Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Xá Thị

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Xá Thị tọa lạc tại xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục khoảng 30 km về phía Đông Bắc; nằm cạnh sông Hóa. Trước đây, Xá Thị thuộc tổng Cao Dương, huyện Thụy Anh, tỉnh Thái Bình.

Năm thành lập: 1946
Bổn mạng: Thánh Giuse
Số giáo dân: 55
Linh mục quản xứ: Luca Nguyễn Văn Định
Địa chỉ: Nhà thờ Xá Thị, xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoảng cuối thế kỷ XVIII, Xá Thị đã đón nhận Tin Mừng do các thừa sai từ Kẻ Hệ đến rao giảng. Năm 1880, Xá Thị là một họ lẻ thuộc xứ Kẻ Hệ và nhận thánh Giuse làm quan thầy, với số nhân danh khoảng 530.

Đầu thế kỷ XX, Xá Thị là một họ đạo lớn thứ ba của giáo xứ Kẻ Hệ. Tuy chưa thành giáo xứ, Xá Thị đã có một nhà thương do các nữ tu đảm trách để chăm sóc, chữa bệnh cho những người già cả, neo đơn.

Năm 1923, Xá Thị là một họ lẻ của Vân Am, ngay khi Vân Am được nâng lên hàng giáo xứ.

Năm 1946, Đức cha Santos Ubierna Ninh - Giám mục Tông tòa Giáo phận Thái Bình - cắt các họ Xá Thị, Cao Dương (nhà thờ bị đốt cháy nay không còn, chỉ còn 3 nhân danh) của xứ Vân Am, và một giáo họ mới là Cao Trai (nay không còn nhà thờ và giáo dân) để thành lập giáo xứ Xá Thị.

Năm 1954, phần lớn giáo dân di cư vào Nam chỉ còn lại vài gia đình duy trì các hoạt động của giáo xứ.

Thời vua Tự Đức bách hại đạo, Xá Thị có nhiều người bị bắt bớ giam cầm và xử tử. Giáo xứ đã có 6 Hiền phúc tử đạo, điểm tô thêm nét huy hoàng cho vườn vạn tuế Thái Bình.

Từ năm thành lập đến nay, Xá Thị có các cha coi sóc: cha Đaminh Nguyễn Khắc Mưu, cha Tôma Vũ Nguyên Sùng, cha Augustinô Vũ Văn Hương, cha Giuse Phạm Văn Thiện và hiện nay là cha Luca Nguyễn Văn Định.

Ngoài họ nhà xứ với 40 nhân danh, Xá Thị còn có giáo họ Cao dương với 15 nhân danh nữa.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Mặc dù với số giáo dân khá khiêm tốn (55 nhân danh), nhưng Xá Thị vẫn luôn ý thức rằng: gia sản đức tin và công cuộc truyền giáo mà cha ông đã khởi xướng nay vẫn đang là lời mời gọi con cháu không ngừng dấn thân làm chứng cho Tin Mừng, sống tình hiệp nhất yêu thương và chiếu tỏa tình yêu cứu độ của Chúa cho mọi người, nhất là những bà con tôn giáo bạn.

 

Chia sẻ: