Chia sẻ: 
16/05/2023 21:45

Ngày Hội Đồng Hương Thái Bình - Miền Nam năm 2023

Ngày hội di dân là điểm hẹn, là điểm kết nối những người con xa quê lại với nhau. Sau 3 năm chờ mong, bà con đồng hương Giáo phận Thái Bình tại Miền Nam lại có dịp quy tụ bên nhau để gặp gỡ vị chủ chăn và “củng cố tình hiệp thông”.   

Chúa Nhật thứ VI Phục Sinh, ngày 14/05/2023, vừa qua, Đại Hội Di Dân Gp. Thái Bình đã diễn ra tại Giáo xứ Khiết Tâm (15 đường 4, kp 4, Bình Chiểu, Thủ Đức) với sự hiện diện của Đức cha Đaminh Đặng Văn Cầu, quý cha, quý thầy quý dì, quý khách xa gần, cùng gần 2000 người con gốc Thái Bình đang sinh sống và làm việc tại mảnh đất Phương Nam.

Ngay từ rất sớm bầu khí của Giáo xứ Khiết Tâm đã sôi động, rộn ràng. Các bạn Nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên Thái Bình Miền Nam với sắc áo vàng nổi bật lo chuẩn bị các gian hàng, đón tiếp, ghi danh; các vị Ban Trống, Ban Kim Nhạc xếp hàng chào đón; … từng đoàn người tiến vào với sự háo hức vui tươi thể hiện rõ trên từng khuôn mặt. Những cái bắt tay thật chặt, những tiếng chào ngay khi còn ở xa, những nụ cười rạng rỡ, những câu chuyện về cuộc sống gia đình và những dự tính cho tương lai,… dường như 3 năm chờ đợi vì đại dịch cũng làm cho bầu khí năm nay thắm nghĩa tình hơn.

Sau màn trống hội của Ban Trống Liên Xứ và bài cử sôi động của Nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên cùng ca sỹ Phi Nguyễn, đúng 8h45, cha Phêrô Phạm Văn Nhật - đặc trách di dân, tuyên bố khai mạc ngày hội.

Mở đầu là phần chúc mừng Đức Tân Giám Mục. Ngày 31/12/2022 vừa qua là ngày lịch sử đáng ghi nhớ, khi người con đầu tiên của mảnh đất quê lúa được tấn phong để coi sóc Giáo phận Thái Bình. Ngày vui đó, cộng đoàn di dân đã hiệp thông, cầu nguyện cho ngài, nhưng chưa có dịp gặp trực tiếp để chúc mừng. Vì thế anh Giuse Phạm Đình Nam – Trưởng Hội Đồng Hương, đã thay mặt cho hơn 30 ngàn con tim xa xứ, chúc mừng Đức Cha về hồng ân lớn lao mà Chúa ban cho giáo phận ngang qua vị cha chung kính yêu.

Sau đó, Đức cha ngỏ lời và chia sẻ chủ đề “củng cố sự hiệp thông”. Với phong cách gần gũi, dí dỏm quen thuộc, Đức Cha làm sáng lên tinh thần hiệp hành. Hiệp hành là cùng chí hướng, cùng đi trên một con đường, cùng hành động để hướng tới mục đích là hạnh phúc nước trời ngay ở trên trần gian và mai sau trên thiên quốc. Ngài nhắc mỗi người biết hiệp thông trong gia đình bằng tình yêu, biết hy sinh, chấp nhận và nên một với nhau, giúp nhau thăng tiến trên bề mặt xã hội. Ngài kêu mời mỗi những người con xa xứ hãy luôn giữ vững niềm tin, xa quê nhưng không xa Chúa.

Cao điểm của buổi gặp gỡ chính là Thánh Lễ. Vào lúc 10g00 đoàn rước bắt đầu khởi kiệu; đoàn rước như tái hiện nét truyền thống nơi quê nhà, cũng có đội trống, đội kèn, cờ hiệu, kiệu, các đoàn hội với đủ loại màu sắc rực rỡ.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức Cha đã quảng diễn về việc chính trong khó khăn mà Tin Mừng Phục Sinh được loan báo, chính trong khó khăn sẽ ẩn chứa những cơ hội. Ông Philipphê đến hành Samari để rao giảng tin mừng bởi ông đang bị những người Do Thái bách hại. Miền Samari là dân ngoại đạo, cho nên đó lại là cơ hội cho ông thực thi lệnh Chúa truyền. Đời sống của bà con di dân đâu thiếu những khó khăn, nhưng đó là cơ hội để chúng ta thực sự sống lối sống của tin mừng; và nhờ đó mà mọi người nhận biết đạo Chúa.

Trong Thánh Lễ, Đức cha đã trao văn thư bổ nhiệm cha Phêrô Phạm Văn Nhật làm Giám đốc Trụ sở Giáo Phận Thái Bình (56 Nguyễn Văn Lạc, Bình Thạnh) và đặc trách di dân, dự tu Miền Nam. Ngài cũng trao bằng mãn nhiệm, ghi ơn cho Ban Thường Vụ cũ (2011-2023) và trao bằng bổ nhiệm cho Ban Thường Vụ mới (2023-2026). Thánh Lễ khép lại với lời cảm ơn của vị đại diện Ban Tổ Chức, cùng với lời tri ân là ước nguyện của bà con di dân. Ước mong rằng cha đặc trách sẽ là điểm nối kết để các cộng đoàn di dân được gắn kết và thăng tiến hơn về đức tin cũng như lòng mến.

Niềm vui ngày đại hội còn được kéo dài với chương trình hoan ca văn nghệ và bữa tiệc mừng. Ông Phêrô Trần Xuân Lưu, tân chủ tịch hội đồng hương, đã ngỏ lời chào mừng Đức cha và cảm ơn sự tín nhiệm của cộng đoàn dành cho Ban Thường Vụ mới. Sau đó là các tiết mục văn nghệ đã được mọi người dày công luyện tập, và linh hồn của sân khấu là sự đóng góp của các bạn Nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên. Mở đầu là tiếng saxophone du dương của vị trưởng đồng hương Giáo xứ Cổ Việt, tiếp đến là liên khúc thánh ca với những giọng hát điêu luyện của Nhóm Angelo, ca sỹ Phi Nguyễn, rồi màn múa của giáo xứ Nguyệt Lãng, màn hợp xướng của ca đoàn An Lạc,… tâm điểm của bữa tiệc âm nhạc là vở chèo “Đường Emmaus” do các bạn Nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên thể hiện. Hình ảnh đọng lại cuối cùng trên sân khấu là những bài cử điệu đầy sức sống với sự tham gia của Đức cha Đaminh.

Ngày hội được khép lại trong niềm vui hân hoan, chan chứa tình Chúa và tình đồng hương. Ước mong rằng, dưới sự bảo trợ của Thánh Tâm Chúa, đồng hương Thái Bình tại Miền Nam sẽ ngày càng thăng tiến để nối kết những người con xa xứ. Ra về, mà đâu đó còn vọng tiếng hẹn nhau ngày gặp mặt của giáo xứ, ra về mà đâu đó còn nghe tiếng phàn nàn rằng 3 năm mới có ngày hội như này thì đợi chờ lâu quá chăng!

BTTGPTBMN

Chia sẻ: