Chia sẻ: 
20/12/2021 15:57

Ngày Hội Ngộ Người Khuyết Tật Thái Bình

Ngày 19.12.2021, tại Trung Tâm Lòng Chúa Thương Xót, Giáo Phận Thái Bình, đã diễn ra ngày hội ngộ dành cho anh chị em khuyết tật đang sống trong các mái ấm thuộc địa bàn Giáo Phận và một số ít anh chị em khuyết tật đang sống tại tư gia, những nơi không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

 

Đến hẹn lại lên, đã từ hơn 10 năm nay, Giáo Phận Thái Bình trở thành nơi hội ngộ của những người khuyết tật khắp các tỉnh thành Miền Bắc mỗi dịp Giáng Sinh về. Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, chủ chăn Giáo Phận, luôn dành cho người khuyết tật - những vị khách đặc biệt - một vị trí quan trọng trong trái tim của ngài.

Trung tâm Hướng nghiệp Lòng Chúa Thương Xót của Giáo phận Thái Bình, tọa lạc trên phần đất 30.000 m2, thuộc Giáo xứ An Lạc, thôn An Lạc, xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình được khánh thành và hoạt động hơn 01 năm nay đã trở thành ngôi nhà chung, là điểm hẹn của những người khuyết tật. Trung tâm Mục vụ Lòng Chúa Thương Xót An Lạc chính là nơi để mọi người thực thi sứ mạng sống chứng nhân, mang Lòng Chúa Thương Xót đến với mọi người cách riêng những người nghèo khổ, khuyết tật, cùng cực, mồ côi và bị bỏ rơi.

Vi-rút Corona đã làm ngưng nhiều hoạt động của các tổ chức xã hội và tôn giáo. Tuy vậy, Thiên Chúa vẫn yêu thương, an bài, lo liệu và lấp đầy những khát khao, mong chờ của những người khuyết tật là: được quy tụ cùng nhau bên Đức cha Phêrô, các linh mục, tu sĩ và gần 200 thầy chủng sinh đang tu học Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình trong thời khắc mà toàn thế giới đang hân hoan đón mừng Kỷ niệm Thiên Chúa Giáng Sinh và Năm mới 2022.

Các hoạt động được diễn ra trong ngày hội ngộ gồm: giao lưu văn nghệ giữa các nhóm, các cá nhân, thi đua thể thao, bốc số trúng thưởng, nghe những lời huấn đức và an ủi của Đức Cha Phêrô, trao tặng xe lăn, lãnh nhận bí tích Giao hòa và cùng vui chung trong bữa cơm thân tình. Cũng trong dịp này, các tham dự viên được nhận những phần quà và được nhận lì xì sớm cho năm mới từ Đức cha và Ban Tổ chức.

Cao điểm của ngày hội ngộ là thánh lễ do Đức cha Phêrô chủ tế. Các cha, các thầy phó tế, các tu sĩ, các chủng sinh và các thành viên trong đại gia đình người khuyết tật cùng sốt sắng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha trong phụng vụ ngày Chúa nhật thứ IV Mùa Vọng.

Trong bài huấn từ trước thánh lễ cũng như trong bài giảng lễ, Đức cha, với cung giọng yêu thương trìu mến, đã an ủi, khích lệ và giúp cho những người khuyết tật nhận ra và xác tín rằng: “Thiên Chúa (Thượng Đế) luôn yêu thương họ”. Ngài mời gọi mỗi người hãy chạy đến với Chúa, kết hợp mật thiết với Chúa nhất là trong những lúc buồn khổ, chán chường, đau đớn, bệnh tật… để lãnh nhận ơn nâng đỡ và sức mạnh từ Ngài. Đức Cha cũng nhắn nhủ riêng những người sống đời Thánh Hiến: “hãy mặc lấy tâm tình của Đức Kitô và noi theo gương Đức Mẹ; sống sứ điệp bác ái yêu thương, phục vụ người khác”. Những đối tượng mà những người sống đời Thánh Hiến cần phục vụ và lưu tâm là: những người thân cận, những người đang sống cùng và sống với mình. Những người khuyết tật, những người đau khổ và bất hạnh chính là những người cần được người thánh hiến phục vụ và đối xử với họ như với chính Chúa Kitô.

Ngày Hội truyền thống đã khép lại, nhưng những tiếng nói, nụ cười và cả niềm tin yêu, hy vọng sẽ còn đọng lại mãi nơi những vị khách mời đặc biệt của Giáo phận. Trải qua một ngày hội ngộ là cả một dòng đại dương cảm xúc được ánh lên trên gương mặt và trong trái tim của những người tham dự và phục vụ. Đâu đó, những nụ cười rạng rỡ, những ánh nhìn đầy cảm phục xen lẫn những giọt lệ lăn dài nơi khóe mắt với vô vàn điều muốn nói của những mảnh đời bất hạnh.

Đây cũng chính là dịp giúp cho mọi người có cơ hội học tập, phục vụ và xích lại gần nhau hơn. Chứng kiến và chia sẻ những hoạt động trong ngày hội ngộ của người khuyết tật sẽ giúp những người sống đời thánh hiến cũng như những người khác thấu hiểu hơn nỗi niềm và con người của những anh chị em kém may mắn để yêu thương, cảm thông và nâng đỡ họ trong cuộc sống.

Ngày hội ngộ của người khuyết tật là cơ hội để các mục tử và dân Chúa gặp gỡ, lắng nghe và phân định theo thần khí để có được kinh nghiệm “hiệp hành” trên hành trình: “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ” theo tinh thần và mục đích của Thượng Hội Đồng 2023 đã khai mạc từ ngày 17.10.2021.

Văn Phòng Caritas Thái Bình

Chia sẻ: