Chia sẻ: 
02/01/2023 15:51

Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ Của Đức Tân Giám Mục Đa-Minh

Sáng Chúa Nhật, ngày 01/01/2023, tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình, Đức Tân Giám mục Đa-minh Đặng Văn Cầu đã long trọng cử hành thánh lễ mừng kính Đức Ma-ri-a Mẹ Thiên Chúa để khởi đầu sứ vụ mục tử, để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân và phó dâng Giáo phận cho Đức Nữ Trinh.

Hiệp dâng thánh lễ có Đức cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Lê Văn Hồng - Nguyên Tổng Giám mục Huế, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, cùng với quý cha, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình.

Nhờ tình yêu bao la của Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, Giáo phận Thái Bình đang được chìm đắm trong những chuỗi ngày hồng ân đặc biệt với rất nhiều những sự kiện trọng đại được diễn ra trong những ngày đầu của năm Phụng vụ 2022-2023. Và đỉnh cao của những ngày hồng phúc đó chính là một một dấu son lịch sử cho Giáo phận Thái Bình với sự điều hành của một vị chủ chăn mới - một người con của quê hương, hết sức gần gũi yêu thương: Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu.

Trong thánh lễ hôm nay, Đức Tân Giám mục Đa-minh đã mời gọi cộng đoàn hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho sứ vụ của Ngài; Đức cha mời gọi quý đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện dâng Giáo phận, dâng Đại Chủng viện và Nhà thờ Chính Toà cho Đức Trinh Nữ, để nhờ sự hướng dẫn che chở của Mẹ, chiên đoàn Giáo phận Thái Bình sống gắn bó với Chúa, với Mẹ và với nhau hơn, góp phần xây dựng Giáo phận ngày thêm phát triển về mọi mặt. Trong tâm tình tri ân, Đức cha tưởng nhớ và mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các Đức Cố Giám mục, quý đấng bậc đã coi sóc Giáo phận Thái Bình, quý bà con tín hữu của Giáo phận đã qua đời, và không quên cảm ơn đến tất cả mọi người đã hy sinh đóng góp sức mình cho các ngày đại lễ vừa qua.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, khởi đi từ việc giới thiệu nguồn gốc tước hiệu Đức Ma-ri-a - Mẹ Thiên Chúa, Đức cha Đa-minh đã quảng diễn về mầu nhiệm Ngôi Hiệp: Bản tính Thiên Chúa và bản tính nhân loại kết hiệp với nhau trong một Ngôi vị duy nhất là Giê-su Ki-tô. Bằng việc chia sẻ những câu chuyện gần gũi và những lời cắt nghĩa thuyết phục, dễ hiểu, Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn nêu theo tấm gương khiêm tốn trong phục vụ của Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của mỗi Ki-tô hữu. Bên cạnh đó, Đức cha cũng nói đến những khó khăn, thách đố trong xã hội, từ đó mời gọi cộng đoàn dân Chúa hãy siêng năng chạy đến với Mẹ, hãy hiệp nhất một lòng, cùng nhau đồng cảm, chia sẻ, gắn bó với Chúa và với nhau. Để kết thúc bài chia sẻ, Đức cha mong muốn và kêu gọi quý đấng bậc cùng cộng đoàn thêm lời cầu nguyện, cộng tác, giúp đỡ Đức cha trong sứ vụ mới. Cuối cùng, Đức cha gửi lời chúc mừng năm mới bình an, hạnh tới quý đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận.

Sau phần Hiệp lễ, Đức cha Đa-minh cùng với cộng đoàn dâng sứ vụ, dâng Giáo phận, dâng Đại chủng viện Thánh Tâm và Nhà thờ Chính toà cho Đức Trinh Nữ Ma-ri-a. Tiếp đó, cha Phan-xi-cô Át-si-di Nguyễn Tiến Tám đã thay lời cho cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình bày tỏ tâm tình tri ân và những lời cầu chúc tốt lành của ngày đầu năm mới dương lịch đến quý đức cha, quý cha, quý chủng sinh, tu sĩ cùng mọi người hiện diện.

Thánh lễ kết thúc trong lời kinh, tiếng hát dâng lên Đức Ma-ri-a. Đó cũng là lời tạ ơn của Đức Tân Giám mục và của mỗi Ki-tô hữu Giáo phận Thái Bình.

Xem hình tại Fanpage Giáo Phận Thái Bình

BTTĐCV

Chia sẻ: