Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Ngày hội ngộ Tu sinh Liên Giáo Phận lần thứ IV

WGPTB _ Trong hai ngày thứ Bảy và Chúa Nhật (28-29.11.2020), Giáo phận Thái Bình được hân hoan chào đón anh em tu sinh đến từ 8 giáo phận trong Giáo tỉnh Miền Bắc tới tham dự ngày họp mặt thường niên.

Giáo phận Thái Bình

Theo sáng kiến của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, trong những năm qua, Giáo phận Thái Bình đã tổ chức các buổi gặp mặt anh em tu sinh trong các giáo phận miền Bắc nhằm động viên khích lệ các bạn trẻ đang có mong muốn bước đi trên con đường tận hiến cho Chúa, trở nên linh mục như lòng Chúa mong muốn. Ngày hội ngộ năm nay được tổ chức trong những ngày đầu của Năm Phụng Vụ với những hoạt động thiết thực dành cho anh em tu sinh. Tham dự ngày hội có sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình; quý cha trong Ban Đào tạo, giảng huấn của các Tiểu Chủng Viện và hơn 250 anh em tu sinh đến từ 8 giáo phận trong Giáo tỉnh Miền Bắc.

Có thể nói ngày gặp mặt của anh em tu sinh hôm nay là ngày hội ngộ của những mầm ươm ơn gọi linh mục, tu sĩ. Ơn gọi linh mục, tu sĩ có thể nảy mầm trong các thanh thiếu niên, nhưng sẽ bị "thui chột” mau chóng, nếu không được nuôi dưỡng, chăm sóc, củng cố. Hành trình bước theo Đức Kitô không phải là không có khó khăn và thử thách, đặc biệt đối với các bạn trẻ là những người đứng trước sự lựa chọn bước theo Thầy Chí Thánh trên con đường tận hiến cho nước trời. Chính vì thế, các bạn trẻ cần có thêm nhiều cơ hội để gặp gỡ với những anh em có cùng lý tưởng để có thể học hỏi, giao lưu với nhau. Cùng với đó, các bạn trẻ cần được hướng dẫn bởi ơn Chúa và các đấng bậc hữu trách để cho ơn gọi của mình được triển nở hơn nữa hầu có thể sẵn sàng đưa ra quyết định dấn thân theo Đức Giêsu. Cũng vì lý do này mà trong suốt những năm qua, bề trên Giáo phận Thái Bình luôn dành cho anh em tu sinh những tình cảm đặc biệt quan tâm đến các anh em, cách riêng qua việc liên tục mở ra những ngày hội ngộ đầy ý nghĩa.

Giáo phận Thái Bình

Ngày hội là dịp quý báu để anh em có dịp gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau, cùng nhau chia sẻ bầu khí gia đình với những hoạt động bổ ích mà ban tổ chức đã dành cho anh em. Ngay từ sáng sớm tu sinh từ các giáo phận đã trở về Nhà Chung Tòa Giám mục Thái Bình. Có thể dễ dàng bắt gặp những nụ cười, những cái bắt tay thân mật toát lên niềm vui của những tâm hồn dấn thân theo Chúa trong ngày gặp mặt này. Ngay sau khi có mặt đông đủ, anh em tu sinh dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Trịnh Tiến Thành – Giám đốc Nhà Chung đã bắt đầu hành trình “Bước theo Thầy Giêsu” trong cuộc gặp gỡ nhau tại Giáo phận Thái Bình. Điểm dừng chân trong chuyến tham quan đầu tiên là Đại Chủng Viện Thánh Tâm, đại chủng viện đang được xây dựng, dự kiến trong tương lai sẽ mở rộng cửa đón nhận các chủng sinh đến từ mọi miền tổ quốc, góp phần làm cho vườn ươm của Giáo Hội có thêm nhiều mục tử tài đức theo gương Đức Giêsu nhân lành. Kế đến, anh em di chuyển tới Trung tâm Mục vụ Lòng Chúa Thương Xót Giáo phận Thái Bình tọa lạc tại Giáo xứ An Lạc, Giáo hạt Thành Phố.

Giáo phận Thái Bình

Trung tâm Mục vụ Lòng Chúa Thương Xót Giáo phận Thái Bình là địa điểm diễn ra các hoạt động chính trong ngày gặp mặt tu sinh năm nay. Trong suốt một ngày tại đây, anh em đã được tìm hiểu về chức hoạt động của trung tâm sau khi đi vào hoạt động sẽ là một nơi đào tạo, hướng nghiệp, cho những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh khó khăn. Sau giờ nghỉ trưa, vào lúc 13g00, các tu sinh bước vào phần giao lưu các môn thể thao: Bóng đá, bóng bàn, cầu lông, đá cầu và bi lắc. Với sức khỏe và sự dẻo dai của tuổi trẻ, các anh em tu sinh đã mang đến cho nhau và cho khán giả niềm vui cùng với những màn thi đấu thể thao hết sức đẹp mắt. Đặc biệt trong bộ môn thể thao vua, anh em tu sinh đến từ Giáo phận chủ nhà đã xuất sắc vượt qua các đội từ các giáo phận khác và giành chức vô địch trong ngày thi đấu hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Lúc 18h00, anh em đã cùng với Đức cha Phêrô, quý cha và cộng đoàn dân Chúa trong các giáo xứ lân cận hiệp dâng thánh lễ Chúa Nhật thứ Nhất mùa Vọng. Trong thánh lễ này, Đức cha Phêrô đã cùng với quý cha và cộng đoàn hiện diện dâng lên Chúa những lời cầu nguyện cho ơn gọi thiên triệu, cầu nguyện cho anh em tu sinh can đảm đáp trả lại lời mời gọi của Chúa Giêsu trên con đường trọn lành. Đức cha Phêrô cũng mời gọi quý vị phụ huynh cộng tác với Chúa, sẵn sàng quảng đại dâng những người con cho Chúa để Giáo Hội có thêm nhiều thợ gặt lành nghề trong cánh đồng truyền giáo.

Giáo phận Thái Bình

Chương trình buổi tối tiếp tục được tiến hành với phần giao lưu văn nghệ theo văn hóa các vùng miền vào lúc 20g00. Chương trình đã tạo nên một sự giao lưu cũng như tăng thêm hiểu biết về văn hóa nghệ thuật giữa các vùng miền khác nhau.

Giáo phận Thái Bình

Chương trình ngày hội tiếp tục với bài nói chuyện của cha Phêrô trong buổi sáng ngày hôm sau (29 tháng 12). Trên cương vị của người đi trước với nhiều kinh nghiệm quý báu, Đức cha Phêrô đã chia sẻ với anh em tu sinh về lời mời gọi của Chúa trên bước đường dâng hiến trọn con người cho sứ vụ mà Chúa ủy thác nơi các linh mục. Ngài cũng chia sẻ với anh em những thách đố trong đời sống thánh hiến, đặc biệt đối với anh em là những người còn trẻ, có rất nhiều cám giỗ đòi hỏi anh em phải can đảm hy sinh từ bỏ những gì không xứng hợp với đời sống ơn gọi.

Giáo phận Thái Bình

Cao điểm trong ngày gặp gỡ anh em tu sinh là thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình. Trong bài Tin Mừng hôm nay nói về người chủ nhà có nhiều đầy tớ. Một lần kia, trước khi trẩy đi phương xa, ông gọi họ lại và trao cho mỗi người một việc. Ông hối thúc họ phải giữ trách nhiệm bằng cách nói với họ “Khi tôi trở về, tôi muốn rằng anh em phải tỉnh thức”. Ông ta ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức đặc biệt. Chúa Giêsu kêu gọi mọi người tỉnh thức chờ Chúa đến cứu rỗi, bằng cách chu toàn trách vụ Chúa giao, kẻo Chúa đến thình lình bắt gặp đang ngủ mê trong tội lỗi. Dựa trên bài Tin Mừng, Đức cha Phêrô đã chia sẻ với cộng đoàn hiện diện về tinh thần thức tỉnh - một lời mời gọi khẩn thiết giữa thực trạng xã hội đang nhấn chìm trong những lầm lạc, sa sút về luân lý, đạo đức. 

Giáo phận Thái Bình

Ngày hội khép lại với bữa cơm huynh đệ tại khuôn viên Nhà chung Giáo phận Thái Bình. Mặc dù thời gian vắn vỏi nhưng những dư âm của hội ngộ vẫn còn ngân dài trong trái tim người hiện diện. Nó là một ‘cú hích’ cần thiết cho những tâm hồn hiến thân trong hành trình phục vụ.

Liên kết tới kênh youtube

Liên kết tới kênh youtube

Liên kết tới kênh youtube

BTTGPTB

 

Chia sẻ: