Chia sẻ: 
14/06/2021 09:40

Linh mục Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 3 năm 2021

Thứ Năm tuần II Mùa Chay, ngày 04/3/2021, quý cha, quý thầy phó tế tham dự ngày tĩnh tâm tháng 3 tại Nhà Chung Giáo Phận.

Giáo phận Thái Bình

“Mùa Chay là thời gian đặc biệt để cầu nguyện, sám hối, hy sinh và làm việc lành để chuẩn bị cho lễ Phục Sinh”. Trong tâm tình Mùa Chay thánh, hôm nay quý cha, quý thầy phó tế đã cùng gác lại các công việc mục vụ tại nhiệm sở để cùng nhau quy tụ về Nhà Chung Giáo Phận để cùng với Đức cha Phê rô tham dự kỳ tĩnh tâm tháng và cùng nhau nhìn lại những ngày tháng đã qua và chuẩn bị để đón mừng lễ Phục Sinh sắp tới.

Trước bài chia sẻ, Đức cha mời gọi quý cha, quý thầy phó tế tham gia các ngày tĩnh tâm hàng tháng để hiệp thông, cầu nguyện và chia sẻ với nhau trong công việc mục vụ hàng ngày tại các nhiệm sở, đặc biệt hơn nữa là cùng nhau cầu nguyện, giúp đỡ các tân linh mục trong thời gian mở đầu sứ vụ của mình.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu bài chia sẻ, Đức cha chia sẻ với quý cha và quý thầy phó tế về điểm trung tâm, điểm chính yếu của mầu nhiệm Phục Sinh để qua đó Đức cha mời gọi quý cha và quý thầy phó tế sống tâm tình Mùa Chay thánh và mầu nhiệm Phục Sinh. Đức cha nói: “Chính chúng ta phải sống, tri ân, trân trọng và biết ơn Chúa vì chính yêu thương chúng ta mà Chúa đã chịu khổ nạn và chịu chết do những tội lỗi, yếu đuối của chúng ta” để từ đó mỗi người chúng ta “phải quyết tâm chừa tội” vì “mỗi lần chúng ta phạm tội, sống trong tội là chúng ta gián tiếp đóng đinh Chúa vào thập giá”.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp đến, Đức cha mời gọi các linh mục hãy giới thiệu, trình bày mầu nhiệm cứu độ cho giáo dân và những người chưa biết đến Chúa. Điều này còn khẩn thiết hơn nữa trong thời gian đại dịch này. Theo đức cha, muốn điều này có hiệu quả thì:” Chúng ta phải sống, cảm nhận về mầu nhiệm cứu độ của Chúa để từ đó chúng ta mới có thể giới thiệu, mang Chúa đến với người khác cách hiệu quả được”. Hơn nữa, Đức cha mời gọi quý cha hãy dành thời gian trong ngày để giúp giáo dân được hòa giải với Chúa và với tha nhân trong mùa Chay này.

Giáo phận Thái Bình

Cuối bài chia sẻ, Đức cha đã thông tin đến quý cha, quý thầy phó tế những thay đổi về các chương trình của Giáo phận do bệnh dịch hiện nay. Tuy có nhiều thay đổi nhưng Đức cha mời gọi quý cha, quý thầy phó tế hãy “sống ơn gọi linh mục, tu sĩ của mình, hãy quan tâm, đừng bỏ rơi con chiên của mình đặc biệt là những người nghèo khổ, bệnh tật...”

Trong ngày tĩnh tâm tháng 3, Qúy cha trong Ban Xây Dựng Đại Chủng Viện Thánh Tâm cũng đã thông tin đến Đức cha, quý cha và quý thầy phó tế những thông tin về quá trình thi công, đóng góp của các giáo xứ, giáo họ và tài chính của công trình Đại Chủng Viện từ khi khởi công đến nay.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài chia sẻ của Đức cha Phê-rô, quý cha cùng quý thầy phó tế đã có những phút giây thinh lặng bên Chúa Giê-su Thánh Thể, cùng nhau nhìn lại những ngày tháng đã qua đặc biệt là chiêm ngắm mầu nhiệm cuộc Thương khó của Chúa Giê-su trong mùa Chay thánh này, cùng giao hòa với Chúa để chuẩn bị tâm hồn đón nhận cái chết và mừng ngày Phục sinh của Người.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong thánh lễ, dựa vào trình thuật Tin Mừng (x. Lc 16, 19-31) Đức cha mời gọi quý cha, quý thầy phó tế: “Chính chúng ta công bằng mà nói là những người phú hộ, nhất là về mặt ơn sủng như ơn linh mục, sống trong môi trường nhiều ơn sủng….” để rồi qua đó Đức cha mời gọi mỗi người trước hết dâng lời cảm ta Thiên Chúa vì những thứ mà Ngài đã ban cho chúng ta và thứ đến hãy “dành tình thương đặc biệt về vật chất cũng như tinh thần cho những người nghèo khổ, cùng cực, bị bỏ rơi và bất hạnh ngoài kia”. Cuối cùng, Đức cha mời gọi mỗi người hãy tự vấn chính bản thân mình về những gì đã qua để sám hối và trở về cùng Chúa.

Ngày tĩnh tâm kết thúc với bữa cơm gia đình thân mật.

Đaminh Nguyễn

Chia sẻ: