Chia sẻ: 
04/11/2022 05:52

Lễ Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam

Lễ truyền thống năm nay của Nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam được tổ chức vào ngày Chúa Nhật, 23/10/2022, tại khuôn viên của Thánh Đường Giáo họ Phaxicô Xaviê (Giáo xứ Tam Hải, Thủ Đức). Đây cũng là dịp mà nhóm mừng kính Thánh quan thầy Gioan Phaolo II và kỷ niệm 10 năm thành lập.

Mười năm – một chặng đường không dài nhưng cũng đủ để mọi người trong nhóm nhận ra đó là cả một hành trình ân phúc trong sự quan phòng của Thiên Chúa và tình thương mến của bao người.

Từ nhiều ngày trước, các thành viên trong nhóm đã rộn ràng chuẩn bị, khởi động nhiều chương trình, hoạt động để tạo bầu khí hướng tới ngày kỷ niệm ân phúc đáng nhớ này: đọc kinh các khu kết hợp tập văn nghệ, khởi xướng cuộc thi viết về “Thanh xuân trong tôi”, tập hát, liên hệ các cha đồng hành qua các thời kỳ và các anh chị cựu, luyện tập thể thao, thiết kế backdrop, làm kỷ niệm chương, làm video clip về hành trình 10 năm đã qua…

Sau thời gian chuẩn bị và chờ đợi, thì ngày lễ kỷ niệm cũng tới, sáng sớm ngày Chúa Nhật, 23/10/2022, nơi khuôn viên của Thánh Đường Giáo họ Phaxicô Xaviê đã rộn lên tiếng cười nói của mọi người từ khắp nơi quy tụ về: Cha đặc trách Giới trẻ Sinh viên Giáo phận nhà Giuse Nguyễn Văn Tuyên đến từ quê hương Thái Bình; cha đồng hành chương trình “tiếng hát sinh viên” đến từ Giáo phận Phú Cường; thầy đồng hành đến từ Kontum; quý vị ân nhân và các anh chị cựu sinh viên từ Đồng Nai, Bình Dương, Sài Gòn; các nhóm bạn đến từ Bùi Chu, Phát Diệm, giáo xứ Hiệp Phát, Trà Vy, An Lạc; nhóm Mân Côi, Thánh Linh cùng hiệp nhất bên nhau trong tình Chúa tình người. Đây chính là món quà tinh thần quý giá nhất đối với Nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam.

Chương trình được chính thức bắt đầu lúc 8h30 với phần gặp gỡ và chia sẻ của Cha đặc trách Giới trẻ Sinh viên Giáo phận. Theo chủ đề “Đức Maria vội vã lên đường”, cha đã nối kết 3 nhóm giới trẻ sinh viên của các giáo phận (Thái Bình, Hà Nội, Sài Gòn) với Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Miền Bắc sắp diễn ra tại Giáo phận Hưng Hóa, và làm nổi bật vai trò của Mẹ Maria trên con đường hiệp hành của Giáo Hội. Cha mời gọi các bạn trẻ hãy hăng hái mang trong mình sự “vội vã” nhiệt huyết để làm chứng cho Chúa giữa dòng đời.

Cao điểm của ngày kỷ niệm 10 năm thành lập là Thánh Lễ mừng kính thánh quan thầy Gioan Phaolo II. Hiện diện trên cung thánh với Cha đồng hành là các cha đã từng hỗ trợ nhóm, các cha đồng hương Thái Bình đang học tại Học viện Công Giáo Việt Nam.

Mở đầu Thánh Lễ, cha chủ tế mời gọi mọi người hướng nhìn về lịch sử của nhóm trong 10 năm qua để tri ân Thiên Chúa và những người đã chung tay góp sức dựng xây để nhóm có được thành quả như ngày hôm nay, đồng thời cũng hướng nhìn về tương lai, để nhắc nhau trau dồi đức tin, nâng cao tri thức, nhiệt tình phục vụ trong yêu thương – như tôn chỉ của nhóm. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha đặc trách Giuse Nguyễn Văn Tuyên đã nhấn mạnh về mẫu gương sám hối của người thu thuế: Nước mắt sám hối là giọt nước mắt đẹp nhất; có sám hối mới nhìn ra con người thật của mình, mới có thể loan báo về Đấng là Chân–Thiện–Mỹ.

Thánh Lễ kết thúc với những lời tri ân của bạn trưởng nhóm; những kỷ niệm chương, những bó hoa tươi thắm dành cho quý cha đồng hành, các anh chị cựu, các vị ân nhân - những người đã làm nên lịch sử 10 năm qua của nhóm.

Niềm vui và tâm tình tri ân còn được nối dài trong phần văn nghệ và bữa tiệc mừng. Gần 300 người trẻ đã tạo nên bầu khí sôi động đầy sức sống. Những vũ khúc mềm mại thướt tha, những cử điệu vui tươi, những giọng ca ngọt ngào của các anh chị cựu, những bài hát của các nhóm bạn, những lời chúc mừng, những cái bắt tay… tất cả cùng đan xem với nhau, tạo nên một bầu khí huynh đệ, gắn kết tình hiệp thông

Ngày lễ truyền thống được khép lại với chương trình giao lưu thể thao của sáu đội (4 khu, nhóm cựu và Dự tu). Với sức trẻ và kỹ thuật điêu luyện, các cầu thủ đã cống hiến những trận cầu hấp dẫn, kịch tính, và giải nhất đã thuộc về đội bóng của Khu vực 2.

Ước mong rằng với ơn Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam sẽ ngày càng phát triển hơn, để nối kết những người trẻ xa quê, giúp nhau phát triển bản thân, thăng tiến đời sống đức tin, và để tiếp bước các thế hệ đi trước, viết nên những trang sử đầy tình Chúa và tình người nơi mảnh đất Phương Nam này.

Xem hình

(Ban Thư Ký - Nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam)

Chia sẻ: