Chia sẻ: 
03/08/2022 08:26

Thánh lễ Ban Bí tích Thêm sức năm 2022 tại Giáo xứ Chính tòa Thái Bình

Vào lúc 16h00’, Chúa Nhật 18 Thường niên C (ngày 31/7/2022), tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, Đức Cha Phê-rô - Giám mục Giáo Phận đã cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 72 bạn trẻ thuộc Giáo xứ Chính tòa cùng một vài giáo xứ lân cận trong Giáo hạt Thành phố.

Đây là Thánh lễ Thêm sức thứ hai của Giáo hạt Thành phố, sau Thánh lễ cử hành tại Giáo xứ Sa Cát vào ngày 12/6/2022. Trong đợt Thêm sức này, Gx. Chính tòa có 34 em, Giáo xứ Gia Lạc 20 em, và một số em thuộc các Gx. Cát Trại, Sa Cát… Để chuẩn bị lãnh nhận Ơn Chúa Thánh Thần, các bạn trẻ đã được quý cha, quý thầy hướng dẫn học hỏi, tìm hiểu Giáo lý Thêm sức, Giáo lý tiền hôn nhân đúng theo chương trình Giáo lý Hội Thánh Công Giáo. Các bạn ở Giáo xứ Chính tòa đã làm bài thi khảo hạch vào tối thứ Tư, ngày 27/7 và tĩnh tâm xưng tội vào tối thứ sáu ngày 29/7. Cùng với những người trẻ được lãnh nhận Bí tích Thêm sức, nhân dịp này, các bậc phụ huynh, những người đỡ đầu cũng sốt sáng tĩnh tâm, hòa giải với Chúa, chuẩn bị tâm hồn xứng hợp, hiệp thông trong niềm vui đón nhận hồng ân Chúa ban, qua sự ghi dấu trưởng thành của những người con cái trong gia đình.

Chiều Chúa nhật ngày 31/7, đúng 16 giờ, Thánh lễ Ban Bí tích Thêm sức được cử hành trọng thể trong bầu khí thánh thiêng đẹp đẽ của ngôi Thánh đường Giáo xứ Chính tòa. Đồng tế với Đức cha Phê rô là cha Chánh xứ, cha Phụ tá xứ Giáo xứ Chính tòa cùng quý cha Tòa giám mục.

Qua lời mở đầu và bài chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Giám mục Giáo phận đã mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là các bạn trẻ, cần xác tín Đức Tin qua lời tuyên xưng trong Kinh Tin Kính. Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống, mọi sự mà chúng ta đang có, từ vật chất đến tinh thần, đều là quà tặng của Chúa Thánh Thần. Đức cha cắt nghĩa cử chỉ đặt tay của Đức Giám mục là nhân danh Chúa, cầu xin Chúa Thánh Thần ban xuống muôn ơn lành nơi người trẻ để họ được thánh hóa và được dồi dào ân sủng Chúa Thánh thần về thần trí khôn ngoan và thông hiểu, thần trí lo liệu và sức mạnh, thần trí suy biết và đạo đức, và họ đầy ơn kính sợ Chúa. Nhờ việc xức dầu và ghi dấu thánh giá trên trán, ấn tín của Chúa Thánh Thần xác nhận người lãnh nhận Bí tích Thêm sức hoàn toàn thuộc về Đức Ki-tô, để vĩnh viễn họ dấn thân phục vụ, làm chứng cho Đức Ki-tô. Từ đó họ được trưởng thành và mạnh dạn truyên xưng đức tin trong cuộc sống, trở nên những chiến sĩ của Chúa Ki-tô, can đảm sống chứng nhân cho Chúa trong bất kì hoàn cảnh nào.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Chánh xứ Jos. Trịnh Tiến Thành đã giới thiệu 72 em lên Đức cha Phê-rô và chứng nhận các em đủ điều kiện để được lãnh nhận Bí tích Thêm sức.

Nghi thức Thêm sức được long trọng cử hành qua 3 phần chính yếu: Các ứng viên lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa tội - Đức giám mục đặt tay cầu nguyện - Xức Dầu thánh và trao ban bình an.

Cuối Thánh lễ, một bạn trẻ đại diện đã bày tỏ lòng tri ân Đức cha Phê-rô, quý đấng bậc và toàn thể cộng đoàn qua lời cám ơn và những bông hoa tươi thắm.

Cất cao lời tạ ơn và niềm vui hân hoan trong ngày lễ trưởng thành, chắc chắn các bạn trẻ sẽ vững vàng bước đi trong cuộc sống vì có Chúa Thánh Thần luôn trợ giúp, và ở bất cứ nơi nào, mong các bạn cũng "là hương thơm của Đức Ki tô".

Xem hình

  BGL GX Chính tòa

Chia sẻ: