Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Xuân Hòa

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Xuân Hoà toạ lạc trên phần đất thuộc xã Thái Thọ, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình; cách Toà giám mục khoảng 32 km về hướng Đông Nam; phía Tây Bắc giáp xứ Giáo Lạc; phía Đông Bắc giáp xứ Thiên Lộc; phía Nam giáp sông Trà Lý; phía Đông Nam giáp xứ Danh Giáo. Trước kia, Xuân Hòa thuộc tổng Tân Bồi, huyện Thái Ninh, tỉnh Thái Bình.

Năm thành lập: 1914
Bổn mạng:  Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 1.567
Linh mục chính xứ:  Vinh sơn Mai Thành Sơn
Địa chỉ: Nhà thờ Xuân Hòa, xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363769213

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Nửa sau thế kỷ XIX, có một số người từ làng Hành Thiện và Lục Thủy đến đây lập ấp. Ít năm sau, các cụ lại về Phú Nhai, đưa thêm nhiều người khác xuống, lúc này mới đủ số người để lập ấp và cũng là lúc thành lập họ giáo Xuân Hoà, thuộc xứ Kẻ Hệ, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy. Đến khoảng năm 1905, số giáo dân trong họ giáo lên đến hơn 200 nhân danh. Lúc này, họ giáo quyết định xây dựng nhà thờ với chiều dài 27m, rộng 8m và tháp chuông phía đông nhà thờ.
Năm 1914, họ giáo Xuân Hoà được Đức cha Phêrô Trung (Pedro Munagorri y Obineta) nâng lên hàng giáo xứ và cử cha Vinh sơn Ngô Gia Quán làm cha chính xứ tiên khởi.
Để đáp ứng nhu cầu giáo dân ngày một gia tăng, năm 1943, nhà thờ khác nằm phía Tây nhà thờ cũ được xây dựng với chiều dài 52m, rộng 14m. Do chiến tranh năm 1945, công trình phải bỏ dở dang. Năm 1954, cha Giuse Nguyễn Xuân Hy cho trùng tu lại ngôi thánh đường cũ để bà con giáo dân có nơi cầu nguyện. Cùng năm đó, hơn một nửa giáo dân Xuân Hòa di cư vào Nam.
Mãi đến năm 1994, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và giáo xứ tiếp tục xây dựng ngôi thánh đường mới trên nền móng đã đặt năm 1943. Sau gần một năm, ngôi thánh đường được khánh thành.
Năm 2007, cha xứ cùng giáo dân xây dựng nhà giáo lý hai tầng 400m2, với 4 phòng và một phòng Hội.
Ngoài Giáo họ Nam Biên, Giáo xứ Xuân Hoà còn có Giáo họ Đồng Tây, thành lập 1935, bổn mạng thánh Giuse thợ, số nhân danh 5 (không còn nhà thờ) và Giáo họ Hanh Thông, thành lập 1950, bổn mạng Thánh Gia, số nhân danh 21 (không còn nhà thờ).
Cha xứ tiên khởi Vinh sơn Ngô Gia Quán (1914 - 1924), cha Đaminh Lương Thiên Hương (1924 - 1936). Từ năm 1936 cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh coi sóc giáo xứ đến năm 1954.
Từ năm 1954 – 1975, cha chính Giuse Nguyễn Xuân Hy coi sóc giáo xứ và từ năm 1975 – 1978 có cha Augustinô Vũ Văn Hương về làm mục vụ ngày Chúa Nhật tại giáo xứ.
Từ năm 1978 – 2006, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc phục vụ giáo xứ.
Cha xứ đương nhiệm Vinh sơn Mai Thành Sơn.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Khi nói tới giáo xứ Xuân Hòa hẳn chúng ta không thể không nhắc tới đời sống ơn gọi tu trì trong giáo xứ. Cho đến ngày hôm nay, giáo xứ đã đóng góp cho Giáo Hội nhiều ơn gọi, trong đó có nhiều cha, nhiều tu sỹ xuất thân từ mảnh đất quê hương yêu dấu này. Đó cũng là một tấm gương cho các giáo xứ, giáo họ lân cận.           
Giáo xứ Xuân Hòa vốn có một truyền thống tốt lành trong đời sống đạo. Vì thế, giáo xứ từ khi hình thành cho tới hôm nay luôn có các đoàn hội hoạt động một cách sôi nổi tích cực. Cụ thể như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội thánh Phêrô, hội Gia trưởng, giới Hiền mẫu, Hội Têrêsa, Ca đoàn, Giáo lý, Giới trẻ, hội Trống, ban Kèn. Với tinh thần hăng say nhiệt tình phục vụ, giáo xứ đã phát triển vững mạnh về đời sống đức tin cũng như văn hóa, chính là nhờ phần lớn ở các đoàn hội.
Ngoài ra, giáo xứ còn có sự hiện diện của Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập. Quí dì không chỉ tham gia các sinh hoạt của giáo xứ mà còn phục vụ nước sạch, khám và chữa bệnh từ thiện cho mọi người không phân biệt lương giáo.

Chia sẻ: