Phút Suy tư

5 câu hỏi thường gặp về việc xưng tội

"Nếu tôi cảm thấy lo lắng về việc đi xưng tội thì sao?" hay "Tôi có nên đi xưng tội nếu tôi chưa phạm tội gì không?", vv... đây là 2/5 câu hỏi thường gặp về việc xưng tội. Bài viết dưới đây của tác giả G. Võ Tá Hoàng, chuyển ngữ từ https://denvercatholic.org , rất có thể sẽ giúp ích cho bạn và cho tôi để giải đáp thắc mắc trong đời sống của người Ki-tô hữu.Cuộc chiến không mệt mỏi bảo vệ sự sống của cha Jan Kaczkowski người Ba Lan

Vatican News (20.06.2023) – Là nhà sáng lập trung tâm chăm sóc giảm nhẹ đầu tiên và nhà đạo đức sinh học, cha Jan Kaczkowski người Ba Lan xác định bảo vệ phẩm giá con người vào cuối đời là cuộc chiến của cha. Cha đã dấn thân không mệt mỏi cho hoạt động bác ái này cho đến khi qua đời vào năm 2016. Câu chuyện của cha đã truyền cảm hứng cho bộ phim hiện đã có trên Netflix, và đã làm cho hàng triệu người xúc động.

Người nghèo không phải là hình ảnh để cảm thương mà là những người cần phẩm giá

Sáng 13/6, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế Giới Người Nghèo lần VII, sẽ được cử hành vào ngày 19/11, trong đó ngài kêu gọi đừng ngoảnh mặt làm ngơ trước những người gặp khó khăn như trẻ em sống trong vùng chiến sự, những người thiếu điều kiện sống, những người bị bóc lột tại nơi làm việc và những tù nhân trẻ tuổi của một văn hóa khiến họ cảm thấy thất bại.

5 cách để nhận ra Thiên Chúa đang hành động trong cuộc đời chúng ta

WHĐ (16.05.2023) – Đã có bao giờ bạn liên lỉ cầu nguyện mà không có kết quả rõ ràng chưa? Đã có bao giờ bạn tha thiết cầu nguyện và cảm thấy như lời cầu nguyện của mình rơi vào khoảng không vô tận và vô nghĩa chưa? Đã có bao giờ bạn thành tâm cầu nguyện về một điều gì đó và thấy thực tế lại như càng tệ hơn chưa?

Chứng tá của ông Manuel Guillén, người thúc đẩy đạo đức nhân văn trong các công ty

Ông Manuel Guillén là người sáng lập và giám đốc của Viện Đạo đức trong Truyền thông và các Tổ chức, thường xuyên thúc đẩy chiều kích đạo đức trong kinh doanh. Dự án Đạo đức của Khoa Kinh tế thuộc Đại học Valencia và Tuyên ngôn ủng hộ Tổng cục Kinh doanh Nhân văn là một trong những dự án mà ông đã tham gia.

Mùa Chay - Một cơ hội để Thiên Chúa vét cạn tính kiêu ngạo của chúng ta

Tôi là một người có ý chí cực kỳ mạnh mẽ. Mặc dù không còn mạnh mẽ như khi còn trẻ, nhưng ý chí mạnh mẽ ấy vẫn là một cuộc chiến không ngừng đối với tôi. Chính Chúavới lòng thương xót, đã nhiều lần hạ gục tôi. Những người có ý chí mạnh mẽ rất độc lập và thường nghĩ rằng mình có thể tự bước đi, và tự mình làm được nhiều.

Đức tin vào Thiên Chúa của nhà khoa học trẻ Karin Oberg

Cô Karin Oberg, giám đốc nghiên cứu của Đại học Harvard khẳng định có sự tương hợp giữa đức tin và lý trí: có sự hài hòa giữa kiến thức về Thiên Chúa và kiến thức khoa học. Theo cô, đức tin vào Thiên Chúa, Đấng Tạo Hoá, không cản trở khoa học; trái lại, chính đức tin tạo điều kiện cho những khám phá khoa học.

Bài giảng trong thánh lễ bế mạc Đại hội Thượng Hội đồng Cấp châu lục của Giáo hội Á châu

WHĐ (01.03.2023) - Đại hội cấp Châu lục của Giáo hội Á châu chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục XVI, đã diễn ra từ ngày 24 -26. 02. 2023 tại trung tâm Huấn luyện Mục vụ Baan Phu Waan của Tổng giáo phận Bangkok, Thái Lan. Thánh lễ tạ ơn Bế mạc Đại hội, nhằm Chúa Nhật I Mùa Chay, do Đức Hồng y Charles Maung Bo, Chủ tịch của FABC chủ sự với sự đồng tế của Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xavier Kriengsak KovitvanitĐức Tổng Giám mục George Alencherry, và Đức Giám mục Mathias Ri Iong-Hoon.

Đức Bênêđictô XVI: Để trở nên thánh thiện hơn mỗi ngày

Vào năm 2009, Đức Bênêđictô là người đi tiên phong trong ý tưởng về “Bullet journal” (Ghi chép sáng tạo), một cuốn nhật ký trong đó chúng ta ghi lại những dấu chỉ mà Thiên Chúa gửi đến cho mình. Mục đích là để nhận biết và lưu lại việc Thiên Chúa quan tâm đến từng tạo vật và Ngài yêu thương chúng ta biết chừng nào.

5 nền tảng để phân định trên lộ trình dẫn đến sự bình an của Thiên Chúa

“Những ai sống theo tính xác thịt, thì hướng về những gì thuộc tính xác thịt; còn những ai sống theo Thần Khí, thì hướng về những gì thuộc Thần Khí. Hướng đi của tính xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an”. (Rm 85–6)

Bệnh tật có phải là một “ơn gọi” chăng?

Theo thông lệ, từ “Ơn gọi” thường được dùng để diễn tả một sứ mạng, ví dụ như:  Ơn gọi Kitô hữu, Ơn gọi tu trì, Ơn gọi sống đời gia đình,… Nhưng đã có bao giờ chúng ta nghĩ tới bệnh tật cũng là một Ơn gọi chăng? Có lẽ câu chuyện về Tôi tớ Chúa Bertilla Antoniazzi, sẽ cho chúng ta một ý niệm mới: Bệnh tật cũng là một Ơn gọi!

Tạm biệt Đức Giáo Hoàng Bênêđictô

Một trong những thành viên quan trọng nhất của Hội Thánh đã qua đời. Giáo hoàng Bênêđictô XVI (trước đây là Joseph Ratzinger) để lại một di sản đáng kể trong Hội Thánh mà ngài phục vụ và cả trong xã hội rộng lớn hơn. Dù thường xuyên bị những người chống đối bêu riếu là một kẻ bảo thủ khạc ra lửa, thật ra ngài là một con người quân bình, hài hoà và vững chải nhất trong phạm vi Công giáo.

Người giáo dân trong việc củng cố sự hiệp thông Giáo hội theo tinh thần hiệp hành

Để tiến tới Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI, Đức Phanxicô đã đưa ra sáng kiến thỉnh ý toàn thể dân Chúa trong ba giai đoạn: giai đoạn thỉnh ý Giáo hội cấp địa phương, giai đoạn thỉnh ý Giáo hội cấp Châu lục và cuối cùng là giai đoạn Thượng Hội đồng mang tính hoàn vũ. Trong sáng kiến này, Đức Giáo hoàng hướng tới cách đặc biệt toàn thể các tín hữu giáo dân, những người đã lãnh nhận bí tích Rửa tội đều là đối tượng được mời để thỉnh ý trong việc canh tân Giáo hội, để Giáo hội thực sự trở thành dấu chỉ của thời đại, điều mà Công đồng Vatican II đã nói tới.

Những câu nói hay và cần nhớ trong việc cải tổ giáo xứ để Loan báo Tin Mừng

Những câu nói hay và cần nhớ trong việc cải tổ giáo xứ để Loan báo Tin Mừng

Một sứ điệp về việc chăm sóc cha mẹ già mà chúng ta cần phải đọc

Một lời nhắc nhở quan trọng về bổn phận Kitô hữu của chúng ta!

 

Các Tân Hồng Y và dung mạo Hội Thánh Á Châu ngày nay

Ngày 29 tháng 5 vừa qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô công bố danh sách 21 tân hồng y, sẽ được trao mũ hồng y vào ngày 27 tháng 8 năm nay.