Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Trà Vy

I - VỊ TRÍ Trà Vy nằm bên tả ngạn sông Hồng, thuộc xã Vũ Công, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình; phía Bắc giáp xứ Thân Thượng; phía Nam giáp sông Hồng; phía Đông giáp xứ Cao Mại; phía Tây là xứ Thái Sa. Trước đây, Trà Vy thuộc tổng Lịch Bài, huyện Vũ Tiên, tỉnh Nam Định.

Năm thành lập: 1937
Bổn mạng: Thánh Giuse Thợ
Số nhân danh khoảng 1.293
Linh mục chính xứ: Giuse Mai Trần Huynh.
Địa chỉ: Nhà thờ Trà Vy, xã Vũ Công, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.
ĐT: 0363822211

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Hạt giống đức tin được gieo vãi trên mảnh đất Trà Vy từ thời vua Gia Long (1802 – 1820), do các thừa sai Đaminh rao giảng. Sau đó, Trà Vy trở thành họ lẻ của xứ Cổ Việt, nhận thánh Giuse làm quan thầy.
Khi Đức Cha Venceslao Onate Thuận - Giám mục Tông tòa Địa phận Trung - thành lập xứ Thân Thượng (1888), thì họ Trà Vy được sát nhập vào xứ này. Lúc ấy, Trà Vy là họ lẻ lớn nhất với số nhân danh lên đến hơn 700.
Chỉ ba bốn chục năm sau khi đón nhận Tin Mừng, thời kỳ vua Tự Đức cấm đạo (1861-1862), Giáo dân Trà Vy một lòng trung kiên với đức tin, sẵn sàng hy sinh tính mạng vì Đức Kitô. Trà Vi vinh dự có Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang là của lễ đầu mùa dâng tiến Chúa và 54 vị Hiền phúc tử đạo. Trong đó, Trà Vi có 9 vị đã được ghi danh trong số tử đạo Rôma, chờ ngày tôn phong Chân phước (trong đó có hai vị anh thư nữ kiệt).
Năm 1937, Đức cha Gioan Casado Thuận - Giám mục Tông tòa Giáo phận Thái Bình - đã tách Giáo họ Trà Vy ra khỏi xứ Thân Thượng và nâng lên hàng giáo xứ.
Ngày 28.10.1992, cha Giuse Mai Trần Huynh được bổ nhiệm về trông coi giáo xứ Trà Vy. Năm 1995, cha cùng giáo xứ xây dựng và tu sửa lại khu vực nhà chung.
Ngôi nhà thờ Trà Vy sau 102 năm tồn tại đã xuống cấp. Ngày 08.9.1997 giáo xứ khởi công xây dựng ngôi thánh đường với chiều dài 48m, rộng 16m và được cắt băng khánh thành vào ngày 12.5.1999.
Năm 2005 - 2008, cha cùng giáo xứ xây dựng ngôi nhà giáo lý 2 tầng và linh đài kính thánh Tử đạo, di chuyển 14 hài cốt tử đạo vào khuôn viên đài thánh Giuse Nguyễn Duy Khang.
Từ ngày thành lập cho đến nay, Trà Vi được sự dẫn dắt của các cha: cha Thiêm, cha Ân, cha Thụ, cha Phan, cha Hiếu, cha Giuse Phạm Kim Bảng, cha Tung, cha Đỉnh, cha Giuse Trần Châu Quý, cha Giuse Vũ Văn Vân, cha Gioakim Trần Trọng Uyên, cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo, cha Giuse Nguyễn Quang Phục, cha Tôma Trần Trung Hà và hiện nay là cha Gisue Mai Trần Huynh.
 
III - TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG
Để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền nhân để lại, Trà Vi luôn trung thành và nêu gương sáng trong đời sống đức tin. Giáo xứ đã tổ chức các ban ngành đoàn hội như: Hội đồng mục vụ, Ca đoàn, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Têrêxa, Giới trẻ, Giáo lý viên, hội Nghĩa binh Thánh Thể, hội Lêgiô, ban Kèn, ban Trống, ban Trắc... Các đoàn hội trên đã nhiệt tình tham gia mục vụ trong các sinh hoạt của giáo xứ. Trong các đoàn hội trên, Hội đồng mục vụ và Huynh đoàn giáo dân Đaminh đã tích cực cộng tác với cha xứ trong việc giúp đỡ các bệnh nhân ở trại phong Vân Môn.
Bên cạnh đó, để đào sâu đức tin cho thế hệ tương lai, cha xứ cùng Hội đồng mục vụ cũng rất quan tâm đến việc dạy và học giáo lý, tổ chức sinh hoạt giới trẻ, đào tạo lễ sinh và vun trồng ơn gọi.

Chia sẻ: