Chia sẻ: 
23/03/2023 20:16

Hội Đồng Hương Giáo Phận Thái Bình Miền Nam Họp Ban Đại Diện

Tối ngày 22/03/2023, tại Trụ sở Giáo phận Thái Bình (56 Nguyễn Văn Lạc, P.19, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM) đã diễn ra buổi họp mặt ban đại diện hội đồng hương các giáo xứ, giáo họ thuộc giáo phận Thái Bình đang sinh sống và làm việc tại miền Nam. 

 

Trước giờ họp là không khí rộn ràng chào hỏi lẫn nhau của các anh em đại diện của các giáo xứ lâu ngày có dịp gặp gỡ.

Đúng 19h30, Đức cha Đa-minh xướng kinh cầu nguyện và sau đó chủ trì buổi gặp mặt.

Trước tiên, thay mặt cho Hội Đồng hương Giáo phận Thái Bình miền Nam (HĐHGPTBMN), ông Phê-rô Trần Xuân Lưu - Hội Đồng hương Giáo xứ Đông A, đại diện cho tất cả mọi người hiện diện, nói lời chào mừng Đức cha và bày tỏ niềm vui mừng của hội khi được vị Chủ chăn kính mến quan tâm viếng thăm và tổ chức cho mọi người gặp mặt.

Đức cha Đa-minh cám ơn tất cả mọi người. Ngài nói rằng bản thân đã mong ước cuộc gặp gỡ này từ lâu. Ngài muốn gặp gỡ để cám ơn anh chị em vì những tình cảm và đóng góp của những người con xa quê dành cho các giáo xứ và Giáo phận nhà. Đức cha nói thêm: “Mọi biến cố không nằm ngoài ý định của Thiên Chúa và biến cố anh em rời xa quê hương cũng vậy. Và chúng ta hãy cùng nhau tạ ơn Chúa trong mọi sự”. Trong tình thân, Ngài đề xuất một mong muốn các anh em nơi phương xa, nếu có dịp trở về quê hương, thì tạt ngang thăm Toà Giám mục một lát. Không cần quà cáp, không cần câu nệ, mà chỉ đơn giản là vào ăn với cha bát cơm thân tình, uống với cha chén nước rồi hãng trở về nhà.

Sau lời tỏ bày của Đức cha, từng đại diện của các giáo xứ, giáo họ lên giới thiệu về hội đồng hương của giáo xứ mình. Buổi họp mặt sơ khởi đã có tổng cộng 41 người đại diện cho gần 30 xứ họ tham dự.

Tiếp đến, cha Phê-rô Phạm Văn Nhật – Tân Đồng hành của Hội - có đôi lời phát biểu. Cha chào thăm mọi người và giới thiệu đôi chút về mình. Cha bày tỏ sự lo lắng trước trọng trách mà Đức cha Giáo phận trao cho ngài. Cha được chỉ định là Giám đốc Trụ sở Thái Bình, linh mục Đồng hành HĐHGPTBMN và nhóm Giới trẻ - Sinh viên Công giáo Thái Bình Miền Nam. Nhiệm vụ cha được giao đó là quy tụ toàn bộ anh chị em xa quê thuộc mọi thành phần dân Chúa, từ những người sống đời dâng hiến đến những người làm ăn kinh tế hay các con em còn là sinh viên chập chững chuẩn bị vào đời; kêu gọi mọi người liên kết và nâng đỡ lẫn nhau, trở về để làm con cái Giáo phận, sống với tinh thần thư chung của HĐGMVN về củng cố sự hiệp thông. Ngày hôm nay, được gặp gỡ đông đảo anh chị em xa quê, được thấy mọi người vui vẻ, gắn kết đã làm cha vơi bớt lo lắng và cảm thấy vô cùng phấn khởi và tin rằng Chúa luôn ở với cha trong mọi công việc. Cha hứa sẽ cố gắng trong nhiệm vụ mới và xin quý anh chị em không quên cầu nguyện và hiệp thông cùng cha chu toàn sứ vụ mà Bề trên giao phó.

Nội dung quan trọng tiếp theo của buổi gặp gỡ đó là họp bàn về cơ cấu của Ban Đại diện Hội Đồng hương. Sau gần nửa tiếng cùng thảo luận và đóng góp ý kiến, mọi người đã đi đến thống nhất là: Ban Đại diện Hội Đồng hương cấp Giáo phận sẽ có nhiệm kì 3 năm, nhân sự mỗi khoá sẽ do Ban Đại diện các giáo xứ, giáo họ của một giáo hạt phụ trách. Đại Hội Đồng hương hàng năm được ấn định tổ chức vào Chúa Nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm. Trên thế giới, ngày này được coi là Ngày Của Mẹ. Đây là ngày mang nhiều ý nghĩa đối với những người con xa quê hướng về cội nguồn, hướng về Giáo phận thân thương. Đại hội HĐHGPTBMN năm nay sẽ được tổ chức ngày 14/05/2023. Cuộc họp chi tiết về kế hoạch tổ chức đại hội sẽ được Ban Đại diện Hội Đồng hương họp bàn vào tối Chúa Nhật, ngày 26/03/2023 sắp tới.

Sau buổi họp mặt, Ban Đại diện cùng chụp hình lưu niệm với Đức cha và quý cha. Mọi người ra về với vẻ mặt rạng rỡ, vui tươi và trong lòng tràn đầy nhiệt huyết vì nhận được sự quan tâm thân tình, gần gũi của Người cha chung Giáo phận. Đây cũng là lần đầu tiên Hội Đồng hương có cha đồng hành, linh hướng. Các con chiên sinh sống nơi phương xa giờ đây sẽ không còn phải bơ vơ mà sẽ nhận được sự quan tâm, chăm lo về đời sống đức tin từ các vị chủ chăn của quê hương yêu dấu.

Buổi gặp mặt đã là một dấu mốc mới của Hội Đồng hương Giáo phận Thái Bình miền Nam. Trong tình thương của Chúa, tin rằng Hội sẽ ngày càng phát triển và vững mạnh hơn.             

BTT HĐHGPTBMN

 

 

 

Chia sẻ: