Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Vĩnh Phúc

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Vĩnh Phúc tọa lạc tại thôn Vĩnh Tiền, xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; phía Bắc giáp với xứ Ngô Xá, phía Nam giáp xứ Ngọc Đồng, phía Tây Nam giáp xứ Đức Ninh và phía Đông Nam giáp với xứ Lê Xá; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 70 km về hướng Tây Bắc.

Năm thành lập: 1920
Bổn mạng: thánh Gioan Tẩy giả
Số giáo dân khoảng 575
Linh mục chính xứ: Augustinô Lê Văn Phòng
Địa chỉ: Nhà thờ Vĩnh Phúc, thôn Vĩnh Tiền, xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Vĩnh Phúc trước đây còn được gọi là Kẻ Si, một họ lẻ lớn nhất của xứ Ngọc Đồng. Người dân Vĩnh Phúc đón nhận Phúc Âm vào khoảng cuối thế kỷ thứ XVIII, nhận thánh Gioan Tẩy giả làm quan thầy.
Năm 1918, một thánh đường được xây dựng thay thế cho ngôi nhà thờ lợp lá trước kia. Trong thời gian này, Đức cha Munagorri Trung đã cắt các họ thuộc xứ Ngọc Đồng là: Vĩnh Phúc, Lương Hội, Thanh Sầm, Dũng Kim và Công Luận để lập nên giáo xứ Vĩnh Phúc.
Năm 1953, máy bay Pháp dội bom khắp làng Vĩnh Phúc gây thiệt hại nặng nề về người và của, trong đó nhà xứ Vĩnh Phúc bị phá huỷ nặng nề. Giai đoạn này, Vĩnh Phúc có tới 1.400 tín hữu. Sau biến cố 1954, phần lớn giáo dân đã di cư vào Nam.
Năm 1991, do lòng nhiệt thành với nhà Chúa thôi thúc, cộng với sự giúp đỡ của bà con gốc Vĩnh Phúc ở Hải ngoại cũng như miền Nam, ngôi thánh đường Vĩnh Phúc đã được tu sửa nhưng vẫn giữ nguyên trạng kiểu dáng.
Trong thời bách hại đạo, Vĩnh Phúc là một họ lẻ, nhưng tín hữu vẫn hiên ngang giữ vững đức tin. Vĩnh Phúc có 12 vị Hiền phúc tử đạo lưu danh trong Sổ Tử đạo Rôma.
Các linh mục phụ trách xứ Vĩnh Phúc: cha Đỉnh, cha Khâm, cha Sùng, cha Trụ, cha Thành, cha Triêm, cha Cận, cha Thu, cha Tuần, cha Tước, cha Tôma Trần Công Tính, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuyên, cha Tôma Đoàn Xuân Thoả, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và hiện nay là cha Augustinô Lê Văn Phòng.
Năm 2000, họ Dũng Kim được chuyển sang Giáo xứ Lê Xá. Vĩnh Phúc chỉ còn lại Giáo họ Thanh Sầm. Riêng họ giáo Công Luận hiện nay không còn giáo dân và nhà thờ.
 
III - TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG
            Giáo xứ thường xuyên có các cha coi sóc nên các hoạt động mục vụ luôn được duy trì, các hội đoàn hăng say phục vụ, các lớp giáo lý luôn hoạt động đều đặn. Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, hội Têrêsa, ban Kèn, ban Trống nhiệt thành phục vụ, chu toàn bổn phận, cộng tác với cha xứ trong mọi sinh hoạt mục vụ, làm cho các sinh hoạt của giáo xứ thêm tươi vui và sinh nhiều hoa trái thiêng liêng cho phần rỗi các linh hồn.
 

Flycam Nhà thờ Vĩnh Phúc

Chia sẻ: