Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Vân Am

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Vân Am thuộc xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, cách Tòa giám mục khoảng 35 km về hướng Đông Bắc; phía Đông giáp Giáo phận Hải Phòng; phía Tây giáp xứ Xá Thị; phía Bắc giáp xứ Vạn Đồn.

Năm thành lập: 1917
Bổn mạng:  Thánh Phêrô
Số nhân danh khoảng 621
Linh mục quản xứ: Giuse Phạm Văn Thiện
Địa chỉ: Nhà thờ Vân Am, xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. 

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoảng năm 1800, các Đấng thừa sai đã đến giảng đạo tại làng Vân Am, dân làng đã mau mắn đón nhận Tin Mừng và họ giáo Vân Am hình thành. Ngay từ khi mới thành lập, các Đấng đã cho xây dựng một ngôi nhà thờ nhỏ làm nơi cầu nguyện và sinh hoạt tôn giáo, nhận thánh Phêrô làm quan thầy. Lúc đó Vân Am là họ lẻ thuộc xứ Kẻ Hệ (Ninh Cù).
Thời Tự Đức cấm đạo, nhiều tín hữu Vân Am anh dũng tuyên xưng đức tin và lãnh nhận phúc Tử đạo. Hiện nay Vân Am còn lưu giữ hài cốt của hai vị tử đạo tại khuôn viên của nhà xứ.
Năm 1917, Đức cha Phêrô Munagorri Trung - giám mục Giáo phận Trung - ban Sắc nâng họ Vân Am lên hàng giáo xứ. Cha Đaminh Nguyễn Kim Quang được cử về phụ trách.
Năm 1919, cha Lãng cùng giáo dân xây dựng ngôi nhà thờ lớn thay thế cho ngôi nhà thờ cũ nhỏ bé.
Năm 1922, cha Đaminh Đặng Hiếu Liêm được cử về coi sóc giáo xứ và ngài đã lập một sở dòng nữ Đaminh tại đây.
Sau 1954, phần lớn giáo dân di cư vào miền Nam, những người ở lại bảo vệ, gìn giữ và xây dựng giáo xứ. Tiếp nối truyền thống của cha ông, bà con giáo dân vẫn một lòng trung thành củng cố xây dựng và nâng cao đời sống đức tin. Vì thế, đời sống đức tin nơi giáo xứ Vân Am ngày càng tỏa sáng.
Giáo xứ hiện nay ngoài họ nhà xứ với 234 nhân danh, còn có một họ lẻ là Thọ Cách, quan thầy thánh Phanxicô Assisi, 387 nhân danh.
Từ khi thành lập đến năm đến nay, giáo xứ có các cha coi sóc: cha Đaminh Nguyễn Kim Quang, cha Đaminh Đặng Hiếu Liêm, cha Lãng, cha Tuệ, cha Vọng, cha Tôma Vũ Nguyên Sùng, cha Augustinô Vũ Văn Hương và hiện nay là cha Giuse Phạm Văn Thiện.
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Ngay từ khi giáo xứ được thành lập, bà con giáo dân luôn một lòng đoàn kết trong các công việc phụng sự Thiên Chúa và phục vụ con người.
Hiện nay giáo xứ có các hội đoàn: Hội đồng mục vụ, hội Gia trưởng, Ca đoàn, Giáo lý viên, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Hiền mẫu. Các hội đoàn luôn tích cực cộng tác với giáo xứ trong mọi hoạt động, nhất là đối thoại liên tôn. Vì thế, tinh thần đoàn kết lương giáo trong làng xã cũng nhờ đó mà thăng tiến.

Chia sẻ: