Chia sẻ: 
02/06/2023 09:53

Lễ bế giảng năm học 2022 – 2023, Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình

Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình, Thánh lễ Tạ ơn, bế giảng năm học 2022 – 2023, trao tu phục cho quý thầy Tân chủng sinh khóa VII, trao tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ cho quý thầy Mãn trường.

Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo và tự đào tạo kéo dài 10 năm tại Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, 28 quý thầy khóa III đã được Đức Cha Đa-minh Đặng Văn Cầu trao tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ. Hai tác vụ Đọc sách và Giúp lễ không được coi là chức thánh, tuy nhiên đây là một điều kiện giáo luật đòi buộc các ứng viên trước khi tiến tới chức Phó tế cần phải lãnh nhận và thi hành hai thừa tác này. Qua việc lãnh nhận hai thừa tác vụ này, giúp người lãnh nhận ý thức đây là nhiệm vụ được Giáo hội ủy thác, nên phải làm nhân danh Giáo hội.

Cũng trong Thánh lễ này, Đức cha Đa-minh trao tu phục – áo chùng thâm – cho 24 thầy Tu sinh khóa VII, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 2 năm Tu đức. Với khoảng thời gian là 2 năm tu luyện và phân định, quý thầy đã xác quyết với lựa chọn đời sống tu trì của mình và chấp nhận khoác lên mình chiếc áo chùng thâm. Áo chùng thâm là biểu trưng cho sự tận hiến, phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội. Giờ đây, quý thầy chính thức bước sang giai đoạn mới của tiến trình đào tạo, chu kỳ triết học.

Lễ bế giảng và Thánh lễ Tạ ơn năm nay được tổ chức tại nhà thờ Chính Tòa Giáo phận Thái Bình. Thành phần tham dự trong ngày lễ trọng đại hôm nay gồm có Đức cha Đa-minh – Giám mục Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, quý cha trong ban Đào tạo Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý bề trên các dòng tu, quý tu sỹ, chủng sinh, ông bà cố và cộng đoàn dân Chúa.

Lúc 9g30, đoàn đồng tế gồm quý Đức cha, quý cha, quý thầy Mãn trường, quý Tân chủng sinh tiến ra nhà thờ chính tòa để cử hành Thánh lễ Tạ ơn, bế giảng năm học.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Giu-se Mai Văn Diện – Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Thái bình – đã đọc diễn văn tổng kết năm học, đưa ra những nhận định của Ban đào tạo về quý thầy trong năm học qua dựa trên bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ. Đồng thời, cha cũng gửi lời tri ân đến quý Đấng bậc, quý ân thân nhân và toàn thể cộng đoàn vì đã góp phần cộng tác vào công việc đào tạo quý thầy.

Thánh lễ Tạ Ơn đươc cử hành vào lúc 10h00 do Đức cha Đa-minh chủ sự.

Trong bài giảng, Đức cha Đa-minh đã nêu lên ý nghĩa của tác vụ Đọc Sách, Giúp Lễ và áo chùng thâm mà quý thầy sẽ lãnh nhận trong ngày đặc biệt này. Qua bài học được rút ra từ phép lạ mà Chúa Giê-su làm cho anh mù ở Giê-ri-khô trong bài Tin mừng hôm nay, Đức cha đã có những lời nhắn nhủ riêng tới quý thầy Mãn trường và quý Tân chủng sinh. Bên cạnh đó, Đức cha cũng kêu gọi quý ông bà cố, mọi thành phần dân Chúa, cùng cộng tác với Ban đào tạo để giúp quý thầy ý thức hơn về sự cao quý của món quà mà Thiên Chúa đã trao cho quý thầy.

Sau bài giảng, cha Giu-se Trịnh Tiến Thành – Giám đốc Tu sinh - xướng tên quý thầy được trao áo chùng thâm.

 

Đức cha Đa-minh làm phép và trao áo chùng thâm cho quý Tân chủng sinh.

Sau nghi thức làm phép và trao áo chùng thâm cho quý Tân chủng sinh, cha Giu-se Mai Văn Diện – Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình – xướng tên quý thầy mãn trường được trao thừa tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ.

Đức Cha Đa-minh đọc lời nguyện và trao Sách Thánh và trao Bình Thánh cho quý thầy là biểu trưng cho hai thừa tác vụ mà quý thầy lãnh nhận hôm nay.

Sau khi Thánh lễ kết thúc, một thầy đã đại diện toàn thể quý thầy chủng sinh trong Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình gửi đến quý Đấng bậc và toàn thể cộng đoàn dân Chúa lời tri ân.

Xin cộng đoàn tiếp tục yêu thương, cầu nguyện cho Đại Chủng Viện, cách riêng cho quý thầy Tân chủng sinh và quý thầy Mãn trường luôn được tràn đầy ngọn lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần để rồi, ngọn lửa ấy được bùng cháy qua sự dấn thân hy sinh phục vụ Chúa và Giáo hội nơi mảnh đất quê hương Thái Bình thân yêu.

BTT ĐCVTTTB

Chia sẻ: