Chia sẻ: 
14/06/2021 09:36

Ngày lễ Giới trẻ Giáo Hạt Bắc Tiền Hải

Hôm qua, Chúa Nhật Lễ Lá (20/3/2016), tại giáo xứ Lương Điền, giáo hạt Bắc Tiền Hải đã diễn ra Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2016. Chủ đề của ngày lễ Giới trẻ giáo hạt năm nay, được lấy trùng với Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016 sắp tới tại Ba Lan do Đức Thánh Cha Phanxico khởi xướng: “ Phúc thay ai xót thương người thì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7).

Giáo phận Thái Bình

Về tham dự đại hội có sự hiện diện của Đức Ông Toma Trần Trung Hà - Hạt trưởng, quý cha, quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh, Ban HĐMV cùng đông đảo các bạn trẻ đến từ 7 giáo xứ trong toàn giáo hạt.

Ngay từ sáng sớm, các bạn trẻ từ khắp nơi tiến về đại hội trong sự chào mừng của các bạn trẻ giáo xứ chủ nhà Lương Điền. Sau khi hòa mình với những cử điệu sôi động và giao lưu làm quen, đúng 8h00, đại hội được bắt đầu với lời khai mạc của Đức Ông Toma.

Trong lời nhắn nhủ với giới trẻ, Đức Ông đã nói lên tầm quan trọng của người trẻ trong xã hội và Giáo hội hôm nay. Ngài mời gọi các bạn hãy can đảm ra đi, vượt qua thử thách, chấp nhận hy sinh, hầu trở nên những chứng nhân của Lòng Chúa Thương Xót. Ngài kêu gọi, hướng dẫn các bạn trẻ hãy Trở Về với Chúa và với nhau qua bí tích Hòa giải để đón nhận ơn Chúa trong Mùa Phục sinh này.

Sau lời huấn dụ của Đức Ông, các bạn trẻ có giờ hồi tâm và lãnh nhận bí tích Hòa giải.

Đỉnh cao của đại hội là thánh lễ Chúa nhật Lễ Lá diễn ra lúc 9h30, với Nghi thức làm phép và Kiệu lá do Đức ông Tôma chủ sự. Trong tiếng nhạc oai hùng của ban Kim nhạc, các bạn trẻ cùng với đoàn đồng tế hân hoan rước lá xen lẫn với tiếng hát do ca đoàn giới trẻ Lương Điền phục vụ thánh lễ.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Đaminh Vũ Minh Trí - Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt đã trình bày “sự mâu thuẫn trong bối cảnh bài tin mừng”.

Sự mâu thuẫn trước hết là không khí tưng bừng phấn khởi của đoàn rước lá, tái diễn việc dân Do thái xưa kia hân hoan đón Con Vua Đavít vào thành Giêrusalem. Nhưng Bài thương khó lại tái hiện sự thất bại ê chề của Đức Giêsu khi bị chính những người vừa tung hô Ngài, nay lại đòi đóng đinh và giết chết Ngài. Đó cũng là sự mâu thuẫn của Phêrô khi vừa khẳng khái tuyên bố sẽ đi theo Chúa đến cùng, thì nay lại chối Ngài tới 3 lần. Sự mâu thuẫn của Giuđa, một môn đệ của Đức Giêsu, được Ngài dạy dỗ nhưng lại bán Thầy mình với một nụ hôn và ba mươi đồng bạc. Đó còn là sự mâu thuẫn của Philatô, mặc dù biết Đức Giêsu không có tội gì đáng lên án, nhưng vì địa vị chức quyền, ông đã sẵn sàng làm theo ý dân.

Cha Đaminh mời gọi cộng đoàn, cách riêng các bạn trẻ hãy tự vấn lương tâm. Ngài nói: “Tuần thánh gợi lên cho chúng ta hình ảnh những con người, những nhân vật trong cuộc thương khó để rồi cho chúng ta cũng nhìn lại chính mình. Trong đời sống của chúng ta, biết đâu đấy có những lúc mà chúng ta cũng mang hình ảnh của Giuđa. Tiền bạc đã làm lu mờ đời sống của chúng ta, làm cho chúng ta xa lìa Thiên Chúa; cũng như Phêrô chối Chúa, có biết tin tưởng vào Thiên Chúa, nhìn vào Lòng thương xót của Thiên Chúa để Trở về với Ngài hay không; hay là như Philatô chỉ vì chức quyền, địa vị mà không dám nói lên sự thật, không dám bênh vực cho người vô tội”.

Ngài mời gọi các bạn trẻ, hãy nhìn lại chính mình, hãy can đảm đi theo Chúa trên con đường Thập giá, minh chứng cho điều đi theo Chúa bằng sự hy sinh của mình. Chắc chắn rằng, khi đi theo Chúa như vậy, chúng ta sẽ có Chúa và được Ngài đưa tới sự sống đời đời.

Cuối thánh lễ, một bạn đại diện giới trẻ tri ân Đức Ông, quý cha và cộng đoàn đã quan tâm, dành tình cảm đặc biệt cho giới trẻ, đặc biệt là đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho giới trẻ. Để đáp từ, cha đặc trách giới trẻ cảm ơn cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Lương Điền đăng cai đại hội lần này, cảm ơn sự cộng tác đắc lực của các bạn trẻ trong các hoạt động của giáo hạt.

sau đây là một số hình ảnh ngày đại hội

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giới Trẻ Giáo Hạt Bắc Tiền Hải

 

 

 

 

Chia sẻ: