Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Trại Gạo

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Trại Gạo tọa lạc tại thôn Việt Tiến, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục Thái bình khoảng 12 km về hướng Tây Nam; phía Bắc giáp xứ An Lạc; phía Tây Nam giáp xứ Bồng Tiên; phía Đông Nam giáp xứ Cổ Việt.

Ngày thành lập: 04.8.2007
Bổn mạng: Đức Mẹ hồn xác lên trời
Số nhân danh khoảng 771
Linh mục quản nhiệm:
Địa chỉ: Nhà thờ Trại Gạo, thôn Việt Tiến, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Theo các tài liệu sử sách để lại, vào năm thứ V, đời vua Chân Tông (1648), có sáu anh em họ Nguyễn, người làng Bông Cờ tỉnh Hưng Yên, đến lập nghiệp tại vùng đất ven sông Hồng. Vùng đất này trước kia bao gồm cả khu vực Bồng Tiên, Hoàng Xá, An Lạc và Trại Gạo ngày nay. Do vị trí địa lý của vùng đất này nằm trọn trong đồng bằng châu thổ Sông Hồng, nên đất đai phì nhiêu và màu mỡ. Ngoài lúa ra, cây đa và cây gạo cũng phát triển rất mạnh và dần trở thành biểu tượng của làng, nên người ta lấy tên cho làng là Trại Gạo.
Năm 1730, các vị thừa sai Tây Ban Nha và Pháp tới vùng Trại Gạo truyền giáo. Vốn là những người thật thà chất phác, gặp được Lời Chúa người dân nơi đây đã mau mắn đón nhận. Ngay khi Tin Mừng được gieo, hạt giống đã không ngừng sinh sôi nảy nở và đơm hoa kết trái. Lúc đầu, các tín hữu nơi đây đã dựng nên một ngôi nhà nguyện bằng tre lá, cách nhà thờ hiện nay khoảng 200m về phía Tây Nam.
Năm 1793, Giáo phận Đông Đàng Ngoài ban Sắc phong giáo họ Lao Đồng lên hàng giáo xứ, lấy tên là giáo xứ Cổ Việt, đồng thời thành lập Giáo họ Trại Gạo, trực thuộc xứ Cổ Việt.
Năm 1894, h? giáo khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ mới. Trong thời gian này, giáo họ vinh dự được Đức cha Wenceslao Onate Thuận chính thức ban Sắc chỉ cho họ giáo được nhận Đức Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng.
Năm 1900, ngôi nhà thờ mới đã hoàn thành với chiều dài 26 m, rộng 11m, cao 10m. Kể từ đây, mọi sinh hoạt tôn giáo được thuận tiện hơn rất nhiều.
Ngày 11.11.2000, họ giáo đã khởi công xây dựng ngôi thánh đường với chiều dài 47m rộng 16m, nóc cao 18m, tháp chuông cao 38m. Sau 3 năm xây dựng, ngôi thánh đường mới đã hoàn thành.
Ngày 04.8.2007, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng Trại Gạo nên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Phanxicô Xaviê Ngô Văn Toan làm cha quản nhiệm. Ngày 19.9.2007, Giáo xứ Trại Gạo dâng Thánh Lễ tạ ơn, công bố Sắc phong giáo xứ, đồng thời cắt băng khánh thành linh đài Đức Mẹ La Vang và nhà giáo lý.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy là một giáo xứ mới được thành lập, nhưng tinh thần sống đạo của Trại Gạo rất sốt sắng, thể hiện qua sinh hoạt của các hội đoàn như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Ca đoàn, hội Hiền mẫu, ban Trống, ban Kèn, hội Gia trưởng, Thiếu nhi, ban Trắc, hội con Đức Mẹ, Giáo lý viên, Giới trẻ... Trong số các hội đoàn trên, Giới trẻ được coi là thành phần nòng cốt, năng động của mỗi giáo xứ trong đời sống đạo hôm nay. Vì thế, ngoài việc thành lập nhóm tình nguyện viên, linh hoạt viên và giáo lý viên, giáo xứ còn mở các lớp giáo lý, tổ chức các buổi giao lưu giới trẻ, chia sẻ Lời Chúa nhằm củng cố làm thăng tiến đời sống đức tin cho thế hệ tương lai.

Chia sẻ: