Chia sẻ: 
03/08/2023 20:37

TGMTB: Lễ bế giảng khoá Nội Trú Hè 2023

Sáng ngày (2/8/2023), khoá Nội trú hè 2023 tại Toà Giám Mục Thái Bình đã chính thức khép lại, sau một tháng (2/7 -2/8/2023) đào luyện và học tập nơi mái trường TGMTB. Hơn 200 em nam sinh và quý phụ huynh cùng với Đức Cha Đa-minh – Chủ chăn Giáo Phận Thái Bình, quý cha đặc trách, quý thầy đồng hành đã có những giây phút lắng đọng bên nhau trong ngày lễ Bế giảng khoá học tại TGMTB.

Những tâm tư, tình cảm được cộng hưởng với những cảm xúc của thầy và trò, phụ huynh và quý cha đặc trách, quý thầy đã thể hiện trên từng ánh mắt, nụ cười; bởi tất cả đã cùng nhau học tập, cùng nhau đào luyện trong suốt một tháng qua. Lễ Bế giảng khoá học cũng là ngày tổng kết trong hành trình sống một tháng qua, những ghi nhận nỗ lực học tập và rèn luyện của các em khoá Nội trú sẽ được quý cha và quý thầy gửi đến quý phụ huynh. Do đó, bầu không khí ngày lễ Bế giảng được bắt đầu ngay từ sáng sớm, khi quý thầy đồng hành và quý phụ huynh đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ về ý thức và sinh hoạt của các em; đồng thời đưa ra nhận định, gợi ý giúp cho sự tăng triển về thể chất và tri thức cho các em.

Tiếp đến, sau khi thầy đại diện lên báo cáo tổng kết khoá Nội trú hè, Đức Cha Đa-minh đã ban lời huấn dụ cho các em và quý phụ huynh. Bên cạnh việc nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của khoá học, Đức Cha mời gọi các em sống noi theo tấm gương thời niên thiếu của Chúa Giêsu cố gắng sống ngoan, sống tốt để trở thành người có ích cho Giáo hội và xã hội, đúng như câu Lời Chúa được chọn trong khoá học này:“Càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan” (Lc 2,52). Đồng thời, Đức cha đã đặc biệt lưu tâm đến các em cần phải luôn sống tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân quý đấng bậc; nhất là phải biết cảm ơn ông bà, bố mẹ đã yêu thương, lo liệu, đồng hành cùng các em trong suốt hành trình sống. Hơn nữa, Đức cha còn chia sẻ những dòng cảm nhận của các em về khoá Nội trú hè muốn gửi đến quý cha, quý thầy và quý phụ huynh. Qua những lời chia sẻ vui vẻ nhưng đầy sự ấm cúng của gia đình, Đức Cha đã biểu dương tinh thần của các em và vui mừng ghi nhận sự cố gắng ngày một trưởng thành nơi các em.

Kế đến, một em đại diện cho các em tham gia khoá Nội trú hè nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, quý cha, quý thầy cùng quý ân nhân đã quảng đại đón nhận và tạo điều kiện dạy bảo, chăm sóc, hướng dẫn các em trong suốt thời gian qua. Trước khi kết thúc lễ bế giảng, Đức Cha, quý cha, quý thầy và quý phụ huynh được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do chính các em thể hiện dưới sự huấn luyện của quý thầy; đồng thời nhìn lại tất cả mọi hoạt động, cảm nhận nơi các em được trình chiếu trên sân khấu.

Đỉnh cao của lễ bế giảng là thánh lễ trọng thể được cử hành tại Nhà thờ Chính toà Thái Bình, với sự chủ tế của Đức cha Đa-minh. Cùng cử hành thánh lễ với Đức cha Đa-minh còn có quý cha đặc trách, quý cha TGM, quý thầy, quý phụ huynh và hơn 200 em khoá Nội trú 2023. Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi tất cả mọi người cùng nhau dâng mọi tâm tình, mọi hoạt động và mọi việc làm của mình lên Thiên Chúa, để cùng nhau tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các linh hồn. Trong phần bài giảng lễ, Đức cha Đa-minh đã khởi đi từ Bài Tin mừng của ngày lễ Tạ ơn (Lc 17,11-19). Bằng việc gợi ý đặt câu hỏi cho các em khoá Nội trú, Đức cha đã chia sẻ về lời nói cám ơn. Tâm tình cám ơn Chúa, cám ơn ông bà bố mẹ, cám ơn mọi người sẽ được thể hiện bằng chính việc làm cụ thể. Đó chính là nói lời cám ơn và được thể hiện bằng cả tấm lòng của mình đối với người mình cám ơn.

Sau thánh lễ Tạ ơn, Đức cha, quý cha, quý thầy, quý phụ huynh và các em được quây quần bên nhau trong bữa tiệc Agape trong tình gia đình. Ước mong sao với ơn Chúa giúp và những kiến thức được trau dồi trong khoá Nội trú hè sẽ giúp cho các em được thêm tuổi, thêm khôn ngoan trước mặt Chúa và mọi người.

 

BTTGPTB

Chia sẻ: