Chia sẻ: 
22/05/2023 20:24

Thánh lễ nhậm chức Tân chánh xứ giáo xứ Sa Cát

Sau biến c ngày 08 tháng 10 năm 2022, cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Ngô Văn Toan chánh x giáo x Sa Cát đã đưc Chúa gi v cách đột ngột, cha Gio-an Chu Văn Yên, chánh văn phòng TGM đã được Bề Trên Giáo Phận phân nhiệm, kiêm qun nhim giáo x. Và ngày 17 tháng 5 năm 2023, Đức cha Đa-minh Giám Mục Giáo Phận b nhim cha Giu-se Nguyn Đình Huynh làm chánh xứ Sa Cát.

Vi hơn 07 tháng vng bóng vị ch chăn trc tiếp li cùng giáo x, thì cộng đoàn đã được đón vị chủ chăn mới là cha Giu-se Nguyễn Đình Huynh. Đây là v mc t tr nht được bổ nhiệm về giáo x t khi đưc thành lp ti nay.

Hôm nay, ngày 19 tháng 05 năm 2023, vào lúc 17g45 đoàn đng tế tiến bưc t nhà chung giáo x ra thánh đưng đ hip dâng Thánh l T ơn - trao s v chánh x giáo x Sa Cát cho cha Giu-se Nguyn Đình Huynh.

M đu Thánh l, cha chủ tế Gio-an Chu Văn Yên- chánh văn phòng TGM, đã gi ti quý cng đoàn li chào chúc bình an trong Đc Ki-tô, cùng vi đó ngài đã gii thiu cha tân chánh x ti cng đoàn phng v, cách riêng là đoàn chiên giáo xứ Sa Cát thân thương.

Sau khi cộng đoàn được nghe công bố văn thư b nhim, cha Giu-se đã tuyên xưng đức tin, thề hứa trung thành với Giáo hội, trung thành với Đức Giám mục Giáo phận. Cùng với đó là nghi thức diễn nghĩa qua việc cha chủ tế, đại diện Đấng bản quyền trao Ghế ch to, Giếng ra ti, Toà gii ti, Toà ging và Nhà chu cho cha Tân chánh xứ, ngụ ý để giúp cho cộng đoàn hiểu được những nhiệm vụ quan trọng của một linh mục khi được Bề Trên trao cho trách nhiệm chăm sóc đoàn chiên của Chúa.

Chia s li Chúa trong Thánh l, với đoạn Tin Mừng Lu-ca thuật lại việc Đức Ma-ri-a đi thăm viếng bà chị họ Ê-li-sa-bét, cha Gio-an đã quảng diễn ý nghĩa hành trình của Đức Ma-ri-a đến thăm người chị họ. Mặc dù là phụ nữ, nhưng Mẹ đã vượt qua tất cả gian lao vất vả, nguy hiểm của hành trình từ Na-gia-rét đến miền núi Giu-đê-a để chia sẻ niềm vui với chị họ của mình, niềm vui vì được cưu mang Con Thiên Chúa trong lòng. Quả thực, khi Đức Ma-ri-a mang Chúa đến với bà Ê-li-sa-bét thì niềm vui không chỉ đến với bà, mà hài nhi trong lòng bà cũng nhảy mừng lên. Liên hệ nơi cộng đoàn giáo xứ Sa cát hôm nay, qua BTrên Giáo phận đã gửi cha Giu-se về với giáo xứ Sa Cát, đây là một niềm vui lớn lao. Từ nay, cha Tân chánh xứ sẽ là vị mục tử mới, là đại diện Chúa Ki-tô ở giữa cộng đoàn. Và với sứ vụ là phục vụ, coi sóc đoàn chiên giáo xứ, ngài sẽ trở thành máng thông chuyển ơn Chúa đến cộng đoàn dân Chúa nơi đây.

Linh mục, là con người được thánh hiến, được Thiên Chúa tuyển chọn và trao cho những sứ vụ cao cả, nhưng ngài cũng vẫn là con người với những giới hạn của bản thân. Vì thế, cha Gio-an cũng nhắc nhở quý cộng đoàn hãy yêu mến cha Giu-se, lòng yêu mến này được thể hiện qua việc cộng tác cách đắc lực với ngài để xây dựng mảnh đất Sa Cát thân thương này, mỗi ngày một thăng tiến về đời sống đức tin, củng cố tình huynh đệ, để cùng hiệp thông, tham gia, sứ vụ mà Chúa và Giáo Hội đang mong muốn trong thế giới hôm nay.

Sau bài giảng, thánh l được tiếp tục cử hành với phn phng v Thánh Th.

Cui thánh l, cha tân chánh x Giu-se Nguyễn Đình Huynh đã gi ti quý cha đng tế và cng đoàn hiện diện những tâm tình tri ân ca mình.

Đi din cng đoàn dân Chúa giáo x Sa Cát cũng dâng nhng li cm t tri ân đến Đc Cha Giáo phn, cùng với những lẵng hoa bày tỏ lòng yêu mến vâng phục, và sự cộng tác với cha Tân chánh x Giu-se.

BTTGPTB

Chia sẻ: