Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Ngày Thánh hóa Giới trẻ Giáo hạt Tây Hưng Yên - Chúa Nhật Lễ Lá 2018

«Giáo Hội và xã hội đang cần các bạn. Với lối tiếp cận, với lòng can đảm, ước mơ và lý tưởng của các bạn, những bức tường im lìm bất động sụp đổ và mở ra những con đường dẫn chúng ta đến một thế giới tốt đẹp hơn, công bằng hơn, bớt tàn ác và nhân bản hơn ». Đó là lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxico dành cho các bạn trẻ trong ngày “Thánh Hóa Giới trẻ” nhân Lễ Lá 2018.

 

 

Tiếp nối lời mời gọi của vị cha chung của Giáo Hội hoàn vũ, sáng nay (Chúa Nhật Lễ Lá - 25/3/2018), gần 200 bạn trẻ thuộc Giáo hạt Tây Hưng Yên đã quy tụ về Giáo xứ Đức Ninh để mừng ngày hội của mình nhân dịp Mùa Chay Thánh 2018. “Hỡi Maria, đừng sợ, vì Trinh Nữ đã được ơn nghĩa với Thiên Chúa” (Lc 1,30) - Chủ đề của Ngày Đại Hội Giới trẻ Thế Giới năm 2018 cũng đồng thời là chủ đề của ngày Thánh Hóa Giới trẻ Giáo hạt Tây Hưng Yên nhân ngày Chúa Nhật Lễ Lá năm nay.

Ngay từ sáng sớm, các bạn trẻ từ khắp các giáo xứ trong giáo hạt lần lượt tuôn về khuôn viên thánh đường Giáo xứ Đức Ninh trong sắc phục riêng của giới trẻ giáo xứ của mình. Mặc dù số lượng tham dự viên không đông như những giáo hạt miền Thái Bình, nhưng con số gần 200 thành viên giới trẻ đã là một con số lý tưởng đối với Ban Tổ chức.

Điều đặc biệt cũng là một nét son nơi Giáo hạt Tây Hưng Yên, đó là sự tham dự và đồng hành của đông đủ quý cha trong giáo hạt trong tất cả các biến cố, các lễ của các giới trong giáo hạt. Hôm nay cũng vậy, cùng với cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng – chánh xứ cũng là cha đặc trách Giới trẻ của giáo hạt và hai cha phó, các bạn trẻ còn được đón cha Giuse Phạm Văn Thiện - Quản hạt và đông đủ quý cha trong giáo hạt.

Sau những giờ khởi động đầy vui nhộn bởi nhóm Linh họat viên Giáo xứ Đức Ninh - chủ nhà, các bạn bắt đầu ngày hội với lời kinh thánh hóa và lời khai mạc của Cha Giuse - Quản hạt. Đứng trước gần 200 bạn trẻ trong giáo hạt, Cha Giuse bày tỏ niềm vui mừng vì sự hưởng ứng nhiệt tình của quý cha và các bạn trẻ khi tới tham dự ngày hội này. Ngài nhắn nhủ các bạn hãy biết tran trọng những giờ phút bên Chúa và bên nhau, để cùng nhìn lại đời sống của mình. Ngày “Thánh hóa Giới trẻ” hôm nay cũng là cơ hội để các bạn nhận ra con người thật của mình qua việc lắng nghe Lời Chúa, qua giờ hồi tâm, qua giờ Chầu Thánh Thể... hầu có thể thành tâm thống hối mà trở về cùng Chúa.

Tiếp đến, các bạn cùng vào thánh đường với những phút hồi tâm do cha Gioan M Vũ Đức Mẫn - quản nhiệm Giáo xứ Hàm Tải chia sẻ. Cha Gioan. M đã gợi lên những “căn bệnh của thời đại”, cách riêng là “căn bệnh” của người trẻ hôm nay. Qua đó, ngài mời gọi các bạn hãy nhìn vào tận sâu thẳm tâm hồn mình, hãy để Lời Chúa đánh động, thúc đẩy, hãy mời Chúa là vị thầy thuốc tâm hồn đến để chữa trị qua việc giao hòa với Thiên Chúa.

Sau những phút hồi tâm, các bạn lần lượt tiến ra bên ngoài thánh đường để được giao hòa với Chúa qua việc xưng thú các tội lỗi của mình. Trong khi đó, các bạn khác được lắng nghe hai đề tài chia sẻ của cha Micae Nguyễn Duy Hùng – chánh xứ An Vỹ và cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên – chánh xứ Tp. Hưng Yên. Khai thác chủ để của ngày Chúa Nhật lễ lá “Hỡi Maria, đừng sợ, vì Trinh Nữ được nghĩa với Thiên Chúa”, quý cha lần lượt giúp các bạn nhận ra những nỗi sợ hãi đang bủa vây các bạn. Từ mẫu gương của Đức Mẹ Maria, soi sáng từ lời Chúa, quý cha mời gọi các bạn hãy can đảm dấn thân, theo gương của Đức Mẹ. Sau khi hiểu được thánh ý của Thiên Chúa, Mẹ đã lên đường đến với người chị họ. Mẹ đã lên đường một cách mau mắn và dứt khoát. Mẹ không giữ điều gì là của riêng Mẹ, nhưng Mẹ trao ban tất cả để miễn sao, thánh ý Thiên Chúa được thực hiện.

Sau giờ chia sẻ, các bạn cùng chìm lắng bên Thánh Thể Chúa. Qua những gợi ý của quý cha, các bạn có thêm thời gian để hồi tâm, nhìn lại hành trình đức tin của mình.

Cao điểm của ngày hội là cuộc rước kiệu lá xung quanh khuôn viên thánh đường và thánh lễ. Những tâm tư, tình cảm, những thao thức và ước mơ được các bạn trẻ dâng lên Chúa trong thánh lễ tạ ơn.

Ngày hội kết thúc bằng bữa cơm trưa thanh đạm nhưng không kém phần thú vị được Ban tổ chức chuẩn bị sẵn sàng.

Chia tay ra về, mỗi người một hướng, mỗi người đều mang theo trong mình một quyết tâm đổi mới cuộc đời. Ngày hội giới trẻ giáo hạt đã khép lại, nhưng lại mở ra một hành trình mới. Rời thánh đường, các bạn sẽ cùng với Mẹ Maria đi vào cuộc đời. Hành trang mà các bạn mang theo bên mình chính là lời mời gọi của Chúa “Đừng sợ, vì Ta ở với con”.

 

WHY

Chia sẻ: