Chia sẻ: