Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Văn Lăng

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Văn Lăng tọa lạc tại xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình; cách Toà giám mục Thái Bình khoảng 18km về hướng Đông Nam; cách t?nh l? 39b khoảng 1km về hướng Bắc; phía Tây Nam giáp xứ Giáo Nghĩa; phía Tây Bắc giáp xứ Dương Cước.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: Thánh Augustinô và Rosa Lima
Số giáo dân khoảng 1.776
Cha chính xứ: Đaminh Đặng Văn Cầu
Địa chỉ: Nhà Thờ Văn Lăng, xã Thượng Hiền, huyện  Kiến Xương, tỉnh Thái Bình

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Theo truyền ngôn, năm 1656, dòng họ Phạm Duy đã di cư từ nơi khác đến đây để lập nghiệp và hình thành lên làng Võ Lăng. Dần dần các dòng họ khác, trong đó cũng có cả một số người theo đạo Công Giáo đã đến đây làm ăn sinh sống khiến cho Võ Lăng ngày một thêm đông. Tính đến năm 1800, Võ Lăng đã có tới 17 dòng họ định cư lập nghiệp.
Làng Võ Lăng thời đó được chia làm 2 thôn: Thôn Đông và thôn Đoài. Do đất đai ở thôn Đông (Võ Lăng ngày nay) màu mỡ hơn, gần biển hơn nên dân cư tập trung nhiều về thôn Đông. Thôn Đoài (Yên Lương) chỉ còn lại số ít và là những người theo đạo Công giáo.
Năm 1801, giáo họ Yên Lương chính thức được thành lập, thuộc giáo xứ Bác Trạch, nhận thánh Phêrô và Maria làm bổn mạng. Năm 1841, giáo họ xây dựng nhà nguyện năm gian.
Năm 1896, cha già Thành được cử về trông coi giáo họ. Chỉ một năm sau (1897), cha và giáo họ xây dựng lại nhà thờ 7 gian bằng gỗ lim, sơn son thếp vàng, đồng thời nhận thánh Augustinô và Rosa Lima làm quan thầy thay cho quan thầy cũ.
Năm 1902, cụ Bát Hưu người thôn Đoài, một người có uy tín với quan phủ, đã đệ đơn lên quan phủ và Triều đình xin được tách thôn Đoài ra khỏi Võ Lăng và lấy tên mới là làng Văn Lăng, còn thôn Đông vẫn giữ nguyên là Võ Lăng.
Năm 1924, khi giáo xứ Giáo Nghĩa được thành lập, họ Yên Lương được cắt về xứ này và lấy tên là Giáo họ Văn Lăng.
Năm 1996, nhà thờ được xây dựng lại với diện tích sử dụng 720m2. Với tinh thần sống đạo sốt sắng, hăng say hoạt động tông đồ của giáo dân Văn Lăng, ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê đã nâng giáo họ lên hàng giáo xứ.
Văn Lăng là một giáo xứ chỉ có một giáo họ trực thuộc đó là Giáo họ An Khang, thành lập năm 1939, bổn mạng thánh Giuse, số giáo dân 134. Ơn Chúa thương giáo xứ Văn Lăng dồi dào ơn gọi. Giáo xứ đã đóng góp nhiều thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Văn Lăng là một giáo xứ có truyền thống đạo đức, các đoàn hội trong giáo xứ luôn hăng say và nhiệt tình phục vụ. Nổi bật nhất trong giáo xứ là các hội đoàn như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Hội hiền mẫu, hội Gia trưởng, hội con Đức Mẹ, Ca đoàn, ban Kèn nam và nữ, hội Trống và hội Bát âm...Kể từ khi Văn Lăng được nâng lên hàng giáo xứ cho đến nay, mọi phong trào của giáo xứ càng trở nên sôi nổi. Thể hiện rõ nhất là giáo xứ đầu tư vào giáo dục cho giới trẻ, bằng cách nâng đỡ và khuyến khích các bạn trẻ học Giáo lý và Văn hoá. Hiện nay giáo xứ có nhiều tình nguyện viên, linh hoạt viên và khoảng 70 em sinh viên Cao đẳng và Đại học. Hàng năm, giáo xứ tổ chức ngày lễ giới trẻ, cũng như các dịp đại lễ khác, trong đó có sinh hoạt, hội chợ, thể thao. Những hoạt động này đã thu hút được rất đông các ban trẻ trong giáo xứ.
Cha xứ và giáo xứ cũng rất quan tâm đến việc đào sâu giáo lý cho mọi thành phần dân Chúa, nhằm củng cố đức tin cho thế hệ tương lai. Ngoài ra, cha còn trực tiếp giảng dạy Giáo lý viên, giáo lý hôn nhân mỗi tuần một buổi, nên ngày nay, Văn Lăng có đội ngũ nhân sự giảng dạy thật phong phú.

Chia sẻ: