Chia sẻ: 
22/08/2022 09:36

Lễ ra mắt Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể PIO X Giáo xứ Đông Châu

Sau bao ngày khát khao, mong mỏi, cùng với sự miệt mài luyện tập, sáng Chúa nhật (ngày 21/8/2022), đoàn thiếu nhi giáo xứ Đông Châu đã chính thức gia nhập phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Việt Nam với tên gọi Xứ đoàn TNTT PIO X, thuộc Liên đoàn TNTT Giuse Nguyễn Duy Khang Giáo phận Thái Bình.

Với sự quan tâm, lo liệu của cha Giuse Nguyễn Văn Vương và nhờ sự hướng dẫn, huấn luyện của quý thầy chủng sinh, của trưởng Gioan Baotixita Nguyễn Đức Đắc - Chủ tịch Liên đoàn TNTT Giuse Nguyễn Duy Khang, 105 đoàn sinh của Xứ đoàn đã được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để ghi tên mình vào đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam.

Xứ đoàn PIO X ra mắt trong hoàn cảnh Giáo xứ đang thi công xây dựng ngôi Thánh đường, nên Thánh lễ ra mắt được diễn ra trong bầu khí ấm cúng tại tầng hầm Nhà thờ, trước sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên - Tuyên úy Liên đoàn Giuse Nguyễn Duy Khang, Cha Đaminh Vũ Văn Thiêm - Tuyên úy Hiệp đoàn Maria Goretti Giáo hạt Đông Hưng, cha Giuse Nguyễn Văn Vương - Tuyên úy xứ đoàn Pio X, quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, quý trưởng, quý khách cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ. 

Đúng 8h00, đoàn đồng tế long trọng tiến vào nhà thờ trong tiếng hát rộn vang của các em thiếu nhi và cộng đoàn. Trước khi bước vào Thánh lễ cha Tuyên úy Hiệp đoàn đã chủ sự lễ nghi ra mắt Xứ đoàn TNTT PIO X.

Xứ Đoàn TNTT PIO X có tổng số 105 đoàn sinh: 20 ấu nhi, 22 thiếu nhi; 25 nghĩa sĩ, 12 hiệp sĩ và 26 huynh trưởng. Được biết các huynh trưởng trong Xứ đoàn đều đã trải qua các sa mạc huấn luyện về phong trào TNTT do Ban Nghiên huấn Liên đoàn tổ chức. Do đó, các Huynh trưởng đã có thể trở thành những người tiên phong làm trổ sinh hoa trái về tôn chỉ của phong trào TNTT nơi các đoàn sinh trong Xứ đoàn.

Nghi thức ra mắt Xứ đoàn TNTT PIO X được bắt đầu bằng việc công bố và trình diện các đoàn sinh. Kế đến là các nghi thức làm phép cờ Xứ đoàn và khăn quàng, nghi thức ra mắt và tuyên hứa của Ban Điều hành xứ đoàn, nghi thức trao quyền cho đội trưởng, nghi thức thẩm định đoàn sinh và nghi lễ chào cờ.

Sau khi kết thúc các nghi thức ra mắt xứ đoàn, cộng đoàn hiện diện sốt sáng bước vào Thánh lễ cầu nguyện cho Xứ đoàn TNTT PIO X.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế có đôi lời chúc mừng Xứ đoàn và mời gọi cộng đoàn hiện diện hiệp ý tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho xứ đoàn TNTT PIO X, cho quý đấng bậc, quý ân nhân, thân nhân đã đồng hành nâng đỡ xứ đoàn.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, khởi đi từ Tin Mừng theo Thánh Luca, cha Tuyên úy Liên đoàn nhắn nhủ các em thiếu nhi và cộng đoàn hiện diện hãy chiến đấu để đi qua cửa hẹp và hãy làm điều công chính để được vào Nước Thiên Đàng. Bằng những dẫn chứng cụ thể về thực trạng của đời sống xã hội ngày nay với những thử thách, cám dỗ đang bủa vây xung quanh, cha đã kêu gọi các bậc phụ huynh hãy quan tâm đến việc giáo dục đức tin của con em mình bằng cách cộng tác, ủng hộ và cổ vũ các em tham gia vào đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, để các em được huấn luyện bằng hai phương pháp tự nhiên và siêu nhiên. Thêm đó, cha cũng mời gọi cộng đoàn hiện diện, cách riêng là các đoàn sinh, hãy làm trổ sinh hoa trái ơn Chúa Thánh Thần bằng những việc làm phúc đức và công chính.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một em đại diện cho Xứ đoàn TNTT PIO X nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đấng bậc và cảm ơn  quý ân nhân, thân nhân, quý Ban HĐMV Giáo xứ, các ban ngành đoàn hội cùng toàn thể cộng đoàn.

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương chúc lành cho xứ đoàn TNTT PIO X Giáo xứ Đông Châu để Xứ đoàn ngày thêm thăng tiến về mọi phương diện trong tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa.

Xem hình

BTT Liên đoàn Giuse Nguyễn Duy Khang

 

 

 

Chia sẻ: