Nghĩa cử yêu thương

Sức mạnh của lời khen

Chúng ta không chỉ sống nhờ cơm bánh. Chúa Giêsu đã nói vậy. Tâm hồn chúng ta cũng cần được nuôi dưỡng và của ăn của nó là sự thừa nhận, công nhận, và chúc phúc. Tất cả chúng ta đều cần được người khác thừa nhận một cách lành mạnh, mỗi khi chúng ta làm gì đó tốt, để rồi chúng ta có vốn để thừa nhận người khác khi họ xứng đáng. Chúng ta không thể cho đi những gì chúng ta không có! Rõ ràng rồi. Và như thế, để chúng ta yêu thương và công nhận người khác, thì chúng ta phải được yêu thương trước, được chúc phúc trước, và được khen ngợi trước. Khen ngợi, công nhận, và chúc phúc là những điều hun đúc tâm hồn chúng ta.Tìm kiếm nhan thánh Chúa

Sự thinh lặng bên trong và bầu khí tĩnh mịch bên ngoài được coi như mảnh vườn tâm hồn khao khát tình yêu và tìm kiếm an bình. Nơi đây, sự cô độc của tâm hồn không phải là sa mạc khô cằn nắng cháy, nhưng sẽ nên như đất tốt trổ sinh hoa trái dồi dào.

Biểu tượng của rắn

Suy nghĩ về hình tượng của rắn, chúng ta được hướng dẫn đến tình yêu quan phòng của Chúa. Hôm qua đã thuộc về quá khứ. Ngày mai là mầu nhiệm. Chúng ta chỉ có giây phút hiện tại này đây. Chúa mời gọi chúng ta đón nhận từng giây phút hiện tại như quà tặng của Ngài. Hãy mở rộng tâm hồn đón lấy và sống giây phút hiện tại một cách sung mãn.

Hồng ân kỳ diệu

Lạy Chúa, được cảm tạ Chúa là một hồng ân Chúa ban tặng cho chúng con giữa những vất vả lao đao vì cuộc sống và vô số những lần khước từ, chối bỏ của chúng con, xin cho chúng con luôn cảm nhận được hồng ân diệu kỳ của Chúa, và tiến bước trong tin yêu và phó thác.

Cuộc Săn Ðuổi

Chúa Giêsu cống hiến ơn cứu rỗi cho tất cả mọi người không trừ ai, ngay trong thời điểm của hiện tại, ngày hôm nay, trong lúc này và ở đây. Qua Ngài, Thiên Chúa đến thăm và cứu rỗi con người, thế nên mọi người cần phải chụp lấy dịp may để đừng đánh mất ơn cứu rỗi.

Mối Tình Tri Âm Tri Kỷ

Ðể diễn tả mối đồng cảm sâu sắc hoàn hảo giữa hai tâm hồn, người ta nói đó là mối tương giao tri âm tri kỷ. Thành ngữ tri âm tri kỷ dựa trên điển tích tình bạn của hai nhân vật có quí danh là Bá Nha và Tử Kỳ.

Giêsu Là Ai?

Tại sao cuộc sống này đáng sống? Từ máng cỏ có lẽ chúng ta sẽ nghe được câu trả lời của Chúa Giêsu: Mỗi người chúng ta được Chúa yêu thương. Ngài yêu thương chúng ta đến độ đã sinh ra và đã chết cho chúng ta.

Để sống lương thiện

Sống thanh thản với lương tâm của mình mới là bảo đảm cho một cuộc sống hạnh phúc nơi của cải tiền bạc, nhưng đó chỉ là những cái mau qua như mây khói, hôm nay có ngày mai có thể sẽ thành trắng tay. Giàu của cải có thể đem lại một cuộc sống thoải mái với những tiện nghi vật chất, nhưng chỉ có sự hài hòa về tinh thần mới đem lại an bình, niềm vui và nụ cười của người hạnh phúc thật.

Tình bạn cao cả

Trong Phúc Âm, chính Chúa Giêsu cũng đã đề cao giá trị của tình bạn khi Ngài nói với các môn đệ rằng: "Thầy chẳng gọi các con là đầy tớ nữa, vì đầy tớ đâu biết việc chủ mình làm. Nhưng Thầy đã gọi chúng con là bạn hữu, vì Thầy đã tỏ cho chúng con am tường mọi điều Thầy đã nghe nơi Cha Thầy" (Jn 15,15).

Xin gặp Chúa Giêsu

Qua bao nhiêu thế hệ, vì tình thương Thiên Chúa luôn lặp lại lời hứa là Ngài sẽ sai Con Một Ngài xuống trần gian để cứu chuộc nhân loại. Lời hứa đó đã được lặp lại nhiều lần qua miệng các ngôn sứ trong Cựu Ước, được hoàn tất nơi Chúa Giêsu và còn tiếp tục được lặp lại qua Giáo Hội trong mọi thời đại nữa.

Sinh ra trong tai nạn

Hơn 2,000 năm sau khi Ngài chào đời, các tín hữu Kitô trên khắp thế giới tin và tuyên xưng rằng, Ngài là Thiên Chúa Nhập Thể làm người. Ngài đã sống kiếp người như mọi người, bởi vì Ngài là con người thật. Nhưng Ngài không chỉ là một con người dù là một con người phi thường đến đâu, Ngài là Thiên Chúa.

Chương trình của Thiên Chúa

Thiên Chúa có một chương trình cho mỗi đứa con chào đời. Có lẽ đó cũng là điều mà chúng ta nghe vọng ra từ máng cỏ, nơi Hài Nhi Giêsu đã chào đời. Ngài đến để cho mỗi một em bé được cưu mang và sinh hạ với tất cả phẩm giá của con người. Ngài đến để cho mọi đứa bé chào đời được tôn trọng và yêu thương. Ngài đến để cho mọi trẻ thơ đều có một tương lai.

Sưởi ấm Chúa Hài Đồng

Trong máng cỏ, chúng ta có thể tưởng tượng Hài Nhi Giêsu đang cần một chút hơi ấm tình người chúng ta. Kỳ thực, chính Ngài mới là Ðấng đến để làm cho chúng ta một chỗ ở và mang lại cho chúng ta hơi ấm đích thực của bình an, của thanh thản, của hân hoan. Bên cạnh Ngài chúng ta sẽ tìm được một nơi cư ngụ an toàn và hạnh phúc. Nơi Ngài chúng ta sẽ tìm được một niềm hạnh phúc mà không gì trên trần gian này có thể mang lại.

Nếu Chúa Kitô không đến

Quả thật, nhân loại không thể nào loại bỏ Chúa Kitô ra khỏi lịch sử của mình. Muốn hay không, Ngài đã đến trong lịch sử ấy, mãi mãi ghi vào lịch sử ấy một dấu ấn không bao giờ tàn phai. Thế giới đầy những dấu chân Ngài đã đi qua, Ngài đến để mang lại hòa bình, hy vọng và niềm vui đích thực cho con người.

Đôi giày cho Chúa Hài Đồng

Ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh không gì khác hơn là trao ban, nhưng trao ban không chỉ là gởi một tấm thiệp, tặng một món quà, mà chính là trao ban tấm lòng của mình như Chúa Giêsu đã tự trao hiến cho chúng ta.

Thử thách

Ước chi những thử thách Thiên Chúa cho phép xảy ra trong cuộc sống không làm cho chúng ta xa Chúa, mà lại thôi thúc ta chạy đến với Ngài nhiều hơn nữa, tin tưởng vào Ngài một cách chân thành và mạnh mẽ hơn nữa. Ðây cũng là ý muốn của Chúa Giêsu Kitô khi Ngài dạy các đồ đệ cầu nguyện luôn để đừng ngã lòng.