Chia sẻ: 
13/07/2022 06:18

Giáo xứ Trung Đồng: Dấu chỉ Lòng Chúa Thương Xót

Sáng thứ Hai, ngày 11.07.2022, tại nhà thờ Giáo xứ Trung Đồng, Cha Tổng Đại diện Phanxicô Nguyễn Tiến Tám đã long trọng chủ tế thánh lễ an táng cầu nguyện cho anh Vinh-sơn Đào Văn Huy, một người con Trung Đồng, một người tín hữu tốt lành sốt sắng. Đồng tế với ngài có đông đảo quý cha, quý thầy phó tế; và cộng đoàn tín hữu tham dự rất sốt sắng.

Mở đầu thánh lễ, Cha Tổng Đại diện đã thay lời cho Đức cha Giáo phận và quý cha trong đoàn đồng tế gửi tới tang gia lời chia buồn sâu sắc. Cha cũng kêu mời cộng đoàn sốt sắng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn anh Vinh-sơn sớm được vui hưởng tôn Nhan Chúa và xin Chúa ban ơn nâng đỡ cùng an ủi tang môn gia quyến.

Anh Vinh-sơn là người con của xứ Kẻ Mèn, một miền đất giàu truyền thống mến Chúa yêu Người. Anh được sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo và quảng đại. Gia đình và đặc biệt cá nhân anh luôn ý thức tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng Giáo hội, Giáo phận và Giáo xứ về phương diện tinh thần cũng như vật chất.

Ngày 27.06.2022, gia đình Giáo xứ Trung Đồng bàng hoàng nhận hung tin anh đã giã từ cuộc sống trần thế này ở Jordan – vùng đất Tây Á xa xôi do một tai nạn nổ bình chứa khí Clo ở một cảng biển, nơi neo đậu con tàu, nơi anh đang làm việc.

Sự chết là một “màu nhiệm”. Sự sống đời đời bên Chúa là cùng đích, là đích điểm mà mỗi người Kitô hữu chúng ta đang hướng tới, tiến về. Nhưng thực tế là tự cổ chí kim, đã có muôn vạn con người, với trăm phương ngàn kế, để tìm đến cái gọi là trường sinh bất tử, và tất nhiên không có một ai tìm được. Sự chết luôn luôn là nỗi sợ hãi đối với loài người. Vì sự chết ngăn cách giữa người chết và những người sống. Vì trí khôn loài người không biết được điều gì sẽ xảy ra cho mình sau khi chết. Và vì những hình thức chết nhiều khi đem lại sự đau đớn, tủi hờn, kinh hoàng, mất mát cho người thân cận và nhất là người thân ruột thịt của họ. Sự chết là niềm đau và sự sợ hãi như thế, nhưng với đức tin, người Công Giáo được an ủi rất nhiều. Qua mầu nhiệm Nhập thể, Đức Giê-su đã đi vào trần gian, Ngài đã chiến thắng sự chết, đã thể hiện tình yêu hiến tế trên bàn thờ Thập Giá để cứu độ nhân loại đem lại cho chúng ta sự sống đời đời. Giáo Lý công giáo dạy chúng ta rằng: Chết là cửa ngõ đi vào đời sống vĩnh cửu.

Giữa biến cố đau thương không dễ chấp nhận ấy, gia đình anh Vinh-sơn đặt trọn niềm tín thác nơi Chúa. Hơn 15 ngày sau khi sự việc xảy ra, thi hài anh đã được trở về quê hương, với những dấu chỉ lạ lùng của Lòng Chúa thương xót, trong vòng tay yêu thương của cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Trung Đồng, bạn bè và người thân.

Lời Chúa trong Chúa Nhật XV Thường niên năm C, Đức Giê-su đã chỉ dạy cho nhân loại phương thế để đạt được sự sống đời đời là: "Yêu thương người thân cận như chính mình", là thực thi lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa theo gương người Sa-ma-ri tốt lành. Trong nỗi đau buồn, trên mảnh đất Trung Đồng thân yêu giàu truyền thống lịch sử, dấu chỉ của Lòng Chúa Thương Xót đã và đang thể hiện cách rõ ràng qua các dấu chỉ cùng tình thương yêu, trợ giúp và khích lệ của mọi người đối với gia tang.

Chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ, với câu chuyện về dành giật sự sống trên một chuyến máy bay, Cha Tổng Đại diện đã nhắn nhủ cộng đoàn: Mỗi người cần ý thức được cái chết là một điều chắc chắn sẽ đến, và cũng vì thế, chỉ có sự sống đời sau mới là điều chúng ta cần đạt đến. Chúng ta cần vượt qua cái chết thể lý để tiến đến vinh quang Nước trời. Nhắc tới anh Vinh-sơn, Cha đã cùng cộng đoàn nhớ lại hình ảnh một người thanh niên ngoan đạo, vui tươi, thành đạt, nhiệt thành với các công việc nhà Chúa. Cuối bài giảng, Cha mời gọi mọi người sốt sắng cầu nguyện cho anh Vinh-sơn, để tri ân anh vì những việc tốt lành anh làm, để sống màu nhiệm Các thánh cùng thông công. Chắc chắn anh Vinh-sơn cũng sẽ cầu nguyện lại cho mọi người chúng ta, những người còn đang sống, còn đang trên hành trình lữ thứ đức tin, để tất cả chúng ta cũng sẽ được Lòng Thương Xót của Thiên Chúa chiếu tỏa.

BTTGX TRUNG ĐỒNG

Chia sẻ: