Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Khai mạc tuần tĩnh tâm năm của Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình

Sáng nay, thứ Hai ngày 04.12.2017, Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình đã quy tụ về Nhà chung – TGM Thái Bình để cùng với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ tham dự kì tĩnh tâm năm với chủ đề: “Khởi sự lại từ Chúa Kitô”.

Giáo phận Thái Bình

Kỳ tĩnh tâm trong Năm phụng vụ B (2017-2018) của linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình được tổ chức vào đầu Mùa Vọng thay vì tổ chức vào Mùa Chay như những năm gần đây. Trong suốt những ngày từ ngày 04/12 – 08/12/2017, quý cha sẽ được lắng những bài giảng phòng của Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ (nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường) xoay quanh chủ đề của kỳ tĩnh tâm lần này. Bên cạnh đó, quý cha còn được lắng nghe huấn từ của Đức Cha Phêrô chủ chăn giáo phận. Trong những ngày tĩnh tâm này, các cha sẽ dành ra những khoảng thời gian thinh lặng để nguyện gẫm, thảo luận các đề tài mục vụ, sốt sắng tham dự thánh lễ và các giờ kinh.

Giáo phận Thái Bình

Tuần tĩnh tâm chính thức được khai mạc lúc 8g30 tại nhà nguyện của TGM, sau khi hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ đã chia sẻ với quý cha đề tài và cũng là chủ đề trong kỳ tĩnh tâm năm nay. Đức cha đã mời gọi linh mục đoàn giáo phận cùng với ngài bước vào sự thinh lặng của tuần tĩnh tâm để lắng tiếng Chúa, để nhìn lại bản thân mình, nhìn lại mối dây tương quan với Chúa và với tha nhân.

Dựa trên giáo huấn của Hội Thánh qua Tông thư của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, với tựa đề “Khởi đầu thiên niên kỷ mới”, Đức cha Phêrô đã rút ra những ý niệm xoay quay chủ đề “Khởi sự lại từ Chúa Kitô”. Đó là sự thánh thiện, việc cầu nguyện, việc tham dự thánh lễ, bí tích hòa giải, dành phần ưu tiên cho ơn thánh, lắng nghe và rao giảng Lời Chúa, chiêm ngưỡng và noi gương các chứng nhân đức tin.

Giáo phận Thái Bình

Ở cuối bài giảng thứ nhất, Đức cha Phêrô đã nhắn nhủ tới linh mục đoàn giáo phận: “Anh em linh mục thân mến, qua lời dạy bảo, hướng dẫn của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, chúng ta biết nên hoạch định chương trình sống của mình như thế nào, phải nhấn mạnh vào những điểm nào để xây dựng chương trình sống và mục vụ của mình cho hợp thời đại hôm nay. Trung thành với những điểm căn bản rút ra từ Tin Mừng, từ truyền thống của Hội Thánh, với những thích ứng cần thiết theo nhu cầu của hội nhập văn hóa, chúng ta tin chắc Thiên Chúa sẽ được tôn vinh và nhiều người sẽ tìm thấy ơn cứu độ”.

Sau bài chia sẻ của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, quý cha tham dự kì tĩnh tâm đã dành ra những phút giây thinh lặng để nguyện gẫm trước khi bước vào thánh lễ kính Đức Chúa Thánh Thần lúc 10g30. Thánh lễ do Đức cha nguyên giám mục Giáo phận Phú Cường chủ tế. Đồng tế với Đức cha còn có Đức Giám mục Giáo phận Thái Bình và linh mục đoàn trong giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Dựa vào Lời Chúa trong các bài đọc của ngày lễ hôm nay, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ đã chia sẻ với quý cha về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống của mỗi con người. Khởi đi từ đời đời, trong công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa, công trình cứu chuộc của Đức Kitô Giêsu và trong giáo hội ngày nay, Chúa Thánh Thần vẫn luôn tác động cách trực tiếp, gián tiếp đến đời sống của mỗi người chúng ta. Đặc biệt trong các bí tích mà người linh mục của Chúa Kitô vẫn cử hành hàng ngày.

Để kết thúc bài chia sẻ Tin Mừng, Đức cha Phêrô đã đưa ra lời mong ước cho ơn Chúa Thánh Thần xuống trên quý cha để các ngài có được sự can đảm tiếp tục dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Chính nhờ sự can đảm đó mà Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn quý cha để trong mọi việc từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn ban của Thiên Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Ban chiều lúc 14h00, quý cha tiếp tục lắng nghe Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ giảng phòng. Trong bài chia sẻ thứ hai này, Đức cha Phêrô đã đề cập tới “Những việc làm thường ngày để tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể”. Những việc đó là: Cử hành và tham dự thánh lễ, rước lễ cách sốt sáng và siêng năng viếng Thánh Thể. Những việc trên đây mọi tín hữu Chúa, cách riêng đối với các linh mục đều biết rõ nhưng quan trọng là phải thực hành như thế nào để đẹp lòng Chúa và sinh ơn ích cho mọi người.

Để làm sáng tỏ những ý niệm về Bí Tích Thánh Thể trong đời sống các linh mục, Đức cha đã căn cứ vào giáo huấn của Hội Thánh cũng như truyền thống đạo đức, đặc biệt là Thông điệp “Mầu nhiệm đức tin” của Đức Phaolo VI ban hành ngày 03.09.1965 và bức thư “Bữa Tiệc ly của Chúa” của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II gửi hàng giám mục và linh mục Thứ Năm Tuần Thánh năm 1980.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài chia sẻ của Đức cha, linh mục đoàn giáo phận bước vào giờ nguyện gẫm thứ hai trong ngày. Buổi chiều cùng ngày, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã gặp gỡ các cha trong giáo phận tại Nhà Nguyện TGM trong giờ huấn đức. Trước khi kết thúc ngày tĩnh tâm thứ nhất, linh mục đoàn đã cùng nhau tham dự giờ chầu Thánh Thể với những bài hát bằng tiếng Latinh để dâng lời tạ ơn và ca tụng Chúa. Cũng trong giờ chầu này, quý cha đã sốt sáng lãnh nhận bí tích giao hòa với Chúa. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng - BTT GPTB

Chia sẻ: