Chia sẻ: 
26/07/2022 12:16

Nhóm Giới Trẻ Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam: Trại Hè 2022 - “Hiệp Hành Trong Giê-Su”

Trại hè là một trong những hoạt động được mong chờ và để lại nhiều ấn tượng nhất với các bạn trong nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam (GT-SV CGTBMN). Sau những ngày tháng “ngủ đông” vì covid-19, trại hè năm nay đã trở lại đầy sôi động với chủ để “Hiệp Hành Trong Giê-su”. Địa điểm được chọn để cắm trại năm nay là bãi biển Camping Beach, La Gi, Bình Thuận; thời gian là 2 ngày 16-17/7/2022.

Với sự háo hức sau thời gian dài chuẩn bị và chờ đợi, các bạn đã có mặt tại Trụ sở Giáo Phận Thái Bình lúc 6h00 ngày 16/7/2022 để lên xe di chuyển tới đất trại. Số lượng các trại sinh tham gia năm nay là hơn 100, bao gồm sinh viên, giới trẻ, dự tu, anh chị đã đi làm…

Sau hành trình 4 tiếng đồng hồ di chuyển, các trại sinh đã đặt chân tới đất trại. Chào đón các bạn là màn nhập trại với nhiều thử thách: lội hồ, chui ống đen, leo lưới, ném bột, tạt nước, đu dây… Ai nấy đều bùn đất lấm lem, đầu tóc bột xanh bột vàng. Màn nhập trại “khá gắt” này làm cho tinh thần các trại sinh trở nên phấn khởi, xua tan ngại ngùng, hăng hái với những thử thách tiếp theo.

Sau khi nhập trại, các đội nhanh chóng dựng lều, trải bạt, trang trí cho khu vực của đội mình. Chẳng mấy chốc mà bên bãi biển hoang sơ đã hiện lên cả một khu trại với cổng chào, cột cờ và những chiếc lều ngay ngắn gọn gàng.

Tới đầu giờ chiều, các trại sinh tập trung trước cổng trại để cử hành nghi thức thượng cờ. Sau lời khai mạc của Cha đồng hành Vinc. Nguyễn Minh Đoan là những cử điệu đầy vui tươi rộn ràng của bài ca hiệp hành.

Đúng 13h30, tiếng còi của trại trưởng vang lên, trò chơi lớn bắt đầu. Với mật thư trong tay, các bạn trại sinh sẽ vượt qua thử thách tại 5 trạm. Trạm trưởng được hóa thân là các nhân vật trong Kinh Thánh: Ông Mô-sê, tiên tri Sa-mu-en, vua Đa-vít, Mẹ Ma-ri-a. Và chặng về đích họ sẽ được gặp Chúa Giê-su bên bờ biển để nghe chia sẻ về ý nghĩa của tinh thần hiệp hành.

Cũng bên bờ biển đầy thơ mộng đó, khi màn đêm buông xuống, ánh lửa trại lại được bừng lên. Trong đêm tối, hai nhân vật đóng vai hai môn đệ trên đường Em-mau bước đi, họ gặp được Chúa Giê-su, nghe lời giảng và chứng kiến việc bẻ bánh, mắt họ mở ra, tâm hồn họ bừng sáng, thế là ánh lửa trại được thắp lên, bừng cháy. Sức trẻ và sự hào hứng hiện rõ trên khuôn mặt từng người, qua từng bài cử điệu, từng trò chơi sinh hoạt. Sáu tiết mục văn nghệ lần lượt được trình làng; nào là vũ khúc, nào là hát đồng ca, nào là kịch ngắn, nào là biểu diễn thời trang… Lúc lên xe thì còn ngại ngùng xa lạ, mà sao giờ ai nấy tay nắm chặt tay như đã quen nhau từ thuở nào.

Khi lửa dần tàn cũng là lúc chuyển sang phần hồi tâm. Cùng nhìn lại một ngày đã qua, những thử thách của các trại, những chướng ngại vật đã trải qua cũng chỉ là hình bóng của những khó khăn, thử thách ngoài đời thực. Cần lắm một tinh thần lạc quan, một sự tín thác, một sự sẻ chia nâng đỡ để người trẻ vượt qua những chướng ngại vật trong cuộc đời.

Nếu như sáng sớm ngày thứ Nhất trong tuần, những người nữ ra mộ và thấy Chúa đã phục sinh, rồi họ vui mừng, thì cũng sáng sớm ngày Chúa Nhật (17/7/2022), các bạn trại sinh nối dài niềm vui phục sinh đó qua việc cùng nhau tham dự thánh lễ. Khởi đi từ những câu chuyện thực tế, Cha đồng hành chia sẻ về tình thân giữa gia đình Mát-ta và Chúa Giê-su. Từ đó cha mời gọi các bạn có mối tương quan mật thiết với Chúa, khiêm tốn dâng lên Chúa những băn khoăn, ưu tư, ước vọng, thất bại hay thành công trong cuộc sống; xin Chúa ban ơn hướng dẫn đồng hành.

Sau bữa sáng, các đội thi đua nhau trong những trò chơi vận động đầy sáng tạo mà “cười ra nước mắt”. Phần thi ẩm thực cũng hấp dẫn không kém. Các đội trổ tài nấu nướng với các món ăn phong phú, sắc màu, và phần thuyết trình không kém phần hài hước. Khép lại phần thi đua là cuộc thi rung chuông vàng. Các câu hỏi vui nhộn, lý thú đã giúp các trại sinh hiểu hơn về Kinh Thánh cũng như thêm yêu mến nhóm hơn.

Ngày vui qua mau, mới đó mà đã tới lúc tổng kết thi đua và lễ hạ cờ. Các phần thưởng lần lượt được trao cho các đội đã nỗ lực hết mình trong hai ngày qua.

Khoảng 15g00, mọi người lưu luyến chia tay nhau lên đường trở về Sài Gòn, kết thúc tốt đẹp chương trình trại hè trong tình yêu Thiên Chúa và tình thương mến của mọi người.

Để có được hai ngày đong đầy yêu thương và bổ ích đó là công sức hy sinh của bao người. Chúng con xin tạ ơn Chúa, Đức Mẹ, thánh quan thầy Gio-an Phao-lô II; cảm ơn Cha đồng hành, các anh chị trong Ban Tổ chức, quý vị ân nhân, tất cả những ai đã giúp đỡ để chúng con có được những ngày hè vui tươi, bổ ích, thánh thiện. Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành cùng nhóm, để chúng con luôn biết cùng Mẹ Giáo Hội sống tinh thần Hiệp Hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Phê-rô Đô

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ: