Chia sẻ: 
14/06/2021 09:40

Thánh lễ đặt viên đá góc tường nhà thờ giáo xứ Hợp Châu

WGPTB _ Hồi 9 giờ sáng Chúa nhật ngày 24 tháng 1 năm 2021, Đức cha Phê-rô, Chủ chăn Giáo phận, đã về với giáo xứ Hợp Châu để đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi thánh đường mới và chủ tế thánh lễ tạ ơn cầu bình an cho mọi người trong khu vực, đặc biệt cho công việc xây dựng công trình nhà Chúa.

Giáo xứ Hợp Châu nằm gần cửa Lân - một trong ba cửa biển của tỉnh Thái Bình - cách Tòa Giám Mục khoảng 35 km về phía Đông Nam. Trước đây vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi có một dải đất gọi là Cồn Tiên, một đảo nhỏ quanh năm cây cối xanh tươi, ngày nay cồn này đã lùi xa ra biển.

Giáo phận Thái Bình

Về Hợp Châu  hôm nay, Đức cha đã bày tỏ niềm vui mừng trước sự nhiệt thành hăng say của cộng đoàn với công việc nhà Chúa. Ngài chúc mừng cộng đoàn và khích lệ sự cố gắng của cha xứ cũng như tất cả bà con, để công trình đã khởi sự được hoàn thành cách tốt đẹp trong ơn Chúa quan phòng.

Đúng 9h00, đoàn đồng tế từ nhà mục vụ giáo xứ tiến ra khu đất xây dựng thánh đường để hiệp dâng thánh lễ. Cùng dâng thánh lễ với Đức Cha Phêrô hôm nay, có cha Thomas Đoàn Xuân Thỏa -  quản hạt Nam Tiền Hải, quý cha hạt trưởng, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý viên chức HĐMV, liên giáo xứ, giáo họ, quý ân thân nhân, cùng quý khách gần xa và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu thánh lễ, Đức cha thay mặt cho toàn thể giáo phận và quý cha, quý khách hiện diện nơi đây gửi đến cộng đoàn lời chào thăm và chúc mừng. Đức cha cũng bày tỏ niềm vui mừng và dâng lời tại ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã trao ban cho Giáo xứ. Với những thành quả mà giáo xứ đang có được, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn nhớ ơn các bậc tổ tiên, cầu nguyện cho những người đã góp sức xây dựng giáo xứ. Đặc biệt, Đức cha không quên nhắc nhở cộng đoàn hãy quan tâm và giáo dục đến thế hệ trẻ.

Giáo phận Thái Bình

Nhân ngày lễ đặt viên đá xây dựng ngôi nhà mới, Đức cha nói lên ý nghĩa của ngôi thánh đường: Nhà thờ là nơi Thiên Chúa ngự và là nơi cộng đoàn tín hữu quy tụ để ngợi ca tôn vinh Chúa qua các cử hành phụng vụ. Ngài mời gọi cộng đoàn phải biết chăm lo xây dựng ngôi thánh đường thiêng liêng là tâm hồn mỗi người. Bằng việc không ngừng trau dồi và học hỏi về giáo lý để yêu mến Chúa hơn. Có như thế, chúng ta mới có thể mang Chúa đến cho những người chúng ta gặp gỡ.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức làm phép khu đất xây dựng và đặt viên góc tường của ngôi nhà thờ mới.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

Có thể nói, Nhà thờ là dấu chỉ sự hiện diện của Chúa, là hình ảnh của Giáo Hội. Và từ khởi công hôm nay cho đến ngày hoàn tất đều là công ơn Thiên Chúa, của công sức con người và công đức những tấm lòng quảng đại. Cũng vậy, đá nói lên sự vững bền và thể hiện niềm tin vào Thiên Chúa. Đá cũng là biểu tượng của Đức Kitô, là nền tảng của Giáo Hội.

Giáo phận Thái Bình

Vì thế, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho mỗi người con dân của Giáo xứ Hợp Châu luôn ý thức được và đặt tất cả công trình vào Đức Kitô, bởi vì không có ngài thì không có gì tồn tại.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, quý khách, quý vị ân nhân và toàn thể cộng đoàn đã hiệp thông cầu nguyện và nhiệt thành giúp đỡ tinh thần cũng như vật chất để xây dựng ngôi thánh đường này.

Xem album hình 

BTTGP

Chia sẻ: