Chia sẻ: 
01/06/2022 22:33

Nhóm Giới trẻ - Sinh viên Công Giáo Thái Bình miền Nam: Nhìn Lại Tháng Hoa

Hòa chung trong dòng chảy của tâm tình yêu mến Mẹ và gìn giữ truyền thống dâng hoa kính Mẹ, Nhóm Giới trẻ - Sinh viên Công Giáo Thái Bình miền Nam (GT-SV CGTB MN) đã tổ chức rước tượng Đức Mẹ về 4 khu vực của nhóm để tỏ lòng yêu mến Mẹ qua những tiếng hát và lời kinh.

Tháng hoa về đoàn con dâng tiến Mẹ

Chuỗi hoa lòng tươi thắm màu mến yêu

Nguyện Mẹ thương cầu xin Cha nhân ái

Cho đoàn con ở nơi dương thế này"

Tháng 5 - tháng dâng hoa kính Đức Mẹ. Có thể nói gần như ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S này, ở đâu có người Công Giáo, ở đó rực lên những sắc hoa dâng kính Mẹ. Lần chuỗi Mân Côi, rước kiệu Đức Mẹ, dâng nến, dâng hương, dâng hoa ngũ sắc v.v. đã trở thành văn hóa truyền thống của các giáo xứ.  

Hòa chung trong dòng chảy của tâm tình yêu mến Mẹ và gìn giữ truyền thống tốt lành đó, Nhóm Giới trẻ - Sinh viên Công Giáo Thái Bình miền Nam (GT-SV CGTB MN) đã tổ chức rước tượng Đức Mẹ về 4 khu vực của nhóm để tỏ lòng yêu mến Mẹ qua những lời kinh và tiếng hát.

Khởi đi từ khu 3, anh chị em trong nhóm đã quy tụ về nhà anh chị Diện (quận 12) để tôn kính Mẹ, cầu bình an cho gia đình. Lời kinh, tiếng hát được vang lên trong bầu khí gia đình, cộng với sự tiếp đón ân cần niềm nở của gia chủ - bầu khí đó gợi nhớ truyền thống đọc kinh liên gia ở quê nhà.

Tuần tiếp theo, khu vực 4, điểm hẹn là nghĩa trang thai nhi Giáo xứ Tây Hải (Gp. Xuân Lộc). Số thành viên tham dự ngày càng đông, không chỉ anh chị em trong khu 4 mà còn có cha đồng hành - Vinc. Nguyễn Minh Đoan, các bậc phụ huynh, các bạn khu vực khác. Mọi người đã có những phút giây cầu nguyện sốt sáng bên Mẹ, dâng lên Chúa những lời kinh cầu nguyện cho các thai nhi, cầu nguyện cho ông bà tổ tiên và cầu nguyện cho nhau. Trong phần chia sẻ, cha Vinh-sơn đã lấy ý tưởng từ những suy tư trong cuốn nhật ký thầy Stêphanô Nguyễn Khắc Dương, để làm sáng lên giới răn yêu thương trong đạo. Giới răn đó là luật chung, là ý niệm phổ quát, nhưng con cái Chúa phải biến ý niệm đó thành hành động cụ thể. “Yêu người” thì người ở đây không phải ai xa lạ mà là những người ngay trước mắt mình, ngay bên cạnh mình - ở đây và bây giờ. Miệng thì đọc “kính mến Chúa trên hết mọi sự và yêu người như mình ta vậy” mà không biết nhường ghế cho cụ già trê xe bus, không hỏi thăm bạn phòng kế bên 4 tháng Sài Gòn bị phong tỏa còn gạo ăn không… thì người đó mới chỉ yêu thương trong ý niệm mà thôi.

Sang tuần thứ 3, anh chị em khu 1 đã rước Đức Mẹ về nhà nguyện Hiệp Nhất - Giáo xứ Châu Bình (Thủ Đức). Quây quần bên Mẹ, có cha đồng hành Gioak. Phạm Văn Việt, cha Vinc. Đỗ Công Từ cùng hơn 30 thành viên. Sau chuỗi mân côi, mọi người xếp hàng lên dâng hoa. Mỗi người một bông hoa tiến lên dâng Mẹ. Đơn sơ thế thôi, nhưng tấm lòng thì rất chân thành. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Gioak. Việt đã khởi đi từ đoạn Tin mừng Chúa Nhật tuần VI Mùa Phục Sinh: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy” (Ga 14,23) để nêu lên thực trạng không chỉ đối với giới trẻ mà cả các Kitô hữu. Chúng ta thường quên Lời Chúa ngay khi bước chân ra khỏi nhà thờ. Chúng ta có một mẫu gương sống động là Mẹ Maria, Đấng luôn “ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng”. Cha mời gọi các bạn trẻ hãy noi gương Mẹ. Mỗi thánh lễ Chúa Nhật các bạn hãy lựa trong cả bài Tin Mừng một câu mình được đánh động nhất và suy đi nghĩ lại trong lòng.

Sau cùng, tượng Đức Mẹ được rước về khu vực 2 vào tối thứ Bảy cuối Tháng hoa. Từ chiều tối, trời Sài Gòn đã mưa nặng hạt, mưa tầm tã. Nhưng cơn mưa lớn đó đâu lớn bằng lòng yêu mến Mẹ. Những câu kinh, tiếng hát sốt sắng dâng Mẹ của các bạn trẻ vẫn ngân vang trong không gian khuôn viên nhà thờ Chí Hòa (quận Tân Bình). Chia sẻ với các bạn, thầy Pet. Trần Văn Lưu (Ban Phụng Vụ) nêu lên 3 cấp bậc của tình bạn, và hy vọng mỗi thành viên trong nhóm gắn kết với nhau trong tình bạn cấp bậc thứ 3 - “Yêu thương nhau không vụ lợi và đến từ trái tim”. Tình bạn như thế sẽ đem lại cho nhau những giây phút vui vẻ, hạnh phúc khi sinh hoạt, làm việc cùng nhau khi đến với nhóm cũng như ngoài xã hội. Thật ý nghĩa khi chương trình “Tháng Hoa – Kính Đức Mẹ” của Nhóm GT-SV CGTB MN được khép lại đúng vào ngày lễ Chúa thăng thiên.

Như thế, đi qua hết bốn khu vực, chúng ta mới thấy tình yêu mến Đức Mẹ và tâm hồn sốt sáng của các thành viên trong nhóm nhiều biết bao nhiêu. Dù nắng hay mưa, dù xa hay gần, cách này hay cách khác các bạn đã có mặt hoặc hiệp thông dâng câu ca, kinh nguyện lên Mẹ Maria. Chắc rằng, Mẹ ở trên trời cao cũng mỉm cười hài lòng và rộng tay chúc phúc cho đoàn con.

Ngẫm lại niềm vui ân phúc của Tháng hoa, Nhóm GT-SV CGTB MN xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý cha, các anh chị cựu và tất cả các bạn thành viên. Ước mong rằng, những đóa hoa lòng của mọi thành viên trong Nhóm mãi tỏa hương trong lòng Giáo Hội, tô thắm thêm vẻ đẹp của lối sống loan báo Tin Mừng.

Xem hình

BTTSVCGTBMN

Chia sẻ: