Chia sẻ: 
12/01/2023 22:24

Linh Mục Đoàn Giáo Phận Tĩnh Tâm Tháng 01 Năm 2023

Sáng ngày 12.01.2023, quý cha, quý thầy phó tế trong Giáo phận đã tạm gác lại các công việc mục vụ để dành thời gian tham dự kì tĩnh tâm tháng đầu tiên của năm mới 2023, cũng là kì tĩnh tâm tháng cuối cùng của năm Nhâm Dần tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình.

Buổi tĩnh tâm hôm nay diễn ra trong bầu khí những ngày cuối năm Âm lịch. Tâm tình trong những ngày này thật thích hợp để quý cha gặp gỡ nhau trong tình liên đới huynh đệ linh mục đoàn, cùng hướng về dân Thánh trong Giáo phận, cùng nhìn lại công việc mục vụ một năm qua và hướng đến những hoạt động mục vụ trong năm tới.

Đúng 08 giờ, quý cha quy tụ nơi nhà nguyện Tòa Giám mục để cùng lắng nghe Đức cha Đa-minh chia sẻ những thông tin chung về Giáo hội Việt Nam cũng như trong Giáo phận. Ngài có một số nhận định mục vụ trong năm vừa qua, đồng thời gợi mở những đường hướng mục vụ cho năm tới.

Sau đó, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Nguyên Giám mục Giáo phận – chia sẻ những tâm tình cá nhân, ở mức độ nào đó, giống như một chúc thư. Đức cha bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa, Đức Mẹ và các thánh vì tất cả những gì Ngài đã làm được cũng như chưa làm được trong vai trò mục tử Giáo phận Thái Bình. Đức cha coi tất cả đều là hồng ân của Chúa; còn Ngài chỉ là đầy tớ của Chúa, chỉ làm những gì cần phải làm. Dù đã được nghỉ hưu theo Giáo luật, nhưng Đức cha vẫn mong muốn được góp phần mình để cùng với Giáo phận hoàn thành công trình Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, sẵn sàng tiếp tục góp phần mình cho công việc đào tạo ơn gọi linh mục của Giáo phận. Đức cha cũng bày tỏ lòng biết ơn tới quý cha, quý thầy, quý dì và hết mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận đã cộng tác với Ngài để thăng tiến Giáo phận – Vườn nho của Chúa.

Tiếp đến là bài chia sẻ của Đức cha Đa-minh. Đức cha đã mời gọi quý cha cùng suy gẫm về dụ ngôn nén bạc của Chúa trao trong Tin mừng Mát-thêu (chương 25). Đức cha nhấn mạnh đến vai trò của các linh mục – những cộng tác viên của Chúa, những người được Chúa tin tưởng trao cho những nén bạc và được mời gọi làm cho những nén bạc ấy sinh lời. Trong khi thi hành sứ vụ, khi cố gắng để làm sinh lời nén bạc Chúa trao, chắc chắn các linh mục sẽ gặp phải những khó khăn, thử thách, chắc chắn sẽ có cả thành công và thất bại. Đó là một thực tế. Vì thế, Đức cha đưa ra một chỉ dẫn giúp nâng đỡ đời sống sứ vụ của các cha. Đó là: ký thác mọi sự cho Chúa. Bởi lẽ mọi việc là của Chúa, các linh mục chỉ là khí cụ trong tay Chúa mà thôi. Vì vậy, dù có thành công hay thất bại, linh mục không chán nản buồn đau, vì đã hoàn toàn vâng theo ý của “Ông Chủ”. Việc cộng  tác với Chúa là làm theo ý Chúa chứ không phải theo ý riêng của các linh mục.

Sau bài giảng phòng, quý cha có 1 khoảng thời gian để chầu Chúa Giê-su Thánh Thể, cầu nguyện, xét mình và lãnh nhận bí tích Giao hòa.

Vào lúc 09g45, thánh lễ tạ ơn mừng tất niên được cử hành tại Nhà thờ Chính tòa. Thánh lễ do Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu chủ tế. Đồng tế với ngài, có Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, quý cha và quý thầy. Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha Tổng Đại diện F. Ass. Nguyễn Tiến Tám đã thay lời cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận tỏ lòng tri ân và chúc mừng hai đức cha nhân dịp Năm mới sắp tới. Cha cũng nói lời cảm ơn và chúc mừng năm mới tới quý cha và toàn thể quý thầy. Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp lời tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã thương ban, cùng dâng lên Chúa tâm tình tạ lỗi vì những thiếu sót, bất xứng. Trong Bài giảng lễ, Đức cha mời gọi quý cha suy gẫm về 5 từ “ơn”: biết ơn, nhớ ơn, ghi ơn, cảm ơn và tạ ơn. Thiên Chúa là Đấng ban ơn, con người cần phải nhận biết mọi ơn là từ Thiên Chúa, con người cần phải nhớ ơn và ghi ơn đó trong lòng trí của mình, con người cần phải cảm nhận ơn Trời đồng thời dùng hành động để tạ ơn Ngài.

Xem thêm hình tại fanpage Giáo Phận Thái Bình

BTTĐCV

Chia sẻ: