Chia sẻ: 
26/05/2023 11:23

Họp mặt Ban đại diện hội đồng hương Giáo phận Thái bình miền nam

Tối ngày 22 tháng 5 năm 2023 vừa qua, Ban Đại Diện Hội Đồng Hương Giáo Phận Thái Bình Miền Nam đã họp mặt báo cáo tổng kết đại lễ di dân, và lên kế hoạch cho những hoạt động trong thời gian sắp tới của hội.

Cuộc hội ngộ hôm nay có sự hiện diện của cha Đặc trách Phê-rô Phạm Văn Nhật, Ban Điều Hành khóa 2011 – 2023, Ban Điều Hành khóa mới, cùng đông đảo quý chức đại diện cho hội đồng hương của các giáo xứ, giáo họ. Tổng cộng có hơn 60 quý chức đại diện cho 40 cộng đoàn đồng hương, bao gồm Giáo xứ (Gx) Truyền Tin, Gx. Đông A, Gx. Đông Thành, Gx. Bác Trạch, Gx. Trung Đồng, Gx. Châu Nhai, Gx. Sa Cát, Gx. Cổ Việt, Gx. Tràng Lũ, Gx. Xuân Hòa, Gx. Phú Giáo, Gx. Thanh Minh, Gx. Thượng Điền, Gx. Bồng Tiên, Gx. Cam Châu, Gx. Quân Trạch, Gx. Trà Vy, Gx. Văn Lăng, Gx. Mỹ Đình, Gx. Trung Thành, Gx. An Lạc, Gx. Phú Lạc, Gx. Nguyệt Lãng, Gx. Trại Gạo, Gx. Quan Cao, Gx. Nam Thái, Gx. Hoàng Xá, gh Thọ Lộc, gh An Lão, Gx. Thanh Châu, Gx. Đông Thành, Gx. Cao Mại, Gx. Khúc Mai, cộng đoàn Thánh Tâm Chúa vùng Thủ Đức và nhóm Giới trẻ - Sinh viên Công Giáo Thái Bình miền Nam, Nhóm Dự Tu. Ngoài ra, một số vị đại diện bận công việc không đến tham dự trực tiếp mà xin phép thông công từ xa gồm Gx. Hữu Vy, Gx. Công Bồi, Gh. Cao Bác, Gx. Vinh-Sơn, Gx. Tràng Quan, Gx. Phục Lễ, Gx. Thân Thượng, Gh. An Chính, Gx. Minh Đức, Gx. Cao Mộc, Gh. Thượng Thôn, Gx. Thuận Nghiệp,…

Sau khi hát kinh Chúa Thánh Thần cầu nguyện đầu giờ, cha đặc trách Phê-rô đã trình bày lý do của buổi họp mặt: “Thưa anh chị em, Chúa Nhật, ngày 14.5.2023 vừa qua nhờ ơn Chúa chúng ta đã tổ chức ngày Đại Hội Đồng Hương Giáo phận Thái Bình tại Miền Nam rất tốt đẹp, nhìn về cả phương diện chủ quan và khách quan. Đại lễ mở ra được nhiều hiệu ứng tốt lành cho những người tham dự, cũng như ở nhà coi trực tuyến, có ảnh hưởng tích cực đến tinh thần của cộng đoàn di dân Thái Bình trên cả nước, đây điều chúng ta cần ghi nhận để dâng lời tạ ơn Chúa. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có những đóng góp, để rút kinh nghiệm mong sao đại hội lần sau sẽ tổ chức tốt hơn. Vì vậy ban điều hành tổ chức buổi họp mặt chung hôm nay để ban điều hành đồng hương cũ báo cáo về mọi kết quả thu chi của đại hội, và Ban điều hành mới được bổ nhiệm có dịp gặp gỡ các quý chức, những anh chị em sẽ cộng tác với mình trong những năm tới.

Ngoài ra, cha Phê-rô chia sẻ rằng cuộc họp ngày hôm nay còn có sự thông công từ xa của Đức cha Đa-minh nơi quê nhà. Ngài bày tỏ sự phấn khởi và cảm ơn hội đồng hương đã tổ chức thành công đại lễ di dân và cũng có lời chúc anh chị em có một cuộc họp vui và hiệu quả.

Sau lời chia sẻ của cha Phê-rô, anh Giu-se Phạm Đình Nam – Đại diện cho ban điều hành cũ báo cáo các nội dung và trao đổi về các vấn đề:

- Chia sẻ về những thứ đã và chưa làm được của ban điều hành cũ để ban điều hành mới rút kinh nghiệm, kế thừa và phát triển hội.

- Rút kinh nghiệm từ những công việc chưa tốt trong lần đại hội này và góp ý cho kỳ đại hội lần sau.

- Báo cáo tổng thu - chi và cách ban điều hành đã cân đối thu chi thế nào.

- Thông báo danh sách các giáo xứ và số tiền đã đóng góp cho đại hội.

- Danh sách các giáo xứ và các công việc mà giáo xứ tham gia phục vụ đại hội.

- Đề xuất sẽ có chút quà động viên các cộng đoàn đã nhiệt tâm phục vụ đại hội.

Sau phần báo cáo các nội dung của lễ di dân, ông Phê-rô Trần Xuân Lưu – tân chủ tịch, tiếp tục cuộc họp khi chia sẻ về các định hướng sắp tới của hội, gồm các nội dung như sau:

- Hội đồng hương các giáo xứ bổ sung các thông tin còn thiếu như ngày tổ chức lễ quan thầy, số điện thoại các vị đại diện,...

- Bầu ra trưởng của các giáo hạt để cùng cha đặc tráchban điều hành mới gắn kết thêm sức mạnh.

- Lên kế hoạch tham dự lễ quan thầy của các hội đồng hương các giáo xứ, giáo họ.

- Gợi ý các chương trình trong năm của hội như tổ chức đọc kinh khu vực, làm việc bác ái, lập quỹ khuyến học, tổ chức trung thu cho thiếu nhi...

- Thành lập quỹ hội

Cuộc họp diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp xây dựng từ quý chức.

Kết thúc buổi họp, cha Phê-rô cùng cộng đoàn dâng lời cầu nguyện tạ ơn Chúa.

Sau đó, mọi người quy tụ tại đại sảnh của Trụ Sở Thái Bình để dùng bữa ăn thân mật mừng ngày ra mắt Cha đặc trách đồng hương và ban thường vụ mới.

Trong bữa tiệc, rất nhiều cảm xúc và tâm tình của quý chức đã được chia sẻ, điều này làm tăng tình thân, sự gắn kết giữa các giáo xứ, giáo họ- những người con Thái Bình đang làm ăn sinh sống tại miền nam. Chẳng hạn, một vị đại diện thuộc Giáo xứ Tràng Lũ chia sẻ rằng: “sau khi tham dự đại lễ di dân thì hôm nay là lần đầu tiên được tham dự cuộc họp của hội, ông cảm thấy hơi bất ngờ vì có một hội lớn mạnh, cảm nhận được không khí gần gũi thân thiết, sự gắn bó của những người con Thái Bình xa quê nơi mảnh đất phương Nam này. Hay như một vị đại diện hội đồng hương Đền Thánh Bác Trạch cũng bày tỏ sự vui mừng và hãnh diện khi được hiện diện trong cuộc họp rất ấm cúng mang đậm tình gia đình hôm nay.

Sảnh tiệc rộn ràng tiếng nói cười. Trong đó có sự giao lưu của các quý chức với ban đại diện cũ để bày tỏ lòng cảm ơn vì quý ban đã gắn bó với hội trong hơn 10 năm qua và vẫn sẵn sàng cộng tác với ban điều hành mới trong vai trò cố vấn. Cùng với đó, cha đặc trách Phê-rô và ban điều hành mới trong ngày ra mắt cũng gặp gỡ, giao lưu từng bàn với đại diện xứ họ. Ước mong sao, mọi người luôn sống tình hiệp nhất trong gia đình con cái Chúa, con cái của giáo phận để hăng say cộng tác với ban điều hành mới trong các công việc của hội trong tương lai nhằm xây dựng tình yêu thương của những người con xa quê.

Dường như niềm rạng rỡ trên khuôn mặt, tiếng cười nói vui vẻ của hơn 60 quý chức muốn kéo dài mãi, nhưng vì thời gian có hạn, nên đến khoảng 22g00, ông Vincente Nguyễn Văn Cấp – phó chủ tịch hội, thay lời cho ban thường vụ nói lên lời tạ ơn Chúa, cảm ơn cha đặc trách, và cám ơn các vị đại diện cho đồng hương các xứ họ đã hy sinh, hưởng ứng và hiện diện trong ngày họp mặt. Sau đó là những cái ôm chào tạm biệt, những cái bắt tay thân tình của quý chức, mọi người chúc nhau ra về trong bình an của Chúa.

BTTGPTB

Chia sẻ: