Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Những sự kiện nổi bật năm 2018 tại Giáo phận Thái Bình

WGPTB - Ban Truyền thông Giáo phận Thái Bình xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị những sự kiện nổi bật diễn ra trong năm 2018:

 

Kính thưa quý vị,

Những ngày cuối tháng 12 của một năm bao giờ cũng là những ngày rộn ràng tươi vui nhất trong cộng đoàn người tín hữu Công giáo. Toàn thể Giáo hội và vũ trụ hoàn cầu hân hoan mừng Sinh nhật Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người và ở cùng chúng ta. Nhìn lại một năm vừa qua đi, trong bàn tay quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, Giáo phận Thái Bình với sự dìu dắt nhiệt tâm của Đức Giám mục Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, đã tổ chức nhiều sự kiện lớn trên quy mô giáo phận, giáo tỉnh và toàn miền Bắc. Có những sự kiện diễn ra thường niên nhưng cũng không ít sự kiện đặc biệt, tất cả như một lời chứng về sự lớn mạnh vững bền trong Đức Tin của đoàn chiên miền quê lúa Thái Bình - Hưng Yên. Ban Truyền thông Giáo phận Thái Bình xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị những sự kiện nổi bật diễn ra trong năm 2018 vừa qua:

 

1. Đại Hội Kèn Trống Giáo phận Thái Bình

Sáng ngày 01/01/2018, trong ngày đầu tiên của năm mới, cũng là ngày mừng Lễ Đức Ma-ri-a, Mẹ Thiên Chúa, hơn 1000 nhạc công kèn, trống trong Giáo phận đã quy tụ về Nhà Chung tham dự Ngày hội kèn trống. Trong ngày hội ngộ đầy ý nghĩa này, các anh chị em nhạc công được lắng nghe những lời huấn dụ của Đức cha Phê-rô về những kiến thức trong phụng vụ thánh nhạc. Ngài đưa ra ý tưởng cần xây dựng một bộ máy nhân sự để quy tụ hơn 7000 nhạc công trong toàn Giáo phận thành một thể thống nhất, đồng thời khuyến nghị ngày lễ Bổn mạng các nhạc công là ngày lễ Các Thánh Thiên Thần.

 

2. Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam

Ngày 15/6/2018, Đại lễ khai mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam được tổ chức tại Giáo xứ Tiên Chu - Hưng Yên. Như trong Thư Mục vụ của Đức cha Phê-rô gửi cộng đoàn dân Chúa ngày 17/12/2017, trong đó ngài nhấn mạnh: Năm 2018 là năm Giáo phận Thái Bình sẽ tổ chức một năm học hỏi, thi đua, tôn kính, bắt chước các nhân đức sống chứng nhân của các Thánh Tử đạo Việt Nam. Các Giáo xứ, Giáo hạt sẽ linh động sáng kiến để tổ chức cho giáo dân, đặc biệt là các em thiếu nhi học hỏi về các Thánh.

Chính vì thế, một năm qua, phong trào học hỏi giáo lý về các Thánh Tử đạo được dấy lên sôi động trên khắp các Giáo xứ. Ngày 18/11/2018, trước Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh tổ chức tại Đền Thánh Đông Phú, 240 em ngành Thiếu - Nghĩa – Huynh và Dự trưởng từ 8 Giáo hạt đã so tài trong cuộc thi Giáo lý về các Thánh Tử đạo….Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử đạo khép lại, nhưng mở ra một đời sống mới mà ánh sáng, muối men được lan tỏa từ nội vi ra tới các vùng ngoại biên.

 

3. Khóa Nội trú hè 2018

Ngày 17/6/2018, gần 260 em thiếu nhi đã theo bước chân của các bậc phụ huynh từ khắp nơi trong và ngoài giáo phận quy tụ về Nhà Chung TGM Thái Bình để được sống trong bầu khí gia đình, thắm tình anh em trong Khóa Nội trú hè 2018. Từ những ưu tư, thao thức của Đức cha Phê-rô, quý cha, quý thầy TGM, mong muốn xây dựng nơi các em một nền móng về đời sống nhân bản, nhắm tới sự trưởng thành toàn diện về thể chất cũng như tinh thần cho các em thiếu nhi; để các em trở nên những Ki-tô hữu tốt, những người công dân có ích cho xã hội, góp phần gieo hạt giống vào vườn ươm ơn gọi của Giáo Hội, nên Nội trú hè là một hoạt động thường niên trong mấy năm vừa qua tại TGM. Trong 45 ngày của khóa nội trú năm nay, bên cạnh các hoạt động vui chơi, giải trí thể thao, các em còn được học tập đàn nhạc, ngoại ngữ, tham dự nề nếp trong các giờ kinh nguyện, thánh lễ. Đặc biệt, năm nay, các em được tham dự "Trại hè vui" tại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức. Tham gia trại hè giúp các em có cơ hội giao lưu học hỏi, xây dựng tình đoàn kết, phát triển kĩ năng sống. Trong ngày bế mạc khóa nội trú, quý phụ huynh đã không khỏi ngỡ ngàng trước những thay đổi về thể chất và tinh thần của các con em qua sự rèn giũa của quý cha, quý thầy. Ai cũng có chung một suy nghĩ: mong muốn hoạt động này được Bề trên giáo phận duy trì ngày một tốt hơn.

 

4. Thường huấn HĐMV Giáo xứ, Giáo họ

Sáng ngày 28/6/2018, Ban HĐMV 108 GX, 365 Giáo họ thuộc hai miền Thái Bình - Hưng Yên đã tập trung tại Nhà Thờ Chính tòa Thái Bình để tham dự Hội nghị Thường huấn HĐMV các Giáo xứ, Giáo họ. Đây là hoạt động thường niên được Đức cha Phê-rô tổ chức trong nhiều năm qua. Hội nghị Thường huấn lần này do Đức cha chủ trì nhằm thảo luận về vai trò, nhiệm vụ, phương pháp tổ chức điều hành lãnh đạo của các HĐMV. Trong Hội nghị, các viên chức được trao đổi, lắng nghe những trải nghiệm, những thành công hay thất bại trong quá trình thực thi sứ vụ, nhằm canh tân đổi mới những gì còn trì trệ, lạc hậu, giúp các Giáo xứ, giáo họ được thăng tiến trong đời sống đức tin, luôn cập nhật đồng hành với những định hướng của Giáo hội trong giai đoạn Tân Phúc âm hóa, quan tâm ưu tư hơn cho những vùng ngoại biên. Một số vấn đề về hôn nhân, xây dựng kiến thiết nhà thờ nhà xứ, truyền thông, dạy giáo lý, cách sử dụng chuông, loa đài, kèn trống và cả việc đưa thi hài người đã mất vào nhà thờ…được thảo luận khá sôi nổi.  

5. Khánh Nhật Truyền giáo

Ngày 21/10/2018, Đại lễ Khánh nhật Truyền giáo GPTB được tổ chức tại Giáo xứ Truyền Tin. Với sự tham dự của hàng chục ngàn tín hữu, Đức cha An-phong-sô Nguyễn Hữu Long - Chủ tịch Uỷ ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã có phần giảng thuyết hết sức lôi cuốn về đề tài: Ý thức, vai trò, tầm quan trọng của công cuộc Loan báo Tin Mừng (LBTM). Với văn phong linh hoạt nhưng dung dị, không thiếu phần dí dỏm, Đức cha An-phong-sô đã chia sẻ những thao thức "mang vào mình mùi chiên" của cuộc đời người mục tử, ngài đã giúp cho cộng đoàn tín hữu Thái Bình có một cái nhìn chân thực về bản thân mỗi người, về sự gần gũi của sứ mạng LBTM. Trong Thánh lễ, thêm một lần nữa, Đức cha An-phong-sô đã giúp cộng đoàn hiểu rằng: LBTM là mang tinh thần của Tin mừng, của Phúc Âm đến với mọi người, bằng lời nói, việc làm, bằng đời sống của chính bản thân, sống yêu thương tha thứ, phục vụ tha nhân vô điều kiện. Và "mỗi chúng ta, bất luận Giám mục, linh mục tu sĩ hay giáo dân, đều phải sống như một cuốn Tin mừng - Cuốn Tin mừng thứ V của Hội thánh."

 

6. Rước hài cốt Đức cố Giám mục Santos Ubierna Ninh về an táng tại GP Thái Bình

Cùng với những sự kiện thường niên, năm 2018, GPTB đã thực thi tốt đẹp một nghĩa cử mà có lẽ đó là niềm thao thức của Đức cha Phê-rô trong nhiều năm qua. Đó là chuyển hài cốt Đức cố Giám mục Santos Ubierna Ninh về an táng tại GP Thái Bình - nơi Đức cố Giám mục đã dành tâm huyết cả cuộc đời để gieo rắc và ươm trồng những hạt giống Đức tin. Ngay từ những ngày cuối tháng 10, Đức cha Phê-rô đã dẫn đầu phái đoàn từ TGM Thái Bình vào miền Nam để tiến hành mọi thủ tục đón hài cốt Đức cha Santos. Được sự giúp đỡ nhiệt tâm của nhiều ân nhân quê gốc Thái Bình và cộng đoàn Giáo xứ Đền Thánh Maritnô Hố Nai - nơi an nghỉ của Đức cố Giám mục trong nhiều năm qua, đến 18 giờ 30 phút, ngày 02/11/2018, hài cốt Đức cố GM đã về tới Thái Bình. Ngày 04/11/2018, Thánh lễ An táng hài cốt Đức cha Santos Ubierna Ninh được tổ chức trang trọng tại Nhà Chung TGM Thái Bình. Sau Thánh lễ, hài cốt của ngài được an táng tại hầm Nhà Thờ Chính tòa. Thế là sau 63 năm lưu lạc, giờ đây người mục tử mà cuộc đời luôn sẵn sàng "Đổ máu hòa dâng với hy sinh lễ tế" đã được về yên nghỉ bên những người anh em. Giáo phận Thái Bình cũng hoàn thành tâm nguyện của ngài với lòng thành kính tri ân.

 

7. Đại lễ Đức Ma-ri-a Vô nhiễm Nguyên tội - Truyền chức Linh mục và Phó tế

Ngày 8/12/2018, trong niềm hân hoan mừng Lễ Đức Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội, chờ đợi niềm vui ngày Con Chúa Giáng trần, tại Nhà Thờ Chính tòa Thái Bình, Đức cha Phê-rô, Giám mục Giáo phận đã đặt tay truyền chức cho 24 tiến chức gồm 16 Linh mục và 8 Thầy Phó tế. Cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Thái Bình lại có thêm những thợ gặt lành nghề. Những con người dám dấn thân, dâng hiến trọn đời mình cho Chúa. Từ đây, sau lời tuyên hứa đoan nguyền, các tân chức sẽ bước vào một con đường tận hiến với những thách đố lớn lao, nhưng "đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được" (Lc 1,37). 

 

8. Đại hội Khuyết tật và Hội ngộ bệnh nhân Phong năm 2018

Nhiều năm đã trôi qua, Mùa Giáng sinh luôn là sự chờ đợi, là niềm hy vọng của hàng ngàn người khuyết tật và các bệnh nhân phong trên khắp các tỉnh miền Bắc. Bởi lẽ, cứ vào dịp trước lễ Giáng Sinh, họ lại được quy tụ về Ngôi Nhà Chung Giáo phận Thái Bình để được hội ngộ, được chia sẻ và được sống trong Tình yêu ấm áp của Chúa Hài Đồng. Năm nay, giáo phận đón gần 400 bệnh nhân phong và 4600 tham dự viên dự ĐH Khuyết tật. Cũng như hàng năm, các tham dự viên được nghe Đức cha giáo phận giảng huấn, động viên, chia sẻ những thiệt thòi và nỗi đau thể xác mà họ phải gánh chịu. Một đội ngũ đông đảo các y bác sĩ từ Hà Nội, Sài Gòn, Thái Bình và cả Hàn Quốc (đối với ngày Khuyết tật), thăm khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn tham dự viên. Đức cha Phê-rô đã chủ tế Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho những người bị tật nguyền, kém may mắn. Ngài đã trao những phần quà gồm tiền mặt, tiền phương tiện đưa đón, quà kỷ niệm và xe lăn.

 

9. Đại lễ Giáng Sinh năm 2018

Mùa Giáng Sinh năm nay dường như đến sớm hơn mọi năm, bởi ngay từ những ngày đầu tháng 12, toàn bộ khuôn viên Toà Giám mục và Nhà Thờ Chính tòa Thái Bình đã được khoác lên mình một diện mạo mới vô cùng sống động. Những cây thông, hang đá, tháp chuông, hàng cây, …đều được trang trí tạo hình nghệ thuật bởi sự phối hợp ánh sáng và màu sắc. Một không gian tràn ngập ánh sáng lung linh và an bình du dương với những bản nhạc thánh ca Mùa Giáng Sinh muôn năm không hề cũ, là sự níu giữ hàng ngàn, hàng vạn lượt người đến tận hưởng niềm vui Noel. Đã trở thành truyền thống hàng năm, vào dịp Lễ Giáng Sinh, TGM Thái Bình được đón hàng trăm đoàn đại biểu các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân thành phố đến chúc mừng. Ngày Đại lễ của người tín hữu Công giáo đã trở thành ngày hội chung chia niềm vui cho hết thảy mọi người. Đêm Giáng Sinh, hơn 300 diễn viên gồm các em TNTT, Ban kim nhạc, Ban Ca đoàn Giáo xứ Chính toà, Giới trẻ, quý thầy Chủng sinh, anh em Tu sinh, Dòng nữ Đa minhđã làm nên một chương trình hoan ca đặc biệt gồm những tiết mục được đầu tư dàn dựng và tập luyện rất công phu. Thánh lễ Đêm Giáng Sinh, trong niềm vui mừng Chúa Giáng thế, Đức cha chủ tế cùng cộng đoàn đã dành những giây phút thiêng liêng nhất dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn và cầu nguyện cho những người ốm đau bệnh tật đau khổ …cùng được hưởng Tình yêu ấm áp của Chúa Hài Đồng.

Một năm trôi qua và năm mới đang gần kề. Dòng chảy của thời gian tiếp tục trôi trong sự yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa. Cả vũ trụ hân hoan chào đón một năm mới với những mong chờ cho cuộc sống an lành – hạnh phúc. Trong lòng Hội Thánh, Giáo phận Thái Bình luôn triển nở và mỗi ngày một thăng tiến nhờ Hồng ân vô biên, cùng với những nỗ lực hy sinh của Bề trên giáo phận và sự cộng tác của đoàn chiên Giáo phận Thái Bình. 

Nguyện xin Chúa Cứu Thế, nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria và các thánh Tử đạo Việt Nam, tuôn đổ dạt dào Hồng ân và sự bình an trên quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý vị và toàn thể mỗi người chúng con.

WGPTB

Chia sẻ: