Chia sẻ: 
14/06/2021 09:40

Thánh Lễ An Táng bà Cố Maria Trần Thị Kỷ

WGPTB - Sáng thứ Sáu (ngày 26/03/2021), tại nhà thờ Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã chủ sự Thánh lễ an táng cầu nguyện và tiễn đưa Bà Cố Maria Trần Thị Kỷ về nơi an nghỉ cuối cùng, (là Thân Mẫu Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên, Chánh xứ Giáo xứ Hưng Yên)

Giáo phận Thái Bình

Cùng về đồng tế với Đức Cha Phêrô, có Đức Ông Giêrônimô, Cha Tổng Đại diện Giáo phận, đặc biệt tình liên đới sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài Giáo phận, Thánh lễ an táng Bà Cố Maria rất đông quý Cha từ trước đến nay tại Đền Thánh Bác Trạch, quý Cha ngồi kín hàng dãy nghế trên gian Cung Thánh, gian tòa cạnh không còn một chỗ trống và các hàng dãy nghế bên dưới nhà thờ, quý thầy phó tế, quý bề trên các Dòng tu, quý nam nữ tu sĩ trong và ngoài Giáo phận, quý vị thân nhân và cộng đoàn dân Chúa. Đặc biệt, cùng về hiệp dâng thánh lễ an táng Bà Cố Maria hôm nay, còn có quý Cha lớp K’2004 ĐCV Thánh Giuse Hà Nội là bạn đồng môn với Cha Giuse, các ngài đến từ các Giáo phận, thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô nói lên tâm tình cộng đoàn quy tụ nơi đây để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, dâng linh hồn Bà Cố Maria, để cầu nguyện và tiễn đưa Bà Cố về nước Chúa. Trong niềm tin là người Kitô hữu, gia đình Ông Bà Cố đã dâng hiến người con cho Giáo hội, Giáo phận, đó là Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên. Như thế hiệp cùng với Hội thánh chứng tỏ niềm tin xác tín vào Thiên Chúa thông phần vào sứ vụ loan báo Tin Mừng trong tình hiệp thông để nơi cộng đoàn các tín hữu được thấm nhuần Đức Tin trong mầu nhiệm Chúa Kitô phục sinh.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô nói: “Lúc sinh thời, Bà Cố đã hết lòng phụng sự Chúa, chu toàn bổn phận của một người Kitô hữu, Đức Cha đã gặp Bà cố nhiều lần và Bà Cố có tâm hồn truyền giáo, gom góp tiền của, gặp gỡ nhiều người để gửi đến nơi vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là Trung Tâm Lòng Chúa Thương Xót An Lạc (TTLCTX), bởi vì Bà Cố bị bệnh tai biến đột quỵ, đi lại rất khó khăn phải ngồi xe lăn, nên Bà cố cảm nghiệm được những người khuyết tật, những người cùng cực bị bỏ rơi trong xã hội, bằng những việc làm cụ thể là Bà Cố ai cho gì, gom góp lại và gửi lên (TTLCTX), nói như vậy không phải đề cao Bà Cố nhưng cũng là tấm gương cho mỗi người chúng ta… Chúng ta hãy phó thác và tin tưởng, trông cậy vào ơn Chúa, dù ở mọi hoàn cảnh vui buồn hay sướng khổ, chúng ta cần tin tưởng tuyệt đối nơi Thiên Chúa. Cũng vậy như gia đình Ông Bà cố đây, hay chính bản thân Bà Cố cũng phải có một Đức Tin mạnh mẽ, và giờ đây chắc chắn Bà Cố cũng đang hoan hỉ với Đức Tin mà Bà Cố đã đặt trọn vào vòng tay yêu thương của Chúa. Hành trang để mỗi người Kitô hữu chúng ta được trở về với Chúa, là chúng ta hãy tin tưởng và phó thác hoàn toàn cho Chúa, chúng ta được tắm trong trong máu của Chúa Kitô thì chúng ta cũng được Phục Sinh trong vinh quang của Người”.

Giáo phận Thái Bình

Sau hiệp lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên thay mặt cho toàn thể tang quyến nói lên lời tri ân Đức Cha, quý Cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ, các ban ngành đoàn thể và cộng đoàn hiện diện. Trong niềm tin vào màu nhiệm các thánh cùng thông công, Cha Giuse cũng xin Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Bà Cố Maria, để qua lời khẩn cầu tha thiết của mọi người, Thiên Chúa sẽ thứ tha những lỗi lầm thiếu sót của Bà Cố Maria và sớm đưa Cố Maria vào hưởng nhan thánh Chúa trên quê trời.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Sau đó là nghi thức phó dâng và từ biệt do Cha Vinhsơn Vũ Văn Hướng - chánh xứ Đền Thánh Bác Trạch, cử hành. Sau đó, linh cữu Bà Cố Maria đã được di quan về nơi an nghỉ cuối cùng vườn Thánh Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Trong niềm tin tưởng vào Chúa Kitô Phục Sinh, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Bà Cố Maria sớm được đoàn tụ với Các Thánh trên thiên quốc mà ca tụng tình yêu Chúa cho đến muôn muôn đời.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Thiềm Huyền BTTGP

Chia sẻ: