Chia sẻ: 
14/06/2021 09:40

Hạt Nam Tiền Hải _ Khai mạc Lớp Giáo lý viên

Vào hồi 19g00 tối các ngày 28-30/12/2020 hàng trăm học viên hạt Nam Tiền Hải đã quy tụ tại Giáo xứ Trung Đồng để tham dự Khai mạc Lớp Giáo lý viên 2020 - 2021, buổi khai mạc có sự hiện diện của Cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa- Quản hạt Nam Tiền Hải- Chánh xứ giáo xứ Trung Đồng, Cha Giuse Đinh Xuân Ngọc- Trưởng ban giáo lý giáo hạt- Chánh xứ giáo xứ Thanh Châu và toàn thể quý Cha trong giáo hạt- cũng là các Cha giáo trực tiếp giảng dạy.

Từ xưa đến nay, giáo dục bao giờ cũng được coi trọng trong tất cả mọi thể chế xã hội và là điều kiện tiên quyết nếu xã hội ấy muốn thịnh vượng, phát triển. Do đó, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô Cả nói rằng: “Giáo dục là một nghệ thuật trên hết các nghệ thuật”. Quả thật, con người là một loài thọ tạo cao trọng nhất trong các loài thọ tạo mà Thiên Chúa đã dựng nên. Vì thế, không có gì quý trọng bằng con người, thì lẽ đương nhiên không có nghề nào quý bằng nghề “Giáo dục con người”, nhất là giáo dục con người theo tôn giáo, theo đường hướng Kitô giáo. Hơn nữa, trong niềm tin của người Kitô hữu, giáo dục chính là trọng trách mà Đức Giêsu, trước khi về cùng Chúa Cha, đã trao lại cho Giáo Hội qua lời dặn của Ngài “các con hãy đi giảng dạy muôn dân” (x. Mt 28).

Giáo phận Thái Bình

Ý thức được tầm quan trọng đó, các Cha trong giáo hạt quyết định mở lớp giáo lý giáo viên cho toàn giáo hạt. Với số lượng học viên đông nên các Cha chia lớp giáo lý thành 3 lớp với 3 cụm: Cụm 1 gồm các xứ: Đông Thành, Kính Danh, Minh Nghĩa, Thanh Minh và Thục Thiện; Cụm 2 gồm các xứ: Trung Đồng, Đông Phú, Nam Biên, Thủ Chính, Hữu Vy, Thánh Tâm, Minh Châu; Cụm 3 gồm các xứ: Châu Nhai, Hợp Châu, Kim Châu, Linh Châu, Lộc Trung, Tân Châu, Thanh Châu và Thất Sự.

Các lớp giáo lý khai giảng vào hồi 19h các ngày 28-30/12/2020, với số lượng hàng trăm học viên. Các lớp giáo lý vinh dự được đón Cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa- Quản hạt Nam Tiền Hải- Chánh xứ giáo xứ Trung Đồng, Cha Giuse Đinh Xuân Ngọc- Trưởng ban giáo lý giáo hạt- Chánh xứ giáo xứ Thanh Châu và toàn thể các Cha trong giáo hạt- cũng là các Cha giáo trực tiếp giảng dạy.

Mở màn chương trình khai giảng, các học viên được sinh hoạt chung với những bài hát, cử điệu vui nhộn do Cha Phêrô Nguyễn Văn Bang - Phụ tá giáo xứ Trung Đồng.

Trong buổi khai giảng, các lớp giáo lý được lắng nghe những chia sẻ của Cha giáo.

Giáo phận Thái Bình

Tâm tình của Cha Quản hạt: “Cố gắng đem nghề giáo lý loan truyền cho tất cả mọi người bằng chính khả năng của mình, để đem Lời Chúa đến mọi người thì chính bản thân mình phải biết trau dồi kiến thức qua các Cha”.

Giáo phận Thái Bình

Cha Gioankim Đặng Văn Hội- Chánh xứ giáo xứ Hữu Vy chia sẻ: “Sư phạm rất quan trọng, muốn truyền tải một nội dung, một vấn đề nào đó, chúng ta không chỉ nhấn mạnh nội dung mà còn phải truyền đạt cho người nghe ngây ngất, gây mê. Muốn truyền đạt như thế chúng ta cần phải học, đọc, trao đổi kinh nghiệm với nhau”.

Giáo phận Thái Bình

Cha Đaminh Trương Văn Thụy- Chánh xứ Đền Thánh Đông Phú: “Đem Lời Chúa cho mọi người, chúng ta cần phải liên kết với nhau trong tâm tình yêu thương, chia sẻ với nhau. Qua lớp giáo lý này, chúng ta đem Lời Chúa không chỉ trong giáo xứ của mình, mà còn có thể giảng dạy giáo lý cho các giáo xứ trong hạt”.

Giáo phận Thái Bình

Cha Giuse Đinh Xuân Ngọc- Trưởng ban giáo lý giáo hạt- Chánh xứ giáo xứ Thanh Châu đặc trách giáo lý: “Câu hỏi đầu tiên của giáo lý của chúng ta là gì? Hỏi: Đức Chúa Trời có ý nào ý nào sinh ra loài người chúng ta? Thưa! Chúa sinh ra chúng ta để chúng ta yêu mến Chúa và phụng sự Chúa, hạnh phúc với Chúa ở đời này và đời sau. Và chính vì thế việc học giáo lý cho chính bản thân và trong ơn gọi của người Kitô hữu tham dự chức năng ngôn sứ của Chúa. Chúng ta được mời gọi cộng tác với các Mục Tử chia sẻ Tin Mừng của Chúa cho người khác. Chúng ta không thể thực hiện sứ mạng đó nếu chúng ta không học, không huấn luyện, bởi vì không ai cho người khác cái mình không có. Chính vì thế, Cha mong các bạn học viên cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức để đem Lời Chúa tới cho tất cả mọi người”.

Nguyện xin Thầy dạy đầu tiên của Giáo lý viên ban cho Quý Cha, Quý Thầy, Quý Sơ và tất cả các học viên luôn luôn mạnh khỏe, tràn đầy hồng ân của Chúa và  Mẹ Maria, luôn luôn bắt chước các nhân đức của các Ngài trong cuộc sống.

Giáo phận Thái Bình

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Mary Son

Chia sẻ: