Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo họ Nam Khê

Sáng Chúa Nhật (8.11.2020), cộng đoàn Giáo họ Nam Khê thuộc Giáo xứ Đông Khê, Giáo hạt Thái Thụy đã hân hoan cùng với Đức cha Giáo phận, quý cha, quý tu sĩ và quý khách hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa nhân ngày mừng cắt băng khánh thành ngôi Nhà thờ mới.

Giáo phận Thái Bình

Lược qua đôi dòng lịch sử, mảnh đất Nam Khê được đón nhận Tin Mừng vào những năm 1960, khi một số tín hữu nghề chài lưới thuộc Giáo xứ Kẻ Sặt - Giáo phận Hải Phòng đến đây làm ăn và lập nghiệp. Đến năm 1989, được sự chấp thuận của bề trên, cha cha Giuse Trần Xuân Chiêu đã chính thức thành lập Giáo họ Nam Khê thuộc Giáo xứ Cao Mộc. Sau khi Đông Khê được nâng lên hàng giáo xứ thì Nam Khê trở thành Giáo họ trực thuộc Giáo xứ Đông Khê vào năm 2009. Nam Khê là một xóm chài nhỏ, nằm bên bờ sông Diêm Hộ, khu vực đò Ba Bến. Giáo hữu nơi đây sống chủ yếu trên những chiếc thuyền lưu động bằng nghề chài lưới. Hiện nay, Giáo họ có 18 gia đình, với 74 nhân danh. Trong số đó, 10 gia đình đã có đất làm nhà, số còn lại vẫn sống trên những chiếc thuyền lưu động.

Giáo phận Thái Bình

Hôm nay thật là ngày vô cùng đặc biệt và có ý nghĩa đối với Giáo họ Nam Khê. Một ngày hồng phúc mà Thiên Chúa thương ban xuống trên cộng đoàn giáo họ khi được mừng cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới. Trải qua bao nhiêu năm tháng chưa có nơi thờ phượng Chúa, từ nay những người con vùng sông nước đã có nơi để tụ họp, đã có nhà để về, để cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau dâng lên Chúa lời cảm tạ, tri ân và xin Ngài luôn đồng hành với mỗi người trong cuộc sống. Niềm vui ấy còn được nhân lên gấp bội khi cộng đoàn giáo họ được đón vị chủ chăn giáo phận về chủ tế thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới cùng với sự hiện diện đông đảo của quý cha trong giáo hạt.

Giáo phận Thái Bình

Chỉ với 18 gia đình, một con số rất nhỏ nhưng lòng nhiệt huyết, tinh thần hy sinh và lòng yêu mến Chúa thì không nhỏ chút nào. Những người con vùng sông nước đã đem hết công sức của mình để tiến dâng lên Thiên Chúa món quà lớn lao là chính ngôi thánh đường mới này.  Trong niềm hứng khởi hân hoan ấy, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo họ đã tỏ bày và lột tả về công trình nhà Chúa trong những lời thơ sau đây:

“ Chúng con mừng lắm Chúa ơi

Giáo họ nay đã có nơi kính thờ

Bao năm sông nước bơ vơ

Giờ đây lại có nhà thờ Nam Khê

Mừng vui đón Chúa trở về

Tìm đàn chiên lạc xa quê bao ngày

Chúng con mong ước bấy nay

Nhà thờ kính thánh quan thầy Phêrô

Công trình nhà Chúa bây giờ

Tháp chuông chính giữa, lá cờ tung bay

Tiếng chuông vang vọng đêm ngày

Ngân nga trầm bổng mới hay chuông vàng

Hồng ân Thiên Chúa cao sang

Ba ngôi một Chúa vẻ vang muôn đời. ”

Giáo phận Thái Bình

Hòa chung với niềm vui của cộng đoàn giáo họ, vị chủ chăn của giáo phận cũng gửi lời chào thăm và chúc mừng. Ngài cũng thay mặt cho giáo phận cám ơn cha xứ và giáo dân giáo họ cùng quý ân nhân đã góp công, góp của để xây dựng ngôi thánh đường. Đồng thời, Ngài kêu mời tất cả cộng đoàn không chỉ dừng lại ở việc thờ phượng Chúa trong ngôi thánh đường này mà còn phải chú trọng đến cả đền thờ xuất phát từ trái tim mỗi người. Ngài cũng mời gọi 72 trái tim tiếp tục phát huy tinh thần đang rực lửa mến Chúa ấy qua việc quan tâm học hỏi giáo lý, thăng tiến về văn hóa, văn minh xã hội và xin Chúa trả công cho tất cả bà con trong giáo họ, giáo xứ đã quảng đại dấn thân cho nhà Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Với tâm lòng chân thành cùng với lửa nhiệt huyết đang rực cháy trong mỗi người con Nam Khê, chắc chắn rằng giáo họ sẽ cộng tác với ơn Chúa để làm cho hạt giống Tin Mừng tiếp tục triền nở và trổ sinh nhiều hoa trái hơn nữa trên mảnh đất thân yêu này.

Liên kết tới kênh youtube

BTTGPTB

Chia sẻ: