Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Vạn Đồn

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Vạn Đồn tọa lạc tại xã Thụy Hồng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; cách bờ biển Đông khoảng 5 km; cách Tòa giám mục 40 km về hướng Đông Bắc. Xưa kia, Vạn Đồn thuộc tổng Quảng Nạp, huyện Thụy Anh, tỉnh Thái Bình.

Năm thành lập: 1923
Bổn mạng: Tổng lãnh Thiên thần Micae
Số giáo dân khoảng 650
Linh mục chính xứ: Giuse Phạm Văn Thiện
Địa chỉ: Nhà thờ Vạn Đồn, xã Thụy Hồng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363713063

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Không biết Vạn Đồn đón nhận Đức tin từ thời kỳ nào, nhưng Vạn Đồn là họ đạo đã có từ lâu. Thuở trước, Vạn Đồn là một họ lẻ của xứ Kẻ Hệ (Ninh Cù). Nhà thờ Vạn Đồn được xây dựng sau cuộc bách hại đạo, vào những năm cuối cùng của thế kỷ XIX, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.
Năm 1923, Đức cha Phêrô Munagorri Trung - Giám mục Tông tòa Địa phận Trung - đã cắt ba họ Vạn Đồn, Quảng Nạp, Bình Lạng của xứ Kẻ Hệ và hai họ Diêm Điền, Ngoại Trình của xứ Thượng Phúc để lập nên xứ Vạn Đồn.
Nhà thờ Vạn Đồn được xây dựng năm 1826, tu sửa năm 1986 và nay đang được xây dựng lại. Ngoài ra, giáo xứ còn có nhà giáo lý với diện tích 500m2 được xây dựng năm 2004 - 2005.
Giáo xứ Vạn Đồn có truyền thống kiên vững đức tin, đã đóng góp nhiều ngành lá tử đạo cho vườn vạn tuế Thái Bình. Thời vua Tự Đức cấm đạo, Vạn Đồn có 25 vị Hiền phúc tuẫn giáo, đã được ghi trong sổ tử đạo Rôma, và đã làm án xin phong chân phước. Hiện nay, Vạn Đồn còn là nơi an nghỉ của 42 chứng nhân tử đạo.
Vạn Đồn không chỉ vinh dự có nhiều vị tôi tớ Chúa, mà còn đóng góp cho Giáo Hội 31 Linh mục và rất nhiều nam nữ tu sĩ. Trong số đó, tiêu biểu là Đức cố Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ (Giám mục giáo phận Long Xuyên, qua đời 2009) và Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt (Giám mục giáo phận Bắc Ninh). Như vậy, Vạn Đồn vừa là vùng đất của máu đào tử đạo, vừa là vùng đất của ơn gọi tu trì, thật đúng là mảnh đất "địa linh nhân kiệt".
Từ năm thành lập đến nay, Vạn Đồn có các cha coi sóc: cha Đaminh Cao Xuân Túc, cha Tôma Vũ Nguyên Sùng, cha Augustinô Vũ Văn Hương và hiện nay là cha Giuse Phạm Văn Thiện.
Giáo xứ Vạn đồn gồm các giáo họ: Bình Lạng, Quảng Nạp, Tu Trình, Ngoại Trình và Diêm Điền.
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG                     
Giáo xứ gồm có các đoàn hội: Hội đồng mục vụ, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, hội Gia trưởng, Giới trẻ, Thiếu nhi Thánh Thể, Ca đoàn, ban Kèn, ban Trống, ban Trắc, ban Giáo lý viên. Các đoàn hội đã tích cực cộng tác với cha xứ và quyết tâm xây dựng giáo xứ ngày một thêm vững mạnh.
Các lớp giáo lý vẫn duy trì thường xuyên vào các buổi tối trong tuần. Mọi người trong giáo xứ thực thi sứ vụ truyền giáo qua đời sống bác ái yêu thương và cởi mở đối thoại với mọi người không cùng tôn giáo.

Chia sẻ: